Hà Nội 31oC
Thứ ba, 30/05/2023

Đồng Nai: Đẩy nhanh bàn giao mặt bằng để xây sân bay Long Thành

30/11/2022 11:54 AM (GMT+7)

Hiện tại vẫn còn vướng một số khó khăn về giấy tờ đất đai, thủ tục,… nên nhiều hộ dân chưa rời khỏi đại công trường để nhường đất xây sân bay Long Thành, điều này phần nào gây ảnh hường đến tiến độ xây dựng sân bay.

Đẩy nhanh bàn giao mặt bằng xây dựng sân bay Long Thành

Ngày 30/11, ông Đỗ Tất Bình, Phó giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) - Giám đốc Ban Quản lý dự án Sân bay Long Thành cho biết tính đến nay dự án thành phần 3 (xây dựng các công trình thiết yếu trong sân bay, bao gồm nhà ga hành khách, hạ tầng hàng không, hệ thống cấp nước, xử lý nước thải; nhà ga hàng hóa số 1, nhà để xe; hệ thống giao thông kết nối tuyến số 1 và số 2,… thuộc dự án sân bay Long Thành) đã có các gói thầu về rà phá bom mìn, xây dựng tường rào, san nền thoát nước và cọc móng nhà ga hành khách đang được triển khai thực hiện.

Đồng Nai: Đẩy nhanh bàn giao mặt bằng để xây sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Tiến độ thi công tổng thể sân bay Long Thành. Ảnh: Tuệ Mẫn

Trong đó gói thầu san nền, thoát nước đã đạt tổng khối lượng thi công hơn 26,7 triệu m3 đất cả đào và đắp; Gói thầu rà phá bom mìn, hiện nay, khối lượng thi công đã đạt hơn 94% tại khu vực xây dựng Sân bay Long Thành giai đoạn 1 và gần 92% tại khu vực dự trữ đất; Gói thầu xây dựng tường rào hiện các nhà thầu đã thi công hơn 6,7km trên tổng số 7,85km, đạt gần 86%.

Đặc biệt gói thầu móng cọc nhà ga hành khách đã hoàn thành thi công (đã thi công toàn bộ 1.545 cọc và hoàn trả mặt bằng) để đợi triển khai thi công phần thân nhà ga.

Ngoài ra, theo đại diện ACV, trong quý I/2023, nhiều hạng mục thuộc dự án thành phần 3 sẽ được triển khai thi công đồng loạt do đó ACV kiến nghị các cơ quan chức năng cần đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng dự án 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành.

Bởi đến nay đã hết tháng 11 nhưng công tác giải phóng mặt bằng của dự án 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành vẫn chưa hoàn thành.

Đồng Nai: Đẩy nhanh bàn giao mặt bằng để xây sân bay Long Thành - Ảnh 2.

Thi công nhộn nhịp trên đại công trường xây dựng sân bay Long Thành. Ảnh: Tuệ Mẫn

Về phần giải phóng bàn giao mặt bằng, ACV cho biết đến nay đã nhận bàn giao 1770/1.810 ha ở khu vực xây dựng dự án và 664 ha/722 ha ở khu vực trữ đất. Và hiện nay trên đại công trường xây dựng sân bay Long Thành vẫn còn khoảng 100 hộ dân chưa di dời bàn giao mặt bằng.

Nguyên nhân là do các hộ chưa đồng tình với giá bồi thường, một số hộ khác đang chờ bố trí tái định cư và các trường hợp đất mua bán bằng giấy tay. Việc người dân vẫn sinh sống trên đại công trường gây ảnh hưởng một phần nào đó đến tiến độ dự án.

Đồng Nai: Đẩy nhanh bàn giao mặt bằng để xây sân bay Long Thành - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng thị sát sân bay (bìa trái). Ảnh: Tuệ Mẫn

Ngoài ra do hiện nay công trường đã tăng tốc thi công, lượng máy móc đi lại, ra vào rất nhiều nên nguy hiểm, ảnh hưởng đến an toàn của người dân sinh sống trên đại công trường.

Mặt bằng ảnh hưởng lớn đến tiến độ xây dựng sân bay Long Thành

Trong đó, nguyên nhân một phần là do tiến độ xây dựng các khu tái định cư, các công trình hạ tầng khu tái định cư chưa đáp ứng yêu cầu, dẫn tới các hộ dân (hộ phụ phát sinh) chưa có chỗ để di chuyển. Nhiều hộ dân đang còn vướng mắc về giấy tờ đất (chuyển nhượng viết tay, vô chủ...), dẫn tới khó khăn trong công tác đền bù.

Đồng Nai: Đẩy nhanh bàn giao mặt bằng để xây sân bay Long Thành - Ảnh 4.

Xe cộ ra vào liên tục nên việc còn người dân sống trong đại công trường gây mất an toàn. Ảnh: Tuệ Mẫn

Đối với dự án xây dựng sân bay giai đoạn 1, với dự án thành phần 1 (các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước như trụ sở hải quan, công an, công an cửa khẩu, cảng vụ, kiểm dịch y tế...), tới nay, Bộ GTVT đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng trụ sở làm việc cho đại diện Cảng vụ Hàng không miền Nam, sơ bộ tổng mức đầu tư khoảng 27 tỷ đồng.

Cục Hàng không Việt Nam đang triển khai lập báo cáo nghiên cứu khả thi. Tổng cục Hải quan đang hoàn thiện hồ sơ để nhận bàn giao đất, cũng như trình Bộ Tài chính phê duyệt chủ trương đầu tư dự án trụ sở hải quan. Sơ bộ tổng mức đầu tư khoảng 406 tỷ đồng.

Chính phủ cũng đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bố trí nguồn vốn trung hạn để thực hiện dự án.

Đồng Nai: Đẩy nhanh bàn giao mặt bằng để xây sân bay Long Thành - Ảnh 5.

Phối cảnh sân bay Long Thành trong tương lai. Ảnh: Tuệ Mẫn

Bộ Công an đã giao Cục Quản lý xuất nhập cảnh chuẩn bị dự án xây dựng trụ sở. Đến nay hoàn thiện hồ sơ nhận bàn giao đất. Cục Quản lý xuất nhập cảnh đang triển khai thủ tục bổ sung vốn ngân sách Nhà nước, dự kiến triển khai đầu tư ngay khi được giao kế hoạch vốn trung hạn và kế hoạch vốn năm 2022.

Còn với trụ sở công an địa phương, UBND tỉnh Đồng Nai đã giao cho các đơn vị có liên quan lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư, báo cáo HĐND tỉnh và bố trí nguồn vốn trong quý IV/2022.

Dự án thành phần 2 gồm các công trình phục vụ quản lý bay, như: Đài kiểm soát không lưu, trạm radar sơ cấp/thứ cấp, trạm phát sóng vô tuyến, trạm thu sóng vô tuyến và trạm giám sát phụ thuộc, trạm radar khí tượng, đài dẫn đường đa hướng và đo cự ly, hệ thống khác (giám sát đa điểm, cảnh báo gió đứt, quan trắc thời tiết tự động, thông tin kết nối, dữ liệu, hệ thống điện). Tổng mức đầu tư 3.435 tỷ đồng.

Đồng Nai: Đẩy nhanh bàn giao mặt bằng để xây sân bay Long Thành - Ảnh 6.

Công tác thi công. Ảnh: Tuệ Mẫn

Hiện nay, VATM (chủ đầu tư) đã nhận đầy đủ mặt bằng sạch của dự án (7,07 ha). ACV đang thực hiện san nền, đã bàn giao mặt bằng xây dựng công trình đài kiểm soát không lưu và dự kiến bàn giao 4 thửa đất cho VATM để triển khai các hạng mục khác vào tháng 3/2023.

Theo đánh giá của Bộ GTVT, với dự án thành phần 1, công tác bố trí vốn của các bộ và UBND tỉnh Đồng Nai còn chậm.

Do đây là các công trình dân dụng thông thường, thời gian chuẩn bị dự án mất khoảng 6-12 tháng, thời gian thi công khoảng 24 tháng, nên dù chậm nhưng các chủ đầu tư dự kiến vẫn bảo đảm hoàn thành các công trình cuối năm 2025 để khai thác đồng bộ toàn bộ công trình.

Trong dự án thành phần 2 và 3 cơ bản đảm bảo tiến độ theo dự kiến.

Mới đây nhân chuyến thị sát kiểm tra tiến độ xây dựng sân bay Long Thành, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cũng đã động viên cán bộ, công nhân, đơn vị thi công trên đại công trường tăng tốc triển khai thi công để đưa các hạng mục về đích đúng kế hoạch.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Từ chàng IT đến đạo diễn Việt làm nên lịch sử tại Cannes

Từ chàng IT đến đạo diễn Việt làm nên lịch sử tại Cannes

Tại Cannes 2023, đạo diễn Việt Nam Phạm Thiên Ân đã vượt qua nhiều đối thủ quốc tế để giành giải “Camera Vàng” cho phim đầu tay xuất sắc.

Số phận những công ty không thể rời Nga dù muốn

Số phận những công ty không thể rời Nga dù muốn

Hơn một năm kể từ khi chiến tranh ở Ukraine nổ ra, một thực tế dễ thấy với các doanh nghiệp nước ngoài tại Nga là: Rời khỏi nước này không hề đơn giản...

Cựu sáng lập Foody tiếp tục khởi nghiệp giao nhận thực phẩm

Cựu sáng lập Foody tiếp tục khởi nghiệp giao nhận thực phẩm

Thành công trong việc khai phá thị trường giao nhận đồ ăn với Foody, Đặng Hoàng Minh tiếp tục khởi nghiệp với Cooky, kỳ vọng vào một mô hình kinh doanh mới.

Ngôi chùa trang trí hơn 1.500 lồng đèn thu hút người dân ở TP.HCM

Ngôi chùa trang trí hơn 1.500 lồng đèn thu hút người dân ở TP.HCM

Hàng nghìn người dân đổ về chùa Pháp Hoa (quận 3, TP.HCM) để check-in với không gian lung linh của hơn 1.500 lồng đèn nhân dịp kỷ niệm Lễ Phật đản Phật lịch 2567.

Phở, bánh mì Việt trước cơ hội vàng ra thế giới

Phở, bánh mì Việt trước cơ hội vàng ra thế giới

Các món ăn truyền thống Việt Nam, ngày càng được khách hàng quốc tế biết đến như phở, bún, bánh cuốn, bánh mì… đang đứng trước cơ hội vàng để bước ra thế giới thông qua nhượng quyền.

Con chip giúp một công ty đạt giá trị gần 1.000 tỷ USD

Con chip giúp một công ty đạt giá trị gần 1.000 tỷ USD

Nhu cầu cao của thị trường dành cho bộ vi xử lý H100 của Nvidia đã giúp giá trị của doanh nghiệp này tăng vọt, tiệm cận mức 1.000 tỷ USD.