Chủ nhật, 21/07/2024

Tại Novaland, nhóm của "đại gia" Bùi Thành Nhơn còn giữ bao nhiêu vốn?

19/05/2024 1:29 PM (GMT+7)

Không có bất kỳ cuộc tháo chạy nào khỏi Novaland (mã NVL) sau các thương vụ bán cổ phiếu thời gian gần đây. Đây là khẳng định của Giám đốc Tài chính Novaland Dương Văn Bắc

Bà Bùi Cao Ngọc Quỳnh, con gái ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland), thông báo vào cuối tuần rồi là đã bán thành công 9,1 triệu cổ phiếu NVL theo phương thức thỏa thuận từ ngày 9-14/5 với lý do cá nhân.

Sau giao dịch, bà Quỳnh còn sở hữu 15,56 triệu cổ phiếu NVL, tỷ lệ 0,79% vốn.

Tại Novaland, nhóm của "đại gia" Bùi Thành Nhơn còn giữ bao nhiêu vốn?- Ảnh 1.

Chủ tịch HĐQT Novaland Bùi Thành Nhơn. Ảnh tư liệu 

Cùng chiều, cổ đông lớn NovaGroup cũng bán 40.075 cổ phiếu NVL trong ngày 9/5, hạ sở hữu xuống 358,13 triệu đơn vị. Trước đó, NovaGroup đã đăng ký bán 9,41 triệu cổ phiếu theo phương thức thoả thuận và/hoặc khớp lệnh từ ngày 6-31/5.

Thực tế, đây không phải các giao dịch bán lần đầu của nhóm cổ đông liên quan đến gia đình Chủ tịch Bùi Thành Nhơn trong 1,5 năm qua. Còn nhớ, tại thời điểm tháng 10/2022, nhóm vẫn còn nắm giữ gần 1,19 tỷ cổ phiếu NVL (tỷ lệ 60,85% vốn).

Hiện tại, tỷ lệ sở hữu của ông Bùi Thành Nhơn và các bên liên quan tại Novaland chỉ còn khoảng 760,4 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 39,9% vốn). Điều này đồng nghĩa, khoảng 430 triệu cổ phiếu NVL đã rời tay nhóm cổ đông này trong 1,5 năm qua.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2024 đến nay, Novagroup và Diamond Properties đã bán ra tổng cộng gần 30 triệu cổ phiếu NVL để hỗ trợ doanh nghiệp này cơ cấu nợ.

Phát biểu tại ĐHCĐ thường niên mới đây, ông Bùi Thành Nhơn cho biết hiện tại về cơ bản Novaland đã hoàn thành tái cấu trúc lại các khoản nợ và trái phiếu trong ngoài nước, tài sản của công ty vẫn cân đối với công nợ.

"Thời gian tới, Novaland sẽ tiếp tục tái cấu trúc về tài chính và nguồn lực, hoàn thiện chặt chẽ về pháp lý, thay đổi chiến lược, tập trung vào lõi kinh doanh, tinh gọn bộ máy, tham gia vào lộ trình hành động ESG", ông Nhơn nói.

Theo Chủ tịch Novaland, trong bối cảnh nền kinh tế bị trầm lắng, pháp lý chậm tháo gỡ, ngân hàng vẫn kiểm soát dòng tiền dự án, tập đoàn không đủ nguồn lực thực hiện ngay cam kết với khách hàng. Đây là một tổn thất rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín thương hiệu điều mà Novaland đã giữ gìn hơn 30 năm.

Ông Dương Văn Bắc, Giám đốc Tài chính Novaland, cho biết không có bất kỳ cuộc tháo chạy nào khỏi tập đoàn: "NovaGroup và Chủ tịch Bùi Thành Nhơn đã quay lại trực tiếp điều hành Novaland, đúng với thông điệp từng tuyên bố là đối diện với khó khăn, thử thách, không né tránh".

Việc NovaGroup đăng ký bán số lượng lớn cổ phiếu NVL, theo lãnh đạo này, là hỗ trợ tái cơ cấu các khoản nợ của công ty. Trong đó, một lượng cổ phiếu đáng kể mà tập đoàn này nắm giữ bị bán giải chấp nhằm giữ đúng cam kết với trái chủ tại một số gói trái phiếu bán lẻ.

Theo kinhtechungkhoan.vn


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 335/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến công tác và làm việc với các Bộ, địa phương về xử lý khó khăn, vướng mắc cho dự án giao thông trọng điểm (gồm các cao tốc) khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM và các tỉnh liên quan.

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Cục Hàng không Việt Nam cho biết 6 tháng đầu năm 2024, thị trường hàng không quốc tế đã hồi phục hoàn toàn và có tăng trưởng nhẹ (3%) so với cùng kỳ năm 2019 -- năm trước dịch Covid-19.

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Theo Nghị quyết mới nhất của HĐND TP.HCM, dự án mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp được điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 528 tỷ đồng thành hơn 868 tỷ đồng. Việc nâng cấp đường này đã kéo dài 7 năm.

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Kim ngạch xuất khẩu của thủy sản Việt Nam vào thị trường Singapore trong 6 tháng đầu năm có giá trị xuất khẩu đạt gần 51,7 triệu SGD, chiếm 9,46% thị phần, theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore.

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Do sự cố "màn hình xanh chết chóc" (BSOD) toàn cầu ngày 19/7, công ty xe điện lớn nhất thế giới Tesla thông báo cho nhân viên rằng Tesla đang gặp sự cố với các máy chủ, máy tính xách tay và các thiết bị sản xuất.

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Trước đây, người dân muốn thưởng thức của huỳnh đế (đặc sản đảo Phú Quý, Lý Sơn) phải bỏ ra tiền triệu, nhưng nay chỉ cần vài trăm nghìn đồng là mua được. Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng/con.