Thứ năm, 21/11/2024

"Phiêu" trên sông Hậu

16/02/2024 3:00 PM (GMT+7)

Phương Kocana đưa tôi theo con lộ tẻ đến bến đò Bằng Tăng để qua bè cá của công ty anh nằm cuối đuôi cù lao Tân Lộc vào một buổi chiều.

Vừa ngồi lên hors-bord là tôi "hết hồn" trước cảnh hoàng hôn trên sông Hậu. Nếu bạn là dân mê màu, bức tranh áp sắc vàng hôm đó thiệt diệu kỳ mà tôi chưa từng thấy bao giờ…

Ngắm hoàng hôn trên sông Hậu là một mục trong chuyến "ăn chơi" trên sông nước, tại sao không?

Ở bến đò, Phương đã không quên cắp nách thùng bia và túi đá lạnh. Tôi thì mong mỏi bước lên bè, vừa "lên men" bia lạnh vừa "nhắm" với hoàng hôn trên sông Hậu. Phương có biệt danh Kocana vì anh chuyên nuôi cá tra "cao tuổi", phát triển thị trường trong nước, thay vì cứ phải lệ thuộc nước ngoài.

Bóng tối dần dà chụp lấy những người ngồi ở hàng hiên của bè cá. Ở phần mặt nước quanh bè thường có những ngư dân bủa chài. Có lẽ họ nghĩ rằng thức ăn cho cá ăn sẽ còn dư và chảy theo con nước về xuôi, nhiều con cá sẽ ăn theo.

"Phiêu" trên sông Hậu- Ảnh 1.

Trải nghiệm chèo ghe ở cù lao Tân Lộc. Ảnh: Khởi Thức

Những con cá ngư dân bắt được đó thường được nhân viên trên bè nài lại cho bữa ăn tối. Tiết mục hai của chúng tôi kéo dài với vài con cá dảnh, cá sác và một con cá hú chừng một ký… Cá dảnh, cá sác chiên dòn rụm. Cá hú nấu cháo. Cũng tại nơi này bạn có cơ hội đối chứng thịt con cá hú với thịt cá đó ở các chợ Sài Gòn. Sài Gòn từ ngoài chợ cho đến siêu thị, toàn là cá tra giả danh cá hú và cá basa. Con cá hú ngoài tự nhiên đã một ký là cá đã thành thục. Thịt đã săn, nên mới được chọn nấu cháo – làm món giải rượu cuối bữa. Thịt cá mà chấm nước mắm cá linh dầm ớt là chiếc vé đi thẳng vào cõi tịnh độ - theo pháp "ton sur ton" (cá nước ngọt chấm mắm cá nước ngọt). Độ tươi của cá càng giúp ta đối chiếu với cá đông lạnh không tới bến của Sài Gòn.

Buổi thu không, ghe cộ qua lại trên sông đã bớt đi. Nhạc máy nổ của ghe theo nhịp thỉnh thoảng đi ngang qua thay vì liên tục vào lúc ban ngày làm cho ta cảm thấy thi vị hơn. Mỗi lần ghe qua là chiếc bè dập dềnh như ăn nhậu trên… võng. Nhưng càng về đêm, chưa quen ngủ bè, bạn sẽ hơi khó ngủ ngoại trừ lượng bia đủ để đưa ta vào mộng.

Buổi sáng thức dậy, bạn lại được nhìn mấy ngư dân quăng chài gần bè. Bạn sẽ có thêm mớ cá tươi để ăn sáng và thong thả chờ con nước ròng buổi sáng. Chủ bè sẽ chạy hors-bord đưa bạn lên gần cuối cù lao Tân Lộc để mò vẹm và chang chang…

Cù lao Tân Lộc là cái hòn rộng 3.303 ha, nằm cách trung tâm thành phố Cần Thơ 46 km. Từ Cần Thơ đi theo Quốc lộ 91, qua chừng 10 phút đò Thuận Hưng là đến. Nhưng bè của Phương Kocana nằm phía cuối cù lao Tân Lộc. Hòn này còn có tên là cù lao Tam Tỉnh, vì nằm giáp giữa ba tỉnh: Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang.

"Phiêu" trên sông Hậu- Ảnh 2.

Cầu khỉ ở Cồn Sơn, Bình Thuỷ, TP Cần Thơ. Ảnh: K.T

Gọi đoạn đảo phía trên nguồn là cuối đảo vì nó phát triển từ dưới gần đất liền lên. Lúc này ca-nô sẽ dừng lại cho bạn leo xuống nước và tha hồ mò các loại hai mảnh bằng chưn. Hễ đụng con nào là vớt con đó. Con lớn cho vào thau nhựa bỏ nổi trên mặt nước; con nhỏ bỏ xuống lại cho nó lớn. Vẹm coi bộ nhiều hơn bung bung chang chang. Vẹm không ngon bằng bung bung chang chang. Lại có loại vẹm vỏ có thêm một cạnh nữa gọi là vẹm cờ. Nếu nói lái lại là đúng hoàn cảnh rất hoàn cảnh của Phương Kocana, nên từ đó Phương có thêm biệt danh "Phương dẹm cờ".

Khi con nước không còn "đứng" nữa (nước trên nguồn và nước dưới biển đụng nhau ngay đỉnh) mà bắt đầu lên là chúng tôi lên ca-nô về lại bè. Tập hai của tiết mục mò vẹm, bung bung chang chang là xử lý chúng. Tốt nhất là bạn nên quạt bếp than để ai nướng nấy ăn. Con vật vừa chín tới là gắp xuống chờ nguội nguội là dùng muỗng cạy ăn liền. Trước khi ăn, thức nướng còn nóng, ngắt bỏ bớt một mảnh vỏ trống. Phết lên thịt con vật một ít mỡ (không phải dầu) hành. Ôi thịt chúng thơm, nóng hổi và ngọt làm sao!

Bạn mới trải có ba tiết mục. Đêm qua cao hứng, "Phương dẹm cờ" còn hỏi tôi có muốn nghe đờn ca tài tử live không. Tôi thẳng thừng từ chối tiết mục đó vì nhiều… lý do. Lý do đó là phải dành sức cho ấy tiết mục vào sáng sớm mai: Đi thăm ngôi nhà cổ của ông Trần Bá Thế đã hàng trăm năm tuổi nằm giữa một không gian vườn tược xanh mướt; Một làng nghề làm bánh tráng lâu đời bếp lửa đỏ quanh năm suốt tháng, nhứt là vào đợt cuối năm. Lúc đó nhu cầu tăng, sản lượng bánh cũng tăng vọt. Những người dân ở đây vẫn làm nghề bánh thủ công. Giữ được cái thủ công quý giá đó mà bám được nghề là một chuyện đáng ca ngợi.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Xử lý loạt dự án, công trình chậm tiến độ tại TP.HCM

Xử lý loạt dự án, công trình chậm tiến độ tại TP.HCM

Cơ quan chức năng đã phân loại các dự án, công trình tồn đọng, chậm tiến độ trên địa bàn TP.HCM thành 5 nhóm và sẽ tiến hành rà soát, xử lý trong thời gian tới.

Ngân hàng Thế giới đề xuất con đường mang tới tương lai thu nhập cao cho Việt Nam

Ngân hàng Thế giới đề xuất con đường mang tới tương lai thu nhập cao cho Việt Nam

Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa đưa ra lộ trình giúp Việt Nam hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Xe buýt trợ giá ở TP.HCM sẽ không sử dụng tiền mặt từ năm 2025

Xe buýt trợ giá ở TP.HCM sẽ không sử dụng tiền mặt từ năm 2025

Từ đầu năm 2025, hệ thống thanh toán không tiền mặt trong giao thông công cộng sẽ được đưa vào vận hành chính thức trên toàn bộ các tuyến xe buýt có trợ giá tại TPHCM.

Nước mắm truyền thống sẽ biến mất nếu bắt buộc sử dụng muối I-ốt?

Nước mắm truyền thống sẽ biến mất nếu bắt buộc sử dụng muối I-ốt?

Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị xem xét kỹ các dữ liệu về tình trạng thiếu I-ốt trong cộng đồng có thật sự liên quan đến việc cần bổ sung I-ốt trong tất cả loại thực phẩm hay không.

Sự thật hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam chỉ trong 24 giờ

Sự thật hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam chỉ trong 24 giờ

Theo chuyên gia, những nhà bán hàng nước ngoài đã nắm bắt xu hướng tiêu dùng của người Việt và chủ động nguồn hàng hóa để sẵn ở các kho.

Doanh nghiệp FDI, liên doanh chiếm đa số trong bảng 'Những nơi làm việc tốt nhất Việt Nam'

Doanh nghiệp FDI, liên doanh chiếm đa số trong bảng 'Những nơi làm việc tốt nhất Việt Nam'

Bảng xếp hạng "100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024" của công ty Anphabe gồm khối doanh nghiệp vừa và khối doanh nghiệp lớn. Phần lớn trong danh sách này là các công ty liên doanh hay công ty nước ngoài.