Hà Nội 31oC
Thứ hai, 05/06/2023

Thế Giới Di Động và F88 có mối quan hệ ra sao?

07/03/2023 6:17 PM (GMT+7)

Thế Giới Di Động cho biết đã yêu cầu phía F88 giải thích chuyện gì đang xảy ra. Đồng thời, “ông lớn” bán lẻ sở hữu hàng trăm điểm bán này cũng tạm ngưng hợp tác với F88. Thế Giới Di Động và F88 có mối quan hệ gì?

Trao đổi với phóng viên chiều 7/3, đại diện Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di Động (TGDĐ, mã chứng khoán MWG) cho biết đã tạm ngưng hợp tác với F88, sau khi trụ sở F88 ở Gò vấp và hàng loạt chi nhánh F88 tại TP.HCM bị công an, lực lượng chức năng kiểm tra, khám xét từ hôm 6/3.

Thế Giới Di Động và F88 có mối quan hệ gì?

Cuối năm 2021, Thế Giới Di Động và F88 chính thức bắt tay nhau. Hai bên hợp tác để cung cấp dịch vụ cho vay tiền mặt tại các cửa hàng thuộc hai chuỗi thegioididong.com và Điện Máy Xanh.

Tại thời điểm đó, Thế Giới Di Động cho biết khách hàng của F88 có thể đến các cửa hàng thuộc hai chuỗi điện thoại và điện máy để vay tiền, mà không cần phải mua hàng của Thế Giới Di Động. Tuy nhiên, công ty chỉ giải ngân qua tài khoản ngân hàng, nên khách vay cần phải có tài khoản ngân hàng.

Thế Giới Di Động và F88 có mối quan hệ gì? - Ảnh 1.

Thế Giới Di Động cho biết đã yêu cầu phía F88 giải thích chuyện gì đang xảy ra và tạm ngừng hợp tác với F88. Ảnh: P.Minh

Ngoài ra, dịch vụ cho vay tiền mặt của F88 thực hiện tại các cửa hàng điện thoại và điện máy của Thế Giới Di Động yêu cầu người vay phải có chứng minh thư hoặc căn cước công dân và cà vẹt xe đứng tên chính chủ khách vay.

Hạn mức vay tối đa cho dịch vụ này là 10 triệu đồng trên mỗi giao dịch. Tiền gốc và chi phí vay được trả đều trong vòng 12 tháng.

Hai bên cũng đưa ra mức lãi suất và các chi phí liên quan trong quá trình thực hiện thủ tục vay tiền mặt. Chi phí vay ở mức 7,5%/tháng. Phí phạt tất toán sớm trước hạn là 5% nhân với số tiền gốc còn lại. Phí phạt quá hạn là 50.000 đồng mỗi ngày quá hạn, tối đa không quá 150.000 đồng trên một kỳ quá hạn.

“Hợp tác của Thế Giới Di Động xuất phát từ mong muốn khách hàng không đủ tiêu chuẩn ngân hàng có thể tiếp cận với nguồn dịch vụ cầm cố chính thống. Tuy nhiên trong mọi trường hợp, chúng tôi luôn mong muốn đối tác phải tuân thủ đúng pháp luật”, đại diện truyền thông MWG nói chiều 7/3.

Vị này cũng thông tin, phía Thế Giới Di Động đã gửi yêu cầu cho F88, đề nghị giải thích chuyện gì đang xảy ra. Đồng thời, tạm ngưng hợp tác với F88. 

Phía Thế Giới Di Động khẳng định mối quan hệ hợp tác với F88, họ chỉ làm trung gian kết nối giữa người có nhu cầu cầm cố và F88. “Các thủ tục cầm cố, xét duyệt, lãi suất, thời hạn trả nợ... đều do phía F88 thực hiện”, đại diện Thế Giới Di Động cho hay.

Vì sao Thế Giới Di Động hợp tác với F88?

Tại thời điểm hợp tác với Thế Giới Di Động hồi cuối năm 2021, F88 có tổng cộng hơn 500 cửa hàng, và là chuỗi cầm đồ lớn nhất cả nước. 

Sau một thời gian hợp tác, tháng 3/2022, F88 cho biết họ cùng Thế Giới Di Động triển khai dịch vụ vay tiền mặt xuống toàn miền Tây và 3 tỉnh miền Đông  Nam Bộ, với khoản vay đến 20 triệu. Ngoài hình thức giải ngân tiền mặt thì sẽ có thêm giải ngân chuyển khoản cho khách hàng.

Thế Giới Di Động và F88 có mối quan hệ gì? - Ảnh 2.

Thế Giới Di Động và F88 hợp tác nhau hồi cuối năm 2021. Ảnh: F88

Chỉ trong vòng 1 năm qua, F88 đã phát triển chóng mặt lên thêm khoảng 300 cửa hàng, nâng tổng số chi nhánh trên cả nước lên con số hơn 800. 

Chỉ riêng TP.HCM, số lượng chi nhánh F88 đã khoảng 100. Con số này là các chi nhánh riêng lẻ, mặt bằng kinh doanh riêng của F88, chứ chưa tính gộp chung với các cửa hàng hợp tác với Thế Giới Di Động.

Thời điểm bắt tay hợp tác với Thế Giới Di Động, đại diện F88 từ chối tiết lộ với truyền thông về thoả thuận phân chia quyền lợi từ hợp tác, nhưng khẳng định bắt tay với MWG giúp doanh nghiệp này giải được hai bài toán lớn trong quá trình mở rộng kinh doanh. 

Theo đó, F88 có thể tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng nhưng tâm lý còn ngại ngùng khi đến cửa hàng cầm đồ để vay tiền. Chuỗi cũng có thể tận dụng lợi thế mạng lưới cửa hàng rộng khắp của Thế Giới Di Động, để len lỏi vào những địa bàn chưa thể mở phòng giao dịch.

Về Thế Giới Di Động, “ông lớn” này đang dẫn đầu về số lượng các cửa hàng điện thoại và điện máy. Theo cập nhật mới nhất từ MWG, tính đến cuối năm 2022, chuỗi điện thoại thegioididong.com có 1.090 cửa hàng, Điện Máy Xanh có 2.284 cửa hàng.

Trước khi kết hợp với F88, Thế Giới Di Động cũng đã triển khai dịch vụ tương tự, hợp tác với FE Credit cho vay tiền mặt mà không cần mua hàng. Dịch vụ này được triển khai tại các cửa hàng ở TP.HCM, Đà Nẵng, Gia Lai, Hải Phòng, Lâm Đồng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Tiền Giang, Trà Vinh…

Thời gian qua, MWG đang đẩy mạnh mô hình tất cả dịch vụ trong một điểm bán, cố gắng tận dụng hết không gian của từng cửa hàng để kinh doanh hiệu quả. Việc đưa thêm các dịch vụ như sim thẻ, thanh toán vào các cửa hàng điện thoại, điện máy nhằm tăng thêm nguồn thu.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Ghi dấu thương hiệu Việt Nam trên "bản đồ trái cây" thế giới

Ghi dấu thương hiệu Việt Nam trên "bản đồ trái cây" thế giới

Con đường xuất khẩu đang rộng mở và cơ hội ghi dấu thương hiệu Việt Nam trên "bản đồ trái cây" thế giới rất lớn, song yêu cầu quan trọng nhất đặt ra là cần nâng cao tỷ lệ chế biến và chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn ngày càng khắt khe của các nước nhập khẩu.

OPEC + xem xét cắt giảm sâu sản lượng dầu

OPEC + xem xét cắt giảm sâu sản lượng dầu

OPEC và các đồng minh có thể cắt giảm sản lượng dầu sâu hơn tới 1 triệu thùng mỗi ngày.

Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng dự báo 6,5-6,7% vào cuối năm

Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng dự báo 6,5-6,7% vào cuối năm

Nhu cầu tín dụng giảm; Chính phủ thúc đẩy đầu tư công và vẫn còn dư địa giảm thêm lãi suất điều hành là ba lý do chính khiến lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng bình quân dự báo về mức 6,5-6,7% vào cuối năm.

Sản xuất theo tín hiệu thị trường

Sản xuất theo tín hiệu thị trường

Lễ hội Trái cây Nam Bộ là sự kiện thường niên mỗi mùa hè, thường bắt đầu từ đầu tháng 6 và kết thúc cuối tháng 8 tại Khu Du lịch văn hóa Suối Tiên (TP Thủ Đức, TP HCM).

Căn hộ dịch vụ đang phát triển theo cấp số nhân

Căn hộ dịch vụ đang phát triển theo cấp số nhân

Mô hình căn hộ dịch vụ khá mới mẻ nhưng vẫn luôn đạt tỷ lệ lấp đầy cao trong những năm qua. Thời gian tới, thị trường dự kiến chào đón nhiều dự án cao cấp mới.

10 con sông dài và đẹp nhất châu Á

10 con sông dài và đẹp nhất châu Á

Những con sông lớn ở châu Á không chỉ có cảnh quan nên thơ, ngoạn mục mà còn đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống của người dân hai bên bờ.