Hà Nội 31oC
Thứ ba, 30/05/2023

Đồng USD có thể đã đạt đỉnh

27/02/2023 6:00 AM (GMT+7)

Đà leo dốc của đồng USD đang làm đảo lộn nền kinh tế toàn cầu và gây áp lực giá cả trên khắp thế giới.

Đà leo dốc của đồng USD đang làm đảo lộn nền kinh tế toàn cầu và gây áp lực giá cả trên khắp thế giới.

Theo trang tin Bloomberg, nhiều chuyên gia hàng đầu phố Wall hiện đặt cược rằng đồng USD đã đạt đỉnh và đang trên đà suy yếu. Nguyên nhân là chu kỳ nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sắp kết thúc và phần lớn đồng tiền khác đều mạnh lên khi ngân hàng trung ương nước họ dần bắt kịp lãi suất.

Ông George Boubouras - Chuyên gia thị trường kiêm Trưởng bộ phận nghiên cứu của quỹ phòng hộ K2 Asset Management - cho biết: “Dù lạm phát rất khó kiểm soát và Fed sẽ phải duy trì mức lãi suất cao trong thời gian dài, các nền kinh tế khác trên thế giới cũng đã dần bắt kịp. Vì vậy, đồng USD khả năng cao đã đạt đỉnh và đà giảm giá đang ở phía trước".Đồng USD có thể đã đạt đỉnh - Ảnh 1.

Nhà đầu tư kỳ vọng đồng bạc xanh giảm giá do chu kỳ nâng lãi suất đã dần kết thúc. Ảnh: Bloomberg.

Theo ông, đồng USD suy yếu sẽ tạo tác động tích cực với kinh tế thế giới. Mức giá nhập khẩu đối với các quốc gia đang phát triển sẽ giảm, từ đó giúp kéo lùi lạm phát toàn cầu. Ngoài ra, đồng bạc xanh suy yếu cũng sẽ tạo cơ hội cho những tài sản khác như vàng hay cổ phiếu.


Nhà đầu tư kỳ vọng giảm giá

“Chúng tôi nghĩ đồng USD đã đạt đỉnh và xu hướng giảm giá kéo dài sắp bắt đầu, đặc biệt là trong nửa cuối năm”, ông Siddharth Mathur - Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường mới nổi châu Á - Thái Bình Dương tại BNP Paribas SA - nhận định.

Trong khi đó, một số nhà đầu tư thì mong đợi rằng Fed sẽ lựa chọn tăng nhẹ lãi suất khi áp lực giá cả đang dần thuyên giảm. Tuy nhiên, quan điểm này lại mâu thuẫn với đánh giá của Fed rằng áp lực giá vẫn là một mối lo lớn nếu muốn kéo lạm phát xuống dưới 2%.

“Nhiều động thái thắt chặt của Fed vẫn cần thêm thời gian để thể hiện tác động hoàn toàn”, ông Eric Stein - Giám đốc Đầu tư mảng thu nhập cố định tại Morgan Stanley - cho biết. “Fed thông báo sẽ kéo lạm phát xuống dưới 2%, nhưng tôi nghĩ họ chỉ kéo xuống mức 3% để không phải đẩy lãi suất lên 6%”.

Ngoài ra, vì đồng USD đã mạnh lên trong một thời gian dài nên các đồng tiền khác cũng phải điều chỉnh để bắt kịp nó, khiến cho quyền lực của đồng bạc xanh yếu đi.

Cụ thể, đồng yen Nhật mới đây đã tăng hơn 12% so với USD kể từ mức đáy 30 năm vào hồi tháng 10/2022, và theo dự đoán từ nhiều chuyên gia, đồng tiền này trong năm nay sẽ tăng thêm 9% nữa. Tương tự, đồng euro cũng tăng khoảng 11% so với USD, còn chỉ số Bloomberg JPMorgan Asia Dollar Index - thể hiện các đồng tiền châu Á - thì tăng hơn 5% kể từ mức đáy vào tháng 10 năm ngoái.

Ông Dwyfor Evans - Trưởng Bộ phận chiến lược vĩ mô khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại State Street Global Markets - chia sẻ: “Nhiều yếu tố hỗ trợ đồng USD của năm 2022 đã yếu đi và các ngân hàng trung ương khác trong G10 cũng dần bắt kịp Fed về lãi suất. Do đó, nếu Trung Quốc mở cửa trở lại trong thời gian tới khiến lực cầu tăng mạnh thì hoạt động trú ẩn an toàn tại đồng USD sẽ giảm bớt”.Đồng USD có thể đã đạt đỉnh - Ảnh 2.

Các đồng tiền khác đã dần tăng giá so với đồng USD. Ảnh: Reuters.

Nhu cầu trú ẩn giảm nhưng vẫn ở mức cao

Đương nhiên, dù biết đà giảm đang ở trước mắt, không nhà đầu tư nào tin rằng đồng USD sẽ giảm một mạch. Nguyên nhân là lãi suất Mỹ vẫn còn tăng và khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu cũng như rủi ro địa chính trị sẽ thúc đẩy nhu cầu trú ẩn.

Ông Omar Slim - Giám đốc mảng tài sản thu nhập cố định tại PineBridge Investments - cho rằng: “Đồng USD đã đạt đỉnh nhưng chúng tôi mong rằng cú giảm này không xóa sạch đà tăng trong 2 năm qua. Fed có khả năng duy trì lãi suất cao nếu đồng USD yếu kể cả khi lạm phát giảm”.

Bên cạnh đó, một số nhà phân tích còn chỉ ra rằng nếu lợi suất trái phiếu Mỹ tăng thì sẽ tiếp tục thu hút các nhà đầu tư và hỗ trợ đồng USD.

Bà Elsa Lignos - Trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối tại RBC Capital Markets - nhận định: “Trong kịch bản của chúng tôi, đồng USD sẽ phục hồi vào cuối năm. Đây vẫn là đồng tiền có hiệu suất cao nhất trong nhóm G10 và mang lại lợi suất cao hơn một số thị trường mới nổi”.

Còn đối với chuyên gia Stefanie Holtze-Jen của Deutsche Bank, dù tín hiệu Fed nâng lãi suất chậm là chìa khóa để dự báo xu hướng của đồng USD thì việc xem xét vị thế của đồng tiền này với tư cách tài sản dự trữ chủ đạo cũng quan trọng không kém.

“Dù thế nào đi nữa, đồng USD vẫn luôn có giá vì nhu cầu trú ẩn an toàn”, ông nói.

Theo Bloomberg

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Từ chàng IT đến đạo diễn Việt làm nên lịch sử tại Cannes

Từ chàng IT đến đạo diễn Việt làm nên lịch sử tại Cannes

Tại Cannes 2023, đạo diễn Việt Nam Phạm Thiên Ân đã vượt qua nhiều đối thủ quốc tế để giành giải “Camera Vàng” cho phim đầu tay xuất sắc.

Số phận những công ty không thể rời Nga dù muốn

Số phận những công ty không thể rời Nga dù muốn

Hơn một năm kể từ khi chiến tranh ở Ukraine nổ ra, một thực tế dễ thấy với các doanh nghiệp nước ngoài tại Nga là: Rời khỏi nước này không hề đơn giản...

Cựu sáng lập Foody tiếp tục khởi nghiệp giao nhận thực phẩm

Cựu sáng lập Foody tiếp tục khởi nghiệp giao nhận thực phẩm

Thành công trong việc khai phá thị trường giao nhận đồ ăn với Foody, Đặng Hoàng Minh tiếp tục khởi nghiệp với Cooky, kỳ vọng vào một mô hình kinh doanh mới.

Ngôi chùa trang trí hơn 1.500 lồng đèn thu hút người dân ở TP.HCM

Ngôi chùa trang trí hơn 1.500 lồng đèn thu hút người dân ở TP.HCM

Hàng nghìn người dân đổ về chùa Pháp Hoa (quận 3, TP.HCM) để check-in với không gian lung linh của hơn 1.500 lồng đèn nhân dịp kỷ niệm Lễ Phật đản Phật lịch 2567.

Phở, bánh mì Việt trước cơ hội vàng ra thế giới

Phở, bánh mì Việt trước cơ hội vàng ra thế giới

Các món ăn truyền thống Việt Nam, ngày càng được khách hàng quốc tế biết đến như phở, bún, bánh cuốn, bánh mì… đang đứng trước cơ hội vàng để bước ra thế giới thông qua nhượng quyền.

Con chip giúp một công ty đạt giá trị gần 1.000 tỷ USD

Con chip giúp một công ty đạt giá trị gần 1.000 tỷ USD

Nhu cầu cao của thị trường dành cho bộ vi xử lý H100 của Nvidia đã giúp giá trị của doanh nghiệp này tăng vọt, tiệm cận mức 1.000 tỷ USD.