Thứ bảy, 02/03/2024

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước sửa Thông tư 06 theo hướng ngưng các quy định gây khó, hoàn thành trong 2 ngày

24/08/2023 6:08 AM (GMT+7)

Ngân hàng Nhà nước được phải nghiên cứu kỹ lưỡng kiến nghị của các Hiệp hội, doanh nghiệp, khẩn trương rà soát sửa đổi, bổ sung ngay các quy định tại Thông tư số 06, theo hướng ngưng hiệu lực thi hành các nội dung quy định gây khó khăn, cản trở, để doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn vay.

Theo văn bản Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký, đôn đốc báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, cho biết ngày 18/8/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan căn cứ Luật Ngân hàng Nhà nước, Luật các tổ chức tín dụng và quy định pháp luật có liên quan, thẩm quyền quy định và tình hình thực tế, khẩn trương rà soát sửa đổi, bổ sung các quy định tại Thông tư số 06, hoàn thành trước ngày 21/8/2023, báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện trước ngày 24/8/2023.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước sửa thông tư 06 theo hướng ngưng các quy định gây khó - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước sửa thông tư 06 theo hướng ngưng hiệu lực thi hành các quy định gây khó. Ảnh: VGP

Xét đề nghị của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại Tờ trình số 120 ngày 22/8/2023, về việc thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng ngày 18/8,  Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước theo dõi sát, nắm chắc tình hình để chủ động, linh hoạt, kịp thời có các giải pháp đúng và trúng, để tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân. 

Đặc biệt ưu tiên hơn nữa cho thúc đẩy tăng trưởng gắn với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và an sinh xã hội theo đúng quy định tại Nghị quyết số 97 ngày 7/8/2023 của Chính phủ.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước đề cao trách nhiệm, giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề thuộc thẩm quyền được giao, không đùn đẩy, né trách nhiệm; phải phản ứng chính sách nhanh, hiệu quả hơn nữa với tinh thần cầu thị, lắng nghe, và cần có giải pháp cụ thể đối với những vấn đề vướng mắc, bất cập được phản ánh, đề xuất.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước sửa thông tư 06 theo hướng ngưng các quy định gây khó - Ảnh 2.

Thông tư số 06 ban hành ngày 28/6/2023, có hiệu lực ngày 1/9 tới, được cho là đã dựng thêm "rào chắn" tiếp cận tín dụng so với trước đây. Ảnh: KO

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, tại cuộc họp ngày 17/8/2023 do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì, đại diện các Hiệp hội, trong đó có hiệp hội bất động sản, các doanh nghiệp đề nghị Ngân hàng Nhà nước  theo thẩm quyền xem xét, sửa đổi các quy định có liên quan tại Thông tư số 06.

Căn cứ các quy định pháp luật, việc sửa đổi, bổ sung các quy định tại Thông tư số 06 thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Chính phủ đã thống nhất chủ trương và yêu cầu phải có biện pháp cụ thể, để bảo đảm các nhu cầu vốn tín dụng hợp pháp, chính đáng, đáp ứng đủ điều kiện theo đúng quy định pháp luật cần phải được tạo điều kiện thuận lợi nhất để tiếp cận vay vốn tín dụng, tăng khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước được yêu cầu phải nghiên cứu kỹ kiến nghị của các Hiệp hội, doanh nghiệp, ngân hàng, các nội dung liên quan nêu trên. Căn cứ Luật Ngân hàng Nhà nước, Luật các tổ chức tín dụng và quy định pháp luật, thẩm quyền quy định và tình hình thực tế, để tiếp thu, khẩn trương, nhanh chóng rà soát sửa đổi, bổ sung ngay các quy định tại Thông tư số 06, theo hướng ngưng hiệu lực thi hành các nội dung quy định gây khó khăn, cản trở doanh nghiệp, ngân hàng, người dân.

Yêu cầu không để có quy định không rõ ràng, cách hiểu khác nhau cho đến khi có văn bản quy phạm pháp luật khác quy định về nội dung này, như đề xuất của Ngân hàng Nhà nước tại Tờ trình ngày 22/8/2023, để tạo điều kiện tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp, người dân. Phải ưu tiên hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Đồng thời tăng cường giám sát, kiểm tra, tránh các vi phạm, tiêu cực có thể xảy ra.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước sửa thông tư 06 theo hướng ngưng các quy định gây khó - Ảnh 3.

Ngày 17/8 vừa qua, tại hội nghị do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì, đại diện các Hiệp hội, trong đó có hiệp hội bất động sản, các doanh nghiệp đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét, sửa đổi các quy định có liên quan tại Thông tư số 06.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải hoàn thành yêu cầu này trong ngày mai, 25/8/2023. 

Thủ tướng Chính phủ giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Văn phòng Chính phủ đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thông tư số 06 ban hành ngày 28/6/2023, có hiệu lực ngày 1/9 tới đây, của Ngân hàng Nhà nước sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016, quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Thông tư 06 có nhiều nội dung đổi mới, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận vốn ngân hàng, góp phần cung ứng thêm vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, phục hồi phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, cũng có nhiều nội dung khiến doanh nghiệp, nhất doanh nghiệp bất động sản, cho là rào cản, khó tiếp cận vốn. Như quy định tổ chức tín dụng không được cho khách hàng vay để thanh toán tiền góp vốn theo hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh thực hiện dự án đầu tư không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định...

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng Thông tư 06 đã dựng thêm "rào chắn" tiếp cận tín dụng so với trước đây.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước sửa thông tư 06 theo hướng ngưng các quy định gây khó - Ảnh 5.

Ngày 17/8, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) kiến nghị thu hồi Thông tư 06. Ảnh: ND

Điều này sẽ dẫn đến tình trạng một số khách hàng có nhu cầu vay vốn; trong đó có các doanh nghiệp bất động sản, người mua nhà và nhà đầu tư, sẽ không tiếp cận được tín dụng.

Ngày 17/8, Hội Môi giới Bất động sản Việt nam (VARS) kiến nghị thu hồi Thông tư 06. VARS cho rằng cả khách hàng và nhà đầu tư cùng gặp khó trong khâu tiếp cận dòng tiền, khiến cho thanh khoản trên thị trường ách tắc, đóng băng mọi giao dịch, ngưng trệ mọi hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh…

Trong khi đó, Thông tư 06 nếu ban hành sẽ khiến tinh thần của nghị quyết số 33 không được đảm bảo. Bởi Thông tư 06 với nội dung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn về tín dụng nhưng lại chỉ ra những đối tượng không được vay một cách chung chung, mơ hồ. Khiến cho các ngân hàng thương mại, nếu không có thiện chí cho vay, sẽ dễ dàng từ chối hồ sơ của khách hàng.

 Ngày 17/8, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chủ trì cuộc họp rà soát Thông tư số 06 của Ngân hàng Nhà nước 

Điều này, vô hình chung sẽ gây ảnh hưởng tới nỗ lực vực dậy thị trường bất động sản.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Viettel Post sắp lên sàn HoSE từ UPCoM

Viettel Post sắp lên sàn HoSE từ UPCoM

Gần 122 triệu cổ phiếu của Viettel Post sẽ chính thức giao dịch trên HoSE (TP.HCM) vào ngày 12/3.

Cạnh tranh quyết liệt, Honda, Toyota giảm giá xe đến 150 triệu đồng

Cạnh tranh quyết liệt, Honda, Toyota giảm giá xe đến 150 triệu đồng

Honda và Toyota - 2 thương hiệu Nhật Bản - đang cùng ưu đãi khách hàng mua xe trong tháng 3/2024 với nhiều mức giảm giá sâu.

Tăng cường giám sát việc xuất hóa đơn của doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu

Tăng cường giám sát việc xuất hóa đơn của doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị kiểm tra, quản lý chặt việc xuất hóa đơn điện tử từng lần bán hàng của các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn.

Khủng hoảng của Bud Light chưa buông tha "Vua bia"

Khủng hoảng của Bud Light chưa buông tha "Vua bia"

AB InBev, nhà sản xuất bia lớn nhất thế giới, có thể đã mất tới hơn 1 tỷ USD trong tổng doanh số bán hàng năm 2023 vì thương hiệu con Bud Light bị tẩy chay ở Bắc Mỹ từ tháng 4 năm ngoái do một chiến dịch quảng cáo.

Nỗ lực hợp tác phát triển y tế của TP.HCM và AmCham

Nỗ lực hợp tác phát triển y tế của TP.HCM và AmCham

Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại TP.HCM (AmCham Việt Nam - TP.HCM) và UBND thành phố vừa tổ chức một hội nghị nhằm tiếp tục tăng cường hợp tác trong phát triển lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe. Hợp tác cũng nhằm hỗ trợ mục tiêu biến TP.HCM thành một trung tâm y tế mang tầm khu vực Đông Nam Á.

Dân thành thị thích thú tìm mua thứ trái "nhà nghèo" để nhớ một thời tuổi thơ

Dân thành thị thích thú tìm mua thứ trái "nhà nghèo" để nhớ một thời tuổi thơ

Việc bán trái điều tươi không chỉ giải quyết bài toán lãng phí khi vứt bỏ trái điều sau thu hoạch mà còn mở ra hướng đi mới để tăng thu nhập cho người trồng điều.