Thứ tư, 17/07/2024

'Chuyến bay ma' khiến một hãng hàng không mất 79 triệu USD

06/05/2024 4:38 PM (GMT+7)

Qantas Airways, hãng hàng không quốc gia Úc, đã đồng ý chi ra 120 triệu đô-la Úc (79 triệu USD) để giải quyết cho hành vi lừa dối khách hàng vì đã bán hàng ngàn vé cho "các chuyến bay ma".

Quyết định trên của Qantas nhằm cố gắng chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài đang nhấn chìm danh tiếng của hãng hàng không này.

'Chuyến bay ma' khiến một hãng hàng không mất 79 triệu USD- Ảnh 1.

Máy bay của Qantas Airways. Nguồn: Getty

Theo Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC), Qantas đã thừa nhận hành vi sai trái của hãng và đồng ý nộp phạt 100 triệu AUD (66 triệu USD) sau các cáo buộc hãng này bán vé cho hàng ngàn chuyến bay đã bị hủy, thường được gọi là chuyến bay ma.

Ngoài ra, Qantas sẽ bỏ ra 20 triệu AUD nữa (13 triệu USD) để bồi thường cho hơn 86.000 khách hàng đã đặt vé trên các chuyến này, Reuters đưa tin hôm nay 6/5. Qantas cũng đã cam kết không tái phạm hành vi nói trên. 

Theo Reuters, đây là mức phạt lớn nhất từ trước đến nay đối với một hãng hàng không đến từ nước Úc, và là một trong những khoản phạt nặng nhất trong lịch sử hàng không thế giới.

“Hành vi của Qantas Airways quá nghiêm trọng và không thể chấp nhận được… Mức phạt này cũng mang tính răn đe đối với những công ty khác”, Chủ tịch ACCC - bà Gina Cass-Gottlieb - cho biết trong một thông cáo từ cơ quan của bà.

Nhưng tổng tiền bồi thường và tiền phạt nói trên khá nhỏ so với lợi nhuận ròng 1,47 tỷ AUD được giới phân tích dự báo Qantas sẽ báo cáo cho năm tài chính hiện nay (kết thúc vào tháng 6 này), theo dữ liệu từ công ty tài chính - chứng khoán London Stock Exchange Group (LSEG) tại Luân Đôn.

Những người đã mua vé trên các "chuyến bay ma" không tồn tại nói trên sẽ được bồi thường 225 AUD mỗi vé đối với bay trong nước và 450 AUD nếu là vé quốc tế, ngoài việc được hoàn lại tiền vé.

Hiện nay, Qantas vẫn đang chờ để biết phải trả bao nhiêu tiền bồi thường cho gần 1.700 nhân viên mặt đất mà hãng đã sa thải vào năm 2020. Một tòa án tại Úc đã kết luận đợt sa thải trong đại dịch COVID-19 kia là bất hợp pháp, nhưng tổng số tiền bồi thường chưa được chốt.

Đối với vụ "chuyến bay ma", theo Qantas, họ không phải là hãng hàng không duy nhất trên thế giới đã bán vé cho các chuyến này. Tuy nhiên, quan điểm của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng (ACCC) của Úc là Qantas đã vi phạm luật tiêu dùng vì hãng đôi khi đã bán vé cho các chuyến bay những vài tuần sau khi bị hủy chuyến.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe lăn bánh tháng 7/2024 hiện vẫn đang được giảm sâu nhằm xả kho chào đón thế hệ mới.

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Sản lượng gạo mà Philippines dự kiến nhập khẩu trong năm 2024 có thể đạt tới trên 4,5 triệu tấn, cao hơn con số dự báo trước đây ở mức 4 triệu tấn, đồng nghĩa với cơ hội tăng xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam.

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Những ngày giữa tháng 7, mặc dù trong nước đã gần hết mùa thu hoạch mận, đào nhưng trên thị trường những loại quả này vẫn gắn mác Việt Nam bán tràn lan.

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Các nhà phân tích cảnh báo, nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của cựu Tổng thống Donald Trump, nếu ông đắc cử, có thể gây ra lạm phát toàn cầu khi các chính sách ưu tiên nước Mỹ của ông làm gia tăng chi phí trên toàn thế giới.

Dự kiến 3,5 tỷ đồng dành cho tầm soát ung thư miễn phí giúp người khó khăn

Dự kiến 3,5 tỷ đồng dành cho tầm soát ung thư miễn phí giúp người khó khăn

Tổng ngân sách dự kiến 3,5 tỷ đồng sẽ được dành cho chương trình tầm soát ung thư miễn phí cho phụ nữ Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn.

Các trung tâm đăng kiểm TP.HCM hoạt động bình thường  khi xét xử đại án đăng kiểm

Các trung tâm đăng kiểm TP.HCM hoạt động bình thường khi xét xử đại án đăng kiểm

Trong 3 tháng tòa án xét xử sai phạm trong lĩnh vực đăng kiểm, các trung tâm có đăng kiểm viên vi phạm vẫn hoạt động bình thường, đáp ứng nhu cầu của người dân, theo Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Tô An