Thứ tư, 26/06/2024

TP.HCM: Thành viên 19 HTX bỏ đi khỏi địa phương, không thể làm thủ tục giải thể

06/06/2024 11:04 AM (GMT+7)

Đến nay huyện Củ Chi (TP.HCM) đã có 24 HTX ngừng hoạt động, nhưng chưa giải thể được vì có 5 HTX nợ thuế, 19 HTX không liên hệ được đại diện pháp luật.

Đến tháng 5/2024, toàn huyện Củ Chi (TP.HCM) có 178 tổ hợp tác đang hoạt động, tăng 45,9% so với cùng kỳ năm 2023, với 3.448 thành viên. Có 48 hợp tác xã (HTX) đang hoạt động, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2023.

UBND huyện Củ Chi đánh giá, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về phát triển mô hình HTX nông nghiệp đã có tác động nhiều mặt và trực tiếp đến việc củng cố, đổi mới, phát triển HTX nông nghiệp.

TP.HCM: Thành viên 19 HTX bỏ đi khỏi địa phương, không thể làm thủ tục giải thể- Ảnh 1.

Huyện Củ Chi có 42 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Ảnh: Q.D

Qua đó, bước đầu làm thay đổi nhận thức của cán bộ, đảng viên và hộ nông dân về vai trò của HTX trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

“Sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy và sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể huyện trong công tác hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX đã tạo động lực để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế tập thể huyện cả chiều rộng và chiều sâu; góp phần thực hiện thành công Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện”, UBND huyện Củ Chi đánh giá.

Bên cạnh đó, việc phát triển kinh tế tập thể tại huyện Củ Chi vẫn còn nhiều hạn chế. Quy mô sản xuất, kinh doanh của nhiều HTX nông nghiệp còn nhỏ, chưa đủ khả năng hình thành chuỗi trong sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, giá thành sản xuất vẫn còn cao, năng lực cạnh tranh của các HTX chưa mạnh.

Tỷ lệ lao động qua đào tạo của các HTX nông nghiệp còn hạn chế, thiếu nhân lực có tâm huyết đối với hoạt động của HTX, chưa đáp ứng được yêu cầu trong phát triển HTX kiểu mới.

Hiện nay, một số chính sách hỗ trợ cho HTX, cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp đã hết hiệu lực, chưa có các chính sách hỗ trợ khác thay thế như chính sách hỗ trợ lãi vay; chính sách hỗ trợ cho cán bộ có trình độ đại học, cao đẳng công tác tại các HTX nông nghiệp và chính sách hỗ trợ cơ sở vật chất ban đầu cho các HTX nông nghiệp - dịch vụ thành lập mới. Do đó công tác hỗ trợ phát triển HTX, vận động chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp, HTX gặp nhiều khó khăn.

TP.HCM: Thành viên 19 HTX bỏ đi khỏi địa phương, không thể làm thủ tục giải thể- Ảnh 3.

Tại huyện Củ Chi, 19 HTX không liên hệ được để làm thủ tục giải thể. Ảnh: Q.S

Trên địa bàn huyện Củ Chi có 24 HTX đã ngừng hoạt động, nhưng chưa thể thực hiện giải thể do có khó khăn vướng mắc trong giải thể. Cụ thể, 5 HTX còn liên hệ được người đại diện pháp luật, nhưng có vướng nợ thuế không có khả năng hoàn thành nghĩa vụ thuế để giải thể.

19 HTX không còn hoạt động tại địa điểm đăng ký và các thành viên HTX đã bỏ đi khỏi địa phương, không thể liên hệ được đại diện pháp luật của HTX để thành lập hội đồng giải thể theo quy định của pháp luật. Ngày 20/12/2023, UBND huyện có Công văn số gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM về việc kiến nghị đối với các HTX đã ngừng hoạt động, có khó khăn trong giải thể trên địa bàn huyện.

UBND huyện Củ Chi đề xuất kiến nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM xem xét, có ý kiến hướng dẫn về việc giải thể bắt buộc HTX, trong trường hợp HTX không còn hoạt động tại địa điểm đăng ký và các thành viên HTX đã bỏ đi khỏi địa phương hoặc không thể liên hệ để thành lập được Hội đồng giải thể. Riêng đối với các trường hợp HTX có nợ thuế, UBND huyện Củ Chi kiến nghị Cục Thuế Thành phố có ý kiến hướng dẫn đối với việc xử lý các khoản nợ thuế của HTX theo quy định.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM chỉ đạo gỡ vướng khó khăn, đảm bảo tiến độ các công trình lưới điện

TP.HCM chỉ đạo gỡ vướng khó khăn, đảm bảo tiến độ các công trình lưới điện

UBND TP.HCM vừa có ý kiến chỉ đạo về việc triển khai Kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam theo chỉ đạo của Chính phủ.

Sau thời gian tái cơ cấu, Pacific Airlines chính thức cất cánh trở lại

Sau thời gian tái cơ cấu, Pacific Airlines chính thức cất cánh trở lại

Từ ngày 26/6, Pacific Airlines sẽ cất cánh trở lại trên các đường bay nội địa với đội máy bay Airbus A321.

Cục QLTT TP.HCM thu giữ 86 máy hút thuốc lá điện tử, trị giá hơn 21 triệu đồng

Cục QLTT TP.HCM thu giữ 86 máy hút thuốc lá điện tử, trị giá hơn 21 triệu đồng

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, cục QLTT TP.HCM phối hợp với Công an phường 10 (Tân Bình) kiểm tra điểm chứa trữ hàng hóa tạm giữ 86 máy hút thuốc, trị giá 21.500.000 đồng.

Máy tính cá nhân AI mới của Microsoft chính thức lên kệ

Máy tính cá nhân AI mới của Microsoft chính thức lên kệ

Một dòng máy tính cá nhân mới của Microsoft với thiết kế đặc biệt để chạy các chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) đã có mặt tại nhiều cửa hàng, trong bối cảnh các công ty công nghệ thúc đẩy ứng dụng AI theo kiểu chatbot ChatGPT rộng rãi hơn.

SCB đóng tiếp một loạt phòng giao dịch, khách hàng có bị ảnh hưởng?

SCB đóng tiếp một loạt phòng giao dịch, khách hàng có bị ảnh hưởng?

SCB tiếp tục đóng một loạt phòng giao dịch tại TP.HCM và các tỉnh thành. Trong đó, phòng giao dịch tại TP.HCM bị giải thể chiếm đa số. Khách hàng của SCB có bị ảnh hưởng.

Mua bán căn hộ chung cư cần chú ý quy định gì kể từ 1/7

Mua bán căn hộ chung cư cần chú ý quy định gì kể từ 1/7

Kể từ 1/7, việc mua bán căn hộ chung cư sẽ phải thực hiện ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung theo quy định. Điều này thực hiện theo Quyết định số 07/2024/QĐ-TTg được ban hành vào ngày 20/6 vừa qua.