Thứ tư, 29/11/2023

64 doanh nghiệp TP.HCM được ngân hàng ưu tiên 11.000 tỷ đồng cho vay lãi suất từ 7%/năm

28/02/2023 4:56 PM (GMT+7)

Các ngân hàng thương mại cam kết cho 64 doanh nghiệp tại TP.HCM vay khoảng 11.000 tỷ đồng với lãi suất ngắn hạn từ 7%/năm, trung dài hạn là 10%/năm.

11.000 tỷ đồng cho vay lãi suất từ 7%/năm dành cho 64 doanh nghiệp trong năm 2023 - Ảnh 1.

11.000 tỷ đồng cho vay lãi suất từ 7%/năm sẽ được ngân hàng ưu tiên cho 64 doanh nghiệp tại TP.HCM trong năm 2023. Ảnh: Quốc Hải

Phản ánh tại Hội nghị Đối thoại ngân hàng - doanh nghiệp với chủ đề: "Ngành ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển" tổ chức sáng nay ở TP.HCM, nhiều doanh nghiệp cho biết đang phải vay vốn với lãi suất cao nhưng khả năng tiếp cận vốn còn hạn chế.

Ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch Hội Cơ khí - Điện TP.HCM, cho biết: "Doanh nghiệp trong hội đang phải vay vốn với lãi suất lên tới mười mấy %. Có doanh nghiệp khi ngân hàng điều chỉnh lãi suất thì biên độ cộng thêm tới 4,8%/năm, khiến doanh nghiệp 'đang khóc vì lãi suất cao".

Bà Lâm Thúy Ái, Chủ tịch HĐTV Công ty Sản xuất - Thương mại Mebipha, cho biết doanh nghiệp của bà thuê đất ở khu công nghiệp để xây dựng nhà xưởng sản xuất kinh doanh. Hợp đồng thuê đất trả tiền hằng năm, nhưng phía công ty bà đã trả một gói thuê dài hạn cho ban quản lý khu công nghiệp.

Tuy nhiên, khi cần vốn thì với giấy xác nhận thuê đất này, dù đã đóng tiền hàng chục năm, công ty bà vẫn không được ngân hàng đồng ý cho vay vốn.

Nhiều doanh nghiệp khác đang chịu lãi vay cao cũng kỳ vọng lãi suất sẽ giảm trong thời gian tới để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh.

Để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về vốn, tại hội nghị hôm nay, 16 ngân hàng thương mại tại TP.HCM đã ký cam kết cho 64 doanh nghiệp vay 11.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay ngắn hạn 7%/năm và trung, dài hạn 10%/năm.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đánh giá cao chương trình đối thoại giữa ngân hàng và doanh nghiệp. Ông cho rằng cần nhiều hơn các cuộc đối thoại như thế này, để các bên hiểu nhau, để cùng hợp tác và đồng hành. 

Theo ông Phan Văn Mãi, hiện TP.HCM đang tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư phục vụ doanh nghiệp thuận lợi trong sản xuất kinh doanh. 

"TP.HCM đã và đang làm nhưng chưa đạt được mục tiêu như mong muốn, vì các tồn đọng cũ chưa giải quyết hết, phát sinh mới giải quyết chưa kịp thời", ông Mãi thẳng thắn thừa nhận.

Vì vậy, ông Mãi đề nghị việc triển khai chính sách của Trung ương trên địa bàn phải nhanh chóng, hiệu quả, minh bạch. Đối với gói của các ngân hàng (47.000 tỷ đồng) trên địa bàn TP thì các doanh nghiệp cũng phải được biết thông tin, cách thức tiếp cận. Như vậy, thì chính sách mới đi vào cuộc sống. 

"Các gói này chảy vào các dự án một cách hiệu quả thì ngân hàng cũng tránh được nợ xấu. Về phía doanh nghiệp cũng phải tự sắp xếp để sử dụng vốn sao cho hiệu quả", ông Mãi nhấn mạnh.

Từ cuộc đối thoại này, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cũng đề nghị Sở Công thương, các sở, ngành và ngân hàng tập hợp giải quyết các vấn đề theo nhóm trong thời gian tới. Mặt khác, sắp tới một số quận, huyện tổ chức đối thoại giữa ngân hàng với DN, những địa phương chưa làm cần khẩn trương. 

"Các cuộc đối thoại cần làm thường xuyên, và nên chia theo nhánh để làm. Từ chương trình gặp gỡ này thì nên chọn lựa các vấn đề chung để kiến nghị UBND TP, qua đó UBND TP sẽ kiến nghị Chính phủ. Với tinh thần TP xác định đầu 2023 tình hình chung là khó khăn, thì chúng ta cùng phải nhận diện, tháo gỡ khó khăn để chặn đà sụt giảm để cùng phát triển",ông Mãi nhấn mạnh.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hàng chục tấn chanh Trung Quốc đổ về TP.HCM mỗi ngày theo "trend" trà chanh giã tay

Hàng chục tấn chanh Trung Quốc đổ về TP.HCM mỗi ngày theo "trend" trà chanh giã tay

Cơn sốt trà chanh giã tay tại TP.HCM khiến nguyên liệu chính là chanh Quảng Đông (Trung Quốc) đổ bộ về thẳng chợ đầu mối chứ không đi nhỏ lẻ như trước

Tùng thơm mini, thông cành tươi nội địa giá rẻ, khách săn mua đón Giáng sinh

Tùng thơm mini, thông cành tươi nội địa giá rẻ, khách săn mua đón Giáng sinh

Những cây sơn tùng mini (bản sao cây thông) tỏa mùi thơm, thích hợp trang trí để bàn hay cành thông nội địa giá chỉ vài trăm nghìn đồng đang hút khách dịp Giáng sinh năm nay.

Một công ty da giày ở Đồng Nai sẽ thưởng Tết 650 tỷ đồng

Một công ty da giày ở Đồng Nai sẽ thưởng Tết 650 tỷ đồng

Bất chấp đơn hàng trồi sụt và khó khăn bủa vây ngành da giày, Công ty TNHH Changshin Việt Nam vẫn giữ thưởng Tết bằng năm ngoái với tổng mức thưởng khoảng 650 tỷ đồng. Kết quả này cho thấy khả năng "vượt bão" của công ty.

Thị trường xe máy Việt Nam đi theo xu hướng nào?

Thị trường xe máy Việt Nam đi theo xu hướng nào?

Dù thị trường xe máy Việt Nam được cho là bão hòa nhưng doanh số xe máy quý 3/2023 vẫn tăng 3,69% so với quý trước. Cộng dồn từ đầu năm, doanh số bán xe lại giảm gần 16% so với cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận giảm, nợ xấu tăng, ngân hàng đau đầu

Lợi nhuận giảm, nợ xấu tăng, ngân hàng đau đầu

Tình hình lợi nhuận ngành ngân hàng trong 3 quý đầu năm cho thấy sự phân hoá, một phía ghi nhận tăng trưởng mạnh, phía còn lại suy giảm, thậm chí thua lỗ. Kết quả kinh doanh của nhiều ngân hàng thấp hơn kỳ vọng trong bối cảnh tín dụng tăng chậm nhưng nợ xấu đi lên.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (29/11): Gia tăng thêm tỷ trọng ở những mã cổ phiếu đã có lợi nhuận

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (29/11): Gia tăng thêm tỷ trọng ở những mã cổ phiếu đã có lợi nhuận

Thị trường đang cho tín hiệu củng cố trạng thái Sideway trong biên độ hẹp nên nhà đầu tư có thể giữ tỷ trọng danh mục ở mức cân bằng và thực hiện các vị thế giao dịch lướt sóng trên các cổ phiếu hiện có. Trong đó, ưu tiên các cổ phiếu cơ bản tốt, triển vọng lợi nhuận tăng trưởng và đang thu hút được dòng tiền.