Thứ bảy, 30/09/2023

Gần 600 phòng giao dịch bưu điện có thể không nhận gửi tiết kiệm

23/03/2023 5:06 PM (GMT+7)

Ngân hàng Nhà nước đề xuất từ ngày VNPost thoái xuống dưới 5% vốn điều lệ của LienVietPostBank, phòng giao dịch bưu điện sẽ không được nhận tiền gửi tiết kiệm.


Gần 600 phòng giao dịch bưu điện có thể không nhận gửi tiết kiệm - Ảnh 1.

Cơ quan quản lý đề xuất kể từ ngày VNPost thoái vốn khỏi LienVietPostBank, phòng giao dịch bưu điện không được nhận tiền gửi tiết kiệm. Ảnh: VNPost.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 43/2015 về tổ chức và hoạt động của phòng giao dịch bưu điện trực thuộc Ngân hàng thương mại CP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank - LPB).

Dự thảo này được đưa ra sau khi NHNN đồng ý cho Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) thoái vốn khỏi Ngân hàng LienVietPost Bank. Hai đơn vị có trách nhiệm phối hợp thực hiện việc chuyển nhượng cổ phiếu theo đúng quy định pháp luật.

Theo đó, cơ quan quản lý đề xuất kể từ ngày VNPost thoái vốn xuống dưới mức 5% vốn điều lệ của LienVietPostBank, phòng giao dịch bưu điện không được thực hiện hoạt động nhận tiền gửi tiết kiệm.

Đối với các khoản tiền gửi tiết kiệm đã nhận trước đó và đến hạn trả, LienVietPostBank, phòng giao dịch bưu điện phải có biện pháp chi trả hết tiền gửi tiết kiệm của khách hàng. Trường hợp không chi trả hết tiền gửi tiết kiệm đến hạn do nguyên nhân khách quan, ngân hàng tiếp nhận và xử lý theo quy định pháp luật.

Theo NHNN, năm 2011, khi VNPost góp vốn 810 tỷ đồng và trở thành cổ đông của LienVietPostBank, tổng số bưu cục cung cấp dịch vụ tiết kiệm bưu điện là 798 và chuyển thành phòng giao dịch bưu điện của LPB. Tổng số phòng giao dịch bưu điện tại thời điểm 20/6/2022 là 585.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý đánh giá nhân sự tại các phòng giao dịch bưu điện đều là nhân sự của VNPost, hầu hết không có chuyên môn nghiệp vụ, không được đào tạo chuyên sâu về ngân hàng, có rủi ro đạo đức, thực hiện kiêm nhiệm cả nghiệp vụ bưu điện và nghiệp vụ của ngân hàng.

"LienVietPostBank gặp khó khăn trong việc kiểm soát nhân sự và phân định trách nhiệm của nhân sự tại phòng giao dịch bưu điện. Hơn nữa, phòng giao dịch bưu điện xa trụ sở chi nhánh LPB hoặc đặt tại nơi không có chi nhánh/phòng giao dịch của LPB dẫn đến khó khăn trong việc kiểm tra, kiểm soát hàng ngày", NHNN đánh giá.

Về tình hình kinh doanh, năm 2022, LienVietPostBank thu về tổng cộng gần 14.200 tỷ đồng doanh thu, tăng 41%. Nhờ việc tiết giảm đáng kể chi phí hoạt động (chỉ tăng 4%) nên lãi trước thuế cả năm của LienVietPostBank vẫn tăng hơn gấp rưỡi so với cùng kỳ, đạt 5.690 tỷ đồng. Đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất trong lịch sử hoạt động của ngân hàng này.

Lợi nhuận sau khi trừ thuế thu nhập doanh nghiệp ngân hàng thu về được là 4.510 tỷ đồng, cũng tăng 57%. Tính đến cuối năm 2022, LienVietPostBank có tổng tài sản đạt gần 328.000 tỷ đồng, tăng 13% so với đầu năm.

Theo ZingBình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Tiền to có thể được bơm trở lại hệ thống trong vài tuần tới

Tiền to có thể được bơm trở lại hệ thống trong vài tuần tới

Với kỳ hạn 28 ngày, lượng tín phiếu mà Ngân hàng Nhà nước phát hành từ ngày 21-29/9 sẽ lần lượt đáo hạn từ ngày 19/10 - 27/10, đồng nghĩa lượng tiền tương ứng có thể được bơm trở lại hệ thống trong 2-3 tuần tới.

Áo bà ba chị em ta ra chợ

Áo bà ba chị em ta ra chợ

500 tiểu thương tại chợ nông sản phường 3, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang mặc áo bà ba bán rau cải, trái cây và cá đồng. Đây là cách quảng bá hình ảnh đất và người Hậu Giang đến với du khách trong và ngoài nước.

Những đôi giày “chất”

Những đôi giày “chất”

Cùng với quần áo và túi xách, giày dép cũng có sự dịch chuyển theo mùa hoặc theo từng giai đoạn.

Hồng giòn trong nước được ưa chuộng

Hồng giòn trong nước được ưa chuộng

Dù giá cao gần gấp đôi một số loại hồng nhập khẩu, nhưng người tiêu dùng trong nước vẫn thích các loại hồng Đà Lạt hay hồng Tây Bắc do giòn, ngọt...

TP.HCM tìm giải pháp giải quyết sổ hồng cho hơn 77.000 nhà ở

TP.HCM tìm giải pháp giải quyết sổ hồng cho hơn 77.000 nhà ở

Sau 4 tháng triển khai việc gỡ vướng, TP.HCM chỉ có hơn 3.800 nhà ở được cấp sổ hồng. Thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ đốc thúc các đơn vị sớm giải quyết sổ hồng cho hơn 77.000 nhà ở còn lại.

Liên tiếp triệu hồi hàng vạn chiếc xe gầm cao

Liên tiếp triệu hồi hàng vạn chiếc xe gầm cao

Từ đầu năm 2023, hàng loạt các mẫu xe thuộc phân khúc xe gầm cao 7 chỗ nhập khẩu từ nước ngoài hay lắp ráp trong nước đã lần lượt bị điểm tên trong những thông báo triệu hồi tại thị trường Việt Nam với nhiều lỗi khác nhau.