Thứ bảy, 20/07/2024

Doanh số giảm sốc: Các hãng xe sang mong đợi trợ lực từ chính sách

14/06/2024 8:17 AM (GMT+7)

Mặc dù có tín hiệu khởi sắc trong tháng 4 và tháng 5, nhưng tổng số lượng xe sang cấp mới vẫn giảm so với tình hình toàn ngành trong năm 2023.

Bức tranh suy giảm đa diện xe sang

Năm 2023, thị trường xe sang bán được 8.242 chiếc, với mức tiêu thụ trung bình là 687 xe mỗi tháng. Nhưng đến giữa năm 2024, con số này chỉ đạt 2.492 xe, bán được trung bình 208 xe mỗi tháng - giảm đến 70% so với năm ngoái.

 Trong số 10 mẫu xe bán chạy, tốc độ tiêu thụ bình quân giảm 45%. Với tình hình hiện tại, sẽ rất khó để các hãng xe đạt được con số kỳ vọng như mong đợi.

Doanh số xe sang giảm sốc:

Doanh số xe sang theo đà giảm.

Chuyên gia ô tô Quang Anh nhận định: "Để giải thích cho việc giảm thiểu tốc độ bán ra thì việc khách hàng thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh kinh tế gặp khó là điều dễ thấy nhất. Mức chi tiêu trung bình trên giá niêm yết và mức chi tiêu trên thực tế bán ra đều giảm; đặc biệt là mức chi tiêu trên giá niêm yết giảm tới 12% tương đương 400 triệu đồng. Điều này nghĩa là khách hàng sẽ có xu hướng lựa chọn những mẫu xe rẻ hơn trong cùng phân khúc.

Điển hình có thể thấy trong top 10 của năm 2023 có 3 mẫu xe khá mắc tiền là Mercedes C300; Porsche Macan và Mercedes GLS450 thì tới năm nay đã bị thay thế bởi Lexus ES; Volvo S90 và BMW The5. Bù lại, mức chi tiêu thực tế chỉ giảm nhẹ 1%, khoảng 50 triệu đồng – con số khá nhỏ. Đây là cơ hội còn lại để các hãng "bám víu" bởi người giàu thì vẫn sẽ chi tiền vì sự an toàn hay sự thể hiện của họ nếu thực sự điều đó là cần thiết".

Chờ trợ thuế: Thiên đường gọi ai?

Mặc dù đã bước qua giữa năm 2024, đa số các hãng xe sang vẫn còn tồn kho lượng lớn xe của năm 2023. Vẫn có xe 2021 hoặc 2022 nhưng số lượng này không nhiều và đã dễ thở hơn so với thời điểm cuối năm ngoái.

Nhiều hảng xe tuy đã ngừng công khai chương trình hỗ trợ để không làm giảm giá thương hiệu, nhưng thực tế khách hàng vẫn được hưởng mức giảm giá lên đến 10%, tuỳ vào kiểu xe và năm sản xuất (VIN). Điều này thể hiện rõ bằng kết quả tháng 4 và tháng 5 đã có sự nhích rất nhẹ về mặt doanh số.,

Doanh số xe sang giảm sốc:

Nếu xe lắp ráp trong nước được giảm thuế trước bạ thì xe sang có thể cũng phải tự giảm giá.

Tuy nhiên rào cản lớn nhất vẫn là thuế trước bạ, đặc biệt là áp dụng cho các dòng xe CBU (Xe được sản xuất hoàn toàn ở nước ngoài và nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam). Có tới phân nửa top 10 H1 2024 là xe nhập khẩu nguyên chiếc thì phần thiệt thòi sẽ nghiêng về Lexus và Volvo nếu nhìn sang những người Đức ở phía còn lại.

Rất có thể thuế trước bạ cho xe CKD (Xe CKD là những chiếc xe ô tô được các hãng xe nhập khẩu toàn bộ linh kiện từ nước ngoài về, tiến hành hoàn thiện lắp ráp xe tại nhà máy trong nước. Những hãng xe này thường đã có nhà máy ở Việt Nam, thực hiện công đoạn lắp ráp, gia công lại nhà máy) được áp dụng vào cuối tháng 6 còn xe CBU sẽ rất khó để được hưởng ưu đãi này.

"Các nhà nhập khẩu sẽ phải "cắt máu" để có chính sách bán hàng bình đẳng. Lexus đang có ưu thế về lòng trung thành tuyệt đối và túi tiền không đáy của các chủ tịch nên sẽ đứng ngoài cuộc như thường lệ. Còn hãng xe Thuỵ Điển sẽ phải thực sự "liệu cơm gắp mắm" cho chặng đường dài 6 tháng sắp tới", ông Quang Anh nhận định.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 335/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến công tác và làm việc với các Bộ, địa phương về xử lý khó khăn, vướng mắc cho dự án giao thông trọng điểm (gồm các cao tốc) khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM và các tỉnh liên quan.

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Cục Hàng không Việt Nam cho biết 6 tháng đầu năm 2024, thị trường hàng không quốc tế đã hồi phục hoàn toàn và có tăng trưởng nhẹ (3%) so với cùng kỳ năm 2019 -- năm trước dịch Covid-19.

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Theo Nghị quyết mới nhất của HĐND TP.HCM, dự án mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp được điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 528 tỷ đồng thành hơn 868 tỷ đồng. Việc nâng cấp đường này đã kéo dài 7 năm.

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Kim ngạch xuất khẩu của thủy sản Việt Nam vào thị trường Singapore trong 6 tháng đầu năm có giá trị xuất khẩu đạt gần 51,7 triệu SGD, chiếm 9,46% thị phần, theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore.

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Do sự cố "màn hình xanh chết chóc" (BSOD) toàn cầu ngày 19/7, công ty xe điện lớn nhất thế giới Tesla thông báo cho nhân viên rằng Tesla đang gặp sự cố với các máy chủ, máy tính xách tay và các thiết bị sản xuất.

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Trước đây, người dân muốn thưởng thức của huỳnh đế (đặc sản đảo Phú Quý, Lý Sơn) phải bỏ ra tiền triệu, nhưng nay chỉ cần vài trăm nghìn đồng là mua được. Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng/con.