Thứ tư, 26/06/2024

Thình lình về số 0, Ford triệu hồi hàng ngàn xe lai điện

19/05/2024 2:03 PM (GMT+7)

Một số xe lai hybrid của Ford có thể bất ngờ tự chuyển sang trạng thái số N (được hiểu là số 0 hay số "mo") khi đang lái. Đây là nguyên nhân của đợt triệu hồi mới nhất này.

Theo carcomplaints.com, Ford vừa phát lệnh triệu hồi với một số mẫu xe hybrid của họ vì một lỗi có thể khiến xe bất ngờ tự nhảy về số N khi đang chạy. Nguyên nhân được xác định là do phần mềm của xe gặp vấn đề.

Thình lình về số 0, Ford triệu hồi hàng ngàn xe lai điện - Ảnh 1.

Ford phải triệu hồi hơn 8.700 xe hybrid vì lỗi phần mềm có thể khiến xe về số N đột ngột

Tổng cộng, 8.727 ô tô bị ảnh hưởng trong đợt triệu hồi mới nhất bao gồm 8.369 xe Maverick hybrid đời 2022 – 2024, 277 xe Ford Escape PHEV đời 2020-2022 và 81 xe Lincoln Corsair đời 2021-2022.

Tháng 1/2024, Ford đã cập nhật phần mềm chẩn đoán mô-đun truyền tải nội bộ hybrid (HTIPM) của các xe bị ảnh hưởng thông qua mô đun điều khiển hệ truyền thống truyền động hybrid (HPCM). Phần mềm mới được cho là đã phát hiện tiếng ồng trong cảm biến vị trí đỗ xe, từ đó kích hoạt mã lỗi chẩn đoán, khiến xe chuyển sang trạng thái trung gian.

Khi xảy ra lỗi này, dù chủ xe tiếp tục sử dụng trợ lực lái và phanh nhưng xe sẽ không phản ứng với thao tác nhấn ga. Tiếp đó, cụm đồng của xe sẽ hiện đèn cờ lê hay đèn nhắc bảo dưỡng trước khi hiển thị nhiều cảnh báo khác.

Ford bắt đầu điều tra các báo cáo hiện trường về việc xe đột ngột chuyển về số N vào tháng 3/2024 và thừa nhận sự cố xảy ra do phần mềm HTIPM gặp lỗi. Tuy vậy, hãng cho biết hiện chưa ghi nhận bất kỳ tai nạn hoặc thương tích nào bắt nguồn từ vấn đề này.

Xe lai điện (xe hybrid) là loại dụng song song hai nguồn động cơ là động cơ đốt trong và động cơ điện. Mục đích của việc kết hợp hai loại động cơ này là để tận dụng ưu điểm của cả hai, đồng thời giảm thiểu nhược điểm của từng loại. 

Trên thực tế, có nhiều loại xe hybrid như MHEV, HEV và PHEV với các ưu nhược điểm khác nhau. HEV là xe hybrid tự sạc hoàn toàn khi vận hành. MHEV là xe lai nhẹ (mild hybrid EV): động cơ điện chỉ đóng vai trò hỗ trợ cho động cơ đốt trong. PHEV (plug-in hybrid EV) là hybrid có cắm sạc: pin của động cơ điện trên xe thường phải nạp đầy tại trạm sạc tương tự như xe điện hoặc cắm điện ở nhà. 
Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM chỉ đạo gỡ vướng khó khăn, đảm bảo tiến độ các công trình lưới điện

TP.HCM chỉ đạo gỡ vướng khó khăn, đảm bảo tiến độ các công trình lưới điện

UBND TP.HCM vừa có ý kiến chỉ đạo về việc triển khai Kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam theo chỉ đạo của Chính phủ.

Sau thời gian tái cơ cấu, Pacific Airlines chính thức cất cánh trở lại

Sau thời gian tái cơ cấu, Pacific Airlines chính thức cất cánh trở lại

Từ ngày 26/6, Pacific Airlines sẽ cất cánh trở lại trên các đường bay nội địa với đội máy bay Airbus A321.

Cục QLTT TP.HCM thu giữ 86 máy hút thuốc lá điện tử, trị giá hơn 21 triệu đồng

Cục QLTT TP.HCM thu giữ 86 máy hút thuốc lá điện tử, trị giá hơn 21 triệu đồng

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, cục QLTT TP.HCM phối hợp với Công an phường 10 (Tân Bình) kiểm tra điểm chứa trữ hàng hóa tạm giữ 86 máy hút thuốc, trị giá 21.500.000 đồng.

Máy tính cá nhân AI mới của Microsoft chính thức lên kệ

Máy tính cá nhân AI mới của Microsoft chính thức lên kệ

Một dòng máy tính cá nhân mới của Microsoft với thiết kế đặc biệt để chạy các chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) đã có mặt tại nhiều cửa hàng, trong bối cảnh các công ty công nghệ thúc đẩy ứng dụng AI theo kiểu chatbot ChatGPT rộng rãi hơn.

SCB đóng tiếp một loạt phòng giao dịch, khách hàng có bị ảnh hưởng?

SCB đóng tiếp một loạt phòng giao dịch, khách hàng có bị ảnh hưởng?

SCB tiếp tục đóng một loạt phòng giao dịch tại TP.HCM và các tỉnh thành. Trong đó, phòng giao dịch tại TP.HCM bị giải thể chiếm đa số. Khách hàng của SCB có bị ảnh hưởng.

Mua bán căn hộ chung cư cần chú ý quy định gì kể từ 1/7

Mua bán căn hộ chung cư cần chú ý quy định gì kể từ 1/7

Kể từ 1/7, việc mua bán căn hộ chung cư sẽ phải thực hiện ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung theo quy định. Điều này thực hiện theo Quyết định số 07/2024/QĐ-TTg được ban hành vào ngày 20/6 vừa qua.