Thứ năm, 20/06/2024

Thị trường bất động sản có thêm "lực đẩy" từ dòng tiền kiều hối

10/05/2024 6:30 AM (GMT+7)

Với việc người gốc Việt sẽ có cơ hội được chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Việt Nam hứa hẹn sẽ giúp thị trường bất động sản có thêm tín hiệu tích cực.

Cơ hội cho Việt kiều

Luật đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua ngày 18/1/2024 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 (dự kiến nếu sớm sẽ áp dụng từ ngày 1/7/2024) với nhiều điểm mới, trong đó các điều luật cũng đưa ra những quy định và phân rõ quyền sử dụng đất đối với những Việt kiều.

Theo thông tin từ Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, hiện nay có khoảng 6 triệu người Việt sinh sống và làm việc tại 130 quốc gia, vùng lãnh thổ. Với số lượng người Việt sinh sống tại nước ngoài đông đảo cùng xu hướng tăng mạnh theo từng năm, lượng kiều hối của người Việt trong 10 năm trở lại đây luôn duy trì vị trí trong Top 10 quốc gia có lượng kiều hối lớn nhất thế giới và trong Top 3 khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thị trường bất động sản có thêm "lực đẩy" từ dòng tiền kiều hối- Ảnh 1.

Các sản phẩm bất động sản được đánh giá là thanh khoản khó, kén khách lại thu hút dòng kiều hối. Ảnh: Gia Linh

Lũy kế từ năm 1993 đến hết 2022 đạt trên 190 tỷ USD, gần bằng lượng vốn FDI giải ngân trong cùng kỳ. Đáng chú ý, năm 2023, lượng kiều hối đổ về cả nước ước đạt 16 tỷ USD, tăng 32% so với năm trước. Tính riêng TP.HCM, năm 2023, 8,9 tỷ USD kiều hối đã đổ về địa phương này. Đặc biệt, ước tính mỗi năm có tới 25% lượng kiều hối được đưa vào lĩnh vực bất động sản.

Ông Phan An Quang (nhà đầu tư) nhận định "Việc luật thay đổi áp dụng cho từng đối tượng rõ ràng rất minh bạch, đặc biệt những người Việt kiều trong thời gian tới sẽ có thêm cơ hội khi đầu tư, sở hữu bất động sản tại Việt Nam".

Thêm "lực đẩy" cho thị trường bất động sản

Hiện nay, với thị trường bất động sản đang "đứng" vì nhiều lý do, doanh nghiệp phải chật vật tìm cách tồn tại thông qua việc đa dạng nguồn vốn, không phụ thuộc vào dòng vốn tín dụng vay ngân hàng. Có nhiều hình thức đã được 1 số doanh nghiệp áp dụng như M&A bất động sản, thông qua các quỹ đầu tư… Và một trong những dòng vốn đóng vai trò quan trọng đó là kiều hối.

Chuyên gia của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) đánh giá trong bối cảnh khan hiếm nguồn vốn, doanh nghiệp bất động sản đang rất cần những dòng tiền, thì kiều hối cũng sẽ là trợ lực thúc đẩy thị trường này.

Lãnh đạo VARS cho biết dòng tiền kiều hối đổ về Việt Nam trong thời gian qua chủ yếu tập trung ở các phân khúc đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, hoặc nhu cầu ở thực như căn hộ ở khu vực trung tâm các đô thị và khu vực lân cận, sản phẩm có thể khai thác vận hành cho thuê; phân khúc biệt thự cao cấp cho nhu cầu để ở, sản phẩm bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng với những tiện ích đa dạng phục vụ nghỉ dưỡng, cho thuê.

Các sản phẩm bất động sản được đánh giá là thanh khoản khó, kén khách sẽ là phân khúc ưa thích, phù hợp với khả năng chi trả của người Việt ở nước ngoài. Vì vậy, khi dòng vốn từ kiều hối tập trung vào những phân khúc này cũng sẽ giúp cho thị trường gia nhiệt hơn.

Thị trường bất động sản có thêm "lực đẩy" từ dòng tiền kiều hối- Ảnh 3.

"Lực đẩy" từ dòng tiền kiều hối đóng vai trò quan trọng với thị trường bất động sản. Ảnh: Gia Linh

"Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhà đầu tư thắt chặt dòng tiền thì các phân khúc cao cấp rất khó có cơ hội tiếp cận được nhiều khách hàng. Nếu dòng tiền từ người nước ngoài đổ vào Việt Nam, đặc biệt là các dự án nghỉ dưỡng, căn bộ biển… điều này sẽ là động lực lớn cho thị trường, không chỉ ở lĩnh vực bất động sản mà những ngành nghề khác như kinh doanh dịch vụ, ăn uống, du lịch… cũng sẽ được kéo theo để cùng phát triển" ông An Quang nhận định.

Trong khi đó, ông Lê Bảo Long - Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com. vn cho biết, hiện nay khi luật bất động sản sửa đổi được áp dụng, ngoài những thông tin làm minh bạch thị trường, tạo điều kiện cho chính những người mua, người kinh doanh, thì một đối tượng cũng được hưởng lợi nhiều nhất là người Việt Nam ở nước ngoài.

Ông Long nhận định "Những thay đổi trong luật tạo khung pháp lý chính thống và nhiều chính sách linh hoạt hơn, quy định người gốc Việt Nam ở nước ngoài được chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở (trước đây chỉ cho thuê, ủy quyền quản lý nhà không sử dụng). Điều này sẽ mở rộng hơn cơ hội thu hút nguồn vốn từ nước ngoài vào thị trường bất động sản. Theo thống kê, khoảng 15-20% số tiền kiều hối được đầu tư trực tiếp vào bất động sản".

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Kido phát triển chuỗi độc quyền bán bánh bao Thọ Phát, đến cuối năm sẽ có 500 cửa hàng

Kido phát triển chuỗi độc quyền bán bánh bao Thọ Phát, đến cuối năm sẽ có 500 cửa hàng

Bên cạnh đại lý truyền thống, Kido sẽ phát triển độc quyền chuỗi miniBAO để bán bánh bao Thọ Phát. Tập đoàn kỳ vọng từ nay đến cuối năm sẽ có 500 cửa hàng và sẽ sớm có 12.000 điểm bán khắp cả nước.

Các dự án nhà ở hạng sang sẽ chiếm ưu thế nguồn cung mới

Các dự án nhà ở hạng sang sẽ chiếm ưu thế nguồn cung mới

Các chuyên gia dự báo nguồn cung trong các tháng tới sẽ cải thiện hơn và đa dạng loại hình sản phẩm. Tuy nhiên, phân khúc nhà ở hạng sang vẫn chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu nguồn cung.

Không dễ rời bỏ thị trường Nga, các công ty đa quốc gia ra 'chiêu'

Không dễ rời bỏ thị trường Nga, các công ty đa quốc gia ra 'chiêu'

Người ta từng nói tới nguy cơ các công ty phương tây tháo chạy khỏi thị trường Nga vì cuộc xung đột tại Ukraine. Thực tế cho thấy không ít công ty chưa thể rời bỏ nước Nga, đất nước có diện tích lớn nhất thế giới với tổng cộng 11 múi giờ.

Chợ đêm Đài Loan giữa lòng TP.HCM

Chợ đêm Đài Loan giữa lòng TP.HCM

Đến quận Phú Nhuận (TP.HCM), du khách có thể thưởng thức các món ẩm thực trong không gian mô phỏng chợ đêm Raohe của Đài Loan (Trung Quốc).

Novaland đẩy mạnh bàn giao sản phẩm tại dự án NovaWorld Phan Thiết

Novaland đẩy mạnh bàn giao sản phẩm tại dự án NovaWorld Phan Thiết

Tập đoàn Novaland (mã cổ phiếu NVL) vừa cho biết đã bắt đầu hoàn thiện khách sạn 5 sao chuẩn quốc tế tại dự án NovaWorld Phan Thiết; đồng thời, tiến hành bàn giao sản phẩm tại loạt phân khu của dự án này.

Thượng tọa Thích Chân Quang góp 80% vốn vào công ty xuất bản CD huyễn hoặc

Thượng tọa Thích Chân Quang góp 80% vốn vào công ty xuất bản CD huyễn hoặc

Ông Vương Tấn Việt (tức Thượng tọa Thích Chân Quang) góp tới 80% vốn điều lệ vào doanh nghiệp liên kết xuất bản “CD lợi ích của người biết tin nhân quả”.