Chủ nhật, 21/07/2024

Mua bán, sáp nhập ngân hàng sẽ tiếp tục nóng

29/11/2023 5:21 PM (GMT+7)

Hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng được dự báo sẽ có thêm nhiều thương vụ vì quá trình tái cấu trúc trong ngành đang tiếp diễn.

Quá trình chuyển giao bắt buộc 4 ngân hàng Việt Nam sắp tới được xem là chuyện "thời sự" trong lĩnh này, theo thông tin từ Diễn đàn M&A Việt Nam 2023 do báo Đầu tư tổ chức tại TP.HCM ngày 28/11.

Trong báo cáo gửi Quốc hội mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết NHNN đã trình và được cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương chuyển giao bắt buộc 4 ngân hàng được kiểm soát đặc biệt là OceanBank, GPBank, CBBank (Ngân hàng Xây dựng) và DongABank. 

Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục tập trung triển khai giải pháp xử lý các ngân hàng được kiểm soát đặc biệt; chỉ đạo các bên liên quan thực hiện trình tự, thủ tục theo quy định để hoàn thiện phương án chuyển giao bắt buộc, trình Chính phủ phê duyệt.

Bà Phạm Thị Nhung, Phó tổng giám đốc VPBank, nói với báo Đầu tư rằng VPBank đã chuẩn bị nguồn lực để tiếp quản một ngân hàng thuộc diện chuyển giao bắt buộc và sẽ bắt tay ngay vào việc tái cơ cấu ngân hàng này ngay khi được chuyển giao. Bà không cho biết tên của ngân hàng kia.

Trước VPBank, 3 ngân hàng MB, Vietcombank và HDBank đã công bố kế hoạch nhận chuyển giao bắt buộc ngân hàng yếu kém; và cũng không cho biết tên cụ thể của đơn vị sẽ nhận về.

Mua bán, sáp nhập ngân hàng sẽ tiếp tục nóng  - Ảnh 1.

Vietcombank thuộc nhóm ngân hàng lớn nhất Việt Nam. Ảnh tư liệu.

Như vậy, tương ứng với 4 ngân hàng sẽ được chuyển giao, đã có 4 ngân hàng khác đang trong tư thế sẵn sàng tiếp nhận. Đến nay, Chính phủ đã phê duyệt chủ trương chuyển giao bắt buộc của DongABank; còn lại là OceanBank, GPBank, CBBank.

Theo bà Trần Thị Kiều Oanh, Trưởng phòng Dịch vụ tài chính, Khối Dịch vụ nghiên cứu thị trường và tư vấn - Công ty cổ phần FiinGroup Việt Nam, M&A trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng Việt Nam vẫn còn chỗ cho vốn từ nước ngoài vì cuộc đua tăng vốn điều lệ chưa chấm dứt trong khi nhiều ngân hàng trong nước vẫn chưa đạt tới quy định tối đa về tỷ lệ sở hữu của nước ngoài là mức 30%.

Có thể kể đến những nhà băng như VIB ("room" ngoại đang là 20,5%, có thể bán thêm 9,5% nữa), OCB (22%), Techcombank (22,47%) và MB (23,23%).

Có thể hấp dẫn hơn nữa là các ngân hàng còn lượng "room" ngoại rất cao như SeABank, Bac A Bank, Nam A Bank, BVBank, KienLongBank, PG Bank, VietABank, VietBank…

Theo tài liệu từ Diễn đàn M&A, tùy vào "khẩu vị" rủi ro, nhà đầu tư trong và ngoài nước có thể lựa chọn để trở thành đối tác chiến lược của các ngân hàng này, nhưng các bên cần cân nhắc kỹ trước khi ra quyết định.

Trước khi diễn đàn diễn ra, thị trường đã ghi nhận một số thương vụ M&A lớn trong lĩnh vực này. Tháng 10/2023, VPBank thông báo hoàn tất giao dịch phát hành riêng lẻ 15% cổ phần cho Sumitomo Mitsui Banking Corporation (ngân hàng lớn thứ 2 Nhật Bản), thu về 1,5 tỷ USD. 

Giữa tháng 5, ngân hàng SHB hoàn thành việc chuyển nhượng 50% vốn điều lệ công ty tài chính SHB Finance cho đối tác Krungsri (Thái Lan), 50% còn lại sẽ thanh toán vào 3 năm sau. Krungsri đã tiết lộ mức giá cho thương vụ này là 5,1 tỷ baht Thái (156 triệu USD).

Thật ra, bên mua là tập đoàn tài chính - ngân hàng lớn nhất Nhật Bản: MUFG. Vì Krungsri là một thành viên của MUFG.

Mới đây, Ngân hàng Đông Nam Á (SeABank) cũng vừa chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Công ty Tài chính TNHH MTV Bưu điện (PTE) cho AEON Financial Service Co., thành viên của AEON, tập đoàn bán lẻ lớn nhất Nhật Bản. Giá chuyển nhượng lên tới 4.300 tỷ đồng.

Một số ngân hàng khác như LPBank, Vietcombank, BIDV… cũng đang lên kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài. 

Mua bán, sáp nhập ngân hàng sẽ tiếp tục nóng  - Ảnh 2.

LPBank và Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai thuộc tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện ngày 2/11/2023. Ảnh: HAGL

Mục tiêu của BIDV là hoàn thành kế hoạch bán 9% vốn cho nhà đầu tư ngoại trong năm 2023 nhưng chưa có cập nhật về quá trình này tại thời điểm cuối tháng 11 này.

 Vietcombank dự kiến phát hành cổ phiếu riêng lẻ tương đương 6,5% vốn cho nhà đầu tư nước ngoài và đang trong giai đoạn thuê tổ chức tư vấn. Vietcombank chưa công bố đơn vị nào sẽ tư vấn chính thức. 


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Xu hướng mới bán ô tô online

Xu hướng mới bán ô tô online

Ở góc độ nào đó, việc các hãng ô tô bán xe qua các kênh online khiến khách hàng lẫn đại lý đều chịu thiệt.

Người mua vàng lỗ nặng

Người mua vàng lỗ nặng

Sáng nay 21/7, giá vàng nhẫn tròn trơn duy trì mức 77,1 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC 80 triệu đồng/lượng. Giá vàng liên tiếp biến động trong tuần vừa qua khiến người mua lỗ 1,2 triệu đồng/lượng.

Phân khúc căn hộ chung cư vẫn sẽ dẫn dắt dòng tiền

Phân khúc căn hộ chung cư vẫn sẽ dẫn dắt dòng tiền

Tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 2/2024 ước đạt 6,93% và 6 tháng ước đạt 6,42%. Trên nền tảng ổn định về tăng trưởng của nền kinh tế, thị trường bất động sản (BĐS) quý 2/2024 tiếp tục ghi nhận khởi sắc, với nguồn cung mới và lượng giao dịch tăng mạnh, lần lượt gấp 3 lần và 2,4 lần so với quý trước.

Luật Đất đai 2024: Nút thắt đất trong dự án nhà thương mại có được gỡ?

Luật Đất đai 2024: Nút thắt đất trong dự án nhà thương mại có được gỡ?

Luật Đất đai 2024 sẽ có hiệu lực từ 1/8/2024, tuy nhiên, quy định trường hợp sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại vẫn gây khó cho doanh nghiệp. Điều này có thể cản trở việc gỡ vướng cho hàng loạt dự án nhà ở thương mại chậm triển khai.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và di sản lớn về kinh tế tư nhân

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và di sản lớn về kinh tế tư nhân

Cả cuộc đời làm cách mạng cho đến khi từ trần, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân nhiều thành tựu to lớn. Riêng về góc độ kinh tế, Nghị quyết 10/NQ-TW về kinh tế tư nhân năm 2017 được các chuyên gia đánh giá là đột phá tư duy, hành động về kinh tế tư nhân.

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 335/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến công tác và làm việc với các Bộ, địa phương về xử lý khó khăn, vướng mắc cho dự án giao thông trọng điểm (gồm các cao tốc) khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM và các tỉnh liên quan.