Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hải Yến - đồng sáng lập thương hiệu cacao Alluvia, cho biết giá cacao nguyên liệu thời gian qua tăng sốc, bất ngờ và nằm ngoài dự báo của doanh nghiệp.
Cụ thể, giá cacao nguyên liệu trong nước tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó, giá cacao nguyên liệu thế giới lại tăng gấp 3 lần. Chênh lệch này khiến các doanh nghiệp nước ngoài tăng săn lùng cacao Việt Nam nên thị trường càng cạnh tranh hơn.
Ngoài sở hữu vùng trồng riêng, doanh nghiệp cũng tăng mua cacao từ nông dân. Gia thu mua cacao của Alluvia hiện nay 160.000 - 200.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với trước đây.
Dù giá thu mua nguyên liệu tăng gấp 2 lần nhưng ông Yến cho biết doanh nghiệp chỉ dám tăng giá bán 30% cho một số sản phẩm có sử dụng nguyên liệu cacao. Việc tăng giá rất được cân nhắc trước khi đưa ra quyết định và thông báo với khách hàng, đối tác.
“Giá cacao tăng ảnh hưởng lớn chi phí sản xuất, lợi nhuận của chúng tôi. Do cacao không phải mặt hàng thiết yếu nên khi giá tăng, ngay lập tức bị ảnh hưởng. Đối tác đặt hàng ít hơn, họ có những sản phẩm thay thế như bánh, snack…”, ông Yến nói.
Cùng nỗi lo này, phía Puratos Grand-Place Việt Nam - doanh nghiệp thu mua cacao có thị phần lớn tại Việt Nam, cho biết giá cacao tăng, làm tăng chi phí thu mua nguyên liệu và ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của công ty.
Tính từ đầu năm đến nay, Puratos Grand đã phải tăng giá bán nhiều hơn 1 lần cho các sản phẩm chocolate và cacao. Tùy mã sản phẩm cụ thể, mức tăng khoảng 20 - 30%. Nhóm khách hàng sử dụng chocolate đen nguyên chất là nhóm chịu ảnh hưởng trực tiếp và lớn nhất từ việc giá cacao tăng đột biến.
Theo đại diện Puratos Grand-Place Việt Nam, công ty gặp nhiều khó khăn trong việc giải thích với khách hàng khi có các đợt điều chỉnh tăng giá bán. Một vài khách hàng đã giảm số lượng tiêu thụ chocolate và tìm các nguyên liệu thay thế khác.
Các doanh nghiệp bánh kẹo lớn cũng bị ảnh hưởng từ giá cacao tăng. Orion cho biết giá nguyên liệu cacao leo thang ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí sản phẩm. Theo đại diện Orion, doanh nghiệp đang cố gắng gồng gánh phần chi phí này để duy trì mức giá ổn định cho người tiêu dùng.
Theo số liệu từ Tổ chức Cacao Quốc tế (ICCO) và Ngân hàng Thế giới (WB), đầu năm nay, giá cacao vọt lên 11.000 USD một tấn. Trong khi đó, thời điểm 3 năm trước, giá cacao chỉ khoảng 2.300 - 2.500 USD mỗi tấn, tức thời điểm hiện nay, giá cacao gấp 4 lần so với cùng kỳ các năm trước. Mức giá này khiến các nhà phân tích lo ngại ngành cacao đối mặt với khủng hoảng chưa từng có.
Trong tháng 9, giá cacao giảm về 8.000 USD một tấn, nhưng vẫn đắt hơn gần 3 lần so với cùng thời điểm các năm trước.
Diễn biến này cũng như thực tế nhiều đối tác cắt giảm tiêu thụ bánh, chocolate, nhiều doanh nghiệp bánh kẹo, chocolate đang lo ngại, trong khi mùa lễ hội cuối năm vốn là thời điểm của ngành hàng này.
Bamboo Airways sẽ khai thác trở lại đường bay thường lệ tới Bangkok. Đây là động thái đầu tiên của hãng này sau một năm dừng bay thường lệ quốc tế, để tập trung tái cơ cấu.
Bộ Công an khởi tố, bắt giam ông Bùi Thanh Tân, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM và 1 trưởng ban điều hành Dự án 4 thuộc ban này.
"Phố Nhật Bản" giữa lòng TP.HCM - đường Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1 sẽ được cải tạo, chuyển thành phố đi bộ trong thời gian 19h-23h, tương tự như đường Nguyễn Huệ.
UBND TP.HCM vừa chốt thời gian để các đơn vị hoàn thiện thẩm định bảng giá đất trên địa bàn. Theo đó, lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị trình bảng giá đất trước 14h ngày 16/10.
Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM băn khoăn TP chưa thể đăng cai SEA Games, chưa được lựa chọn là nơi tổ chức các sự kiện của khu vực, châu lục và thế giới; các thiết chế văn hóa - thể thao của thành phố chưa được đầu tư, phát triển ngang tầm với kinh tế.
Mặc dù chịu ảnh hưởng của siêu bão số 3 (Yagi) nhưng chỉ số doanh thu bán lẻ, du lịch của nhiều tỉnh, thành phố có mức tăng trưởng đáng kể.