Thứ hai, 27/05/2024

Hàng loạt cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch, có mã IBC của "Shark Thủy"

09/09/2023 6:00 AM (GMT+7)

Chiều tối 8/9, HoSE bất ngờ thông báo về hàng loạt mã cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch, trong đó có những mã từng khá "hot" trên sàn chứng khoán. Nguyên nhân là do các mã chứng khoán này tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sau khi đã bị đưa vào diện hạn chế giao dịch.

Hàng loạt cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch, có mã IBC của "Shark Thủy" - Ảnh 1.

Có 5 mã chứng khoán bị đình chỉ giao dịch theo quyết định của HoSE chiều tối 8/9. Ảnh: IT

Theo thông báo của HoSE, một loạt các mã chứng khoán như: AGM (Công ty CP Xuất nhập khẩu An Giang); HPX (Công ty CP Đầu tư Hải Phát); IBC (Công ty CP Đầu tư Apax Holdings); TGG (Công ty CP The Golden Group) và TTB (Công ty CP Tập đoàn Tiến Bộ), đều bị đưa vào trường hợp bị đình chỉ giao dịch.

Cụ thể, theo quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 41 Quyết định 17/QĐ-HĐTV năm 2022 quy định về một số trường hợp chứng khoán bị đình chỉ giao dịch, các mã chứng khoán trên đều thuộc trường hợp "Tổ chức niêm yết tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sau khi đã bị đưa vào diện hạn chế giao dịch".

Trong nhóm này, một số mã chứng khoán thời gian gần đây đều gây chú ý như IBC (Công ty CP Đầu tư Apax Holdings) của Shark Thủy (ông Nguyễn Ngọc Thủy) làm Chủ tịch HĐQT và đây cũng là công ty con của Công ty CP Tập đoàn Giáo dục Egroup.

Chuỗi trung tâm tiếng Anh của Shark Thủy liên tiếp vướng nhiều lùm xùm liên quan đến việc giáo viên tố nợ lương, phụ huynh đòi tiền. Cổ phiếu IBC thì liên tục giảm sàn và bị bán giải chấp.

Tình hình kinh doanh của Apax Holdings cũng kém khả quan khi năm 2022 tổng doanh thu thuần đạt 1.336 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, sau khi trừ đi giá vốn và các chi phí, doanh nghiệp bị lỗ sau thuế hơn 81 tỷ đồng - mức lỗ kỷ lục trong lịch sử hoạt động.

Tính đến hết năm 2022, tổng tài sản của Apax Holding đạt hơn 4.590 tỷ đồng. Công ty gánh khoản nợ phải trả hơn 3.070 tỷ đồng, nhiều gấp đôi vốn chủ sở hữu.

Liên quan đến quyết định đình chỉ giao dịch, HoSE cho hay, sau khi bị đưa vào diện hạn chế giao dịch, HoSE tiếp tục có công văn nhắc nhở Apax Holding về việc chậm công bố BCTC quý II/2023 và BCTC soát xét bán niên 2023. 

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại IBC vẫn chưa công bố BCTC quý II/2023 và BCTC soát xét bán niên 2023, nên thuộc diện bị đình chỉ giao dịch.

Hoặc với cổ phiếu HPX của Công ty CP Đầu tư Hải Phát, sau khi bị đưa vào diện hạn chế giao dịch, HoSE tiếp tục có công văn nhắc nhở HPX về việc chậm công bố BCTC quý II/2023 và BCTC soát xét bán niên 2023.

Tới thời điểm hiện tại, HPX đã công bố BCTC quý II/2023 (riêng lẻ và hợp nhất), nhưng vẫn chưa công bố BCTC soát xét bán niên 2023 (riêng lẻ và hợp nhất), nên thuộc diện bị đình chỉ giao dịch theo quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 41 Quyết định 17/QĐ-HĐTV năm 2022 của Hội đồng Thành viên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

Đáng lưu ý với mã HPX, sau nhiều lần trì hoãn nộp Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022, ngày 5/9/2023, Đầu tư Hải Phát đã công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 với nhiều thay đổi đáng chú ý.

Doanh thu giảm 26% so với báo cáo tự lập về 1.634,58 tỷ đồng. Đáng chú ý, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ bất ngờ chuyển sang âm 60,41 tỷ đồng, trong khi trước kiểm toán lãi 140,47 tỷ đồng. Lãi sau thuế theo báo cáo tự lập là hơn 142 tỷ, tuy nhiên sau kiểm toán, HPX lỗ hơn 58 tỷ. 

Theo đó, lợi nhuận luỹ kế chưa phân phối của công ty Đầu tư Hải Phát tại ngày 31/12/2022 chỉ còn 154,3 tỷ đồng.

Lý giải lợi nhuận chuyển từ lãi sang lỗ sau kiểm toán, HPX cho biết do một số khách hàng thay đổi mục tiêu đầu tư và đã thoả thuận với công ty để thanh lý hợp đồng đã mua hàng/nhận chuyển nhượng.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Xây trường học đồng hành với làm nhà

Xây trường học đồng hành với làm nhà

Những năm gần đây, dự án nhà ở tích hợp trường học là một trong những ưu tiên hàng đầu của các khách hàng là gia đình trẻ trong việc quyết định chọn chỗ ở. Nắm bắt xu hướng trên, nhiều chủ đầu tư địa ốc dần thay đổi chiến lược phát triển sản phẩm.

"Chọn mặt gửi vàng' khi mua nhà trả góp

"Chọn mặt gửi vàng' khi mua nhà trả góp

Mua nhà trả góp là một phương án tài chính hợp lý với phần đông người dân, nhưng không phải ai cũng biết cách tính toán an toàn khi lựa chọn hình thức này.

Doanh nghiệp từng 'mang tiếng' có tên trong danh sách 'Nơi làm việc tốt nhất'

Doanh nghiệp từng 'mang tiếng' có tên trong danh sách 'Nơi làm việc tốt nhất'

Great Place To Work mới công bố danh sách 25 doanh nghiệp là "Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2024". Công ty tài chính tiêu dùng F88 và những doanh nghiệp quốc tế như Hilton, Syngenta, Ericson, Schneider, DHL-VNPT được vinh danh ở phân khúc công ty có quy mô vừa.

IFC sắp rót thêm vốn vào một ngân hàng Việt

IFC sắp rót thêm vốn vào một ngân hàng Việt

Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC thuộc Nhóm Ngân hàng Thế (World Bank) vừa phê duyệt khoản đầu tư mới trị giá 150 triệu USD vào Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) từ chuỗi chương trình "tài chính xanh" của IFC.

Trái chiều với tỷ giá, lãi suất tiền gửi có thể tăng

Trái chiều với tỷ giá, lãi suất tiền gửi có thể tăng

Tỷ giá USD/VND dự báo sẽ quay về mức 24,000 vào cuối năm và lên 24,600 vào quý 1/2025. Các chuyên gia cho rằng mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm hiện nay đang ở đáy nên có thể tăng từ 0.5-1 điểm phần trăm trong tất cả kỳ hạn.

Kỳ nghỉ hè này gia đình bạn chọn đi chơi ở đâu?

Kỳ nghỉ hè này gia đình bạn chọn đi chơi ở đâu?

Tọa lạc tại Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An và Khánh Hòa, những khu nghỉ dưỡng này mang đến trải nghiệm kỳ nghỉ hè thú vị cho du khách.