Thứ năm, 07/12/2023

Ông lớn Baemin co cụm lại ở thị trường Việt Nam

30/09/2023 9:36 AM (GMT+7)

Baemin, liên doanh giao thức ăn giữa Delivery Hero của Đức và Woowa Brothers của Hàn Quốc, đang thu hẹp hoạt động tại Việt Nam sau 4 năm có mặt tại thị trường này theo định hướng hợp lý hóa chiến lược kinh doanh từ ông lớn châu Âu.

Ngày 19/9, Thế giới Tiếp thị đăng tin ông Jinwoo Song, Tổng Giám đốc (CEO) công ty giao đồ ăn Baemin Việt Nam, đã thông báo từ nhiệm để về quê nhà Hàn Quốc. Bà Cao Thị Ngọc Loan, Giám đốc Tài chính người Việt Nam của công ty, thay thế tạm thời vị trí này.

Lý do co cụm lại của ông lớn Baemin ở thị trường Việt Nam - Ảnh 1.

Đội giao hàng của Beamin Việt Nam. Ảnh: Baemin

Cùng với đó, Baemin Việt Nam đã có động thái cắt giảm số lao động, và Delivery Hero xác nhận với tờ Deal Street Asia (thuộc tạp chí Nikkei Asia Nhật Bản) về việc giảm quy mô hoạt động tại Việt Nam, và đó là một phần trong chiến lược thu hẹp kinh doanh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Delivery Hero.

Ngày 20/9, Delivery Hero cho Reuters biết tập đoàn đang đàm phán để bán lại một phần hoạt động tại châu Á. Bên mua tiềm năng trong thương vụ này không ai khác hơn là đại gia Grab Singapore với mức giá dự kiến là hơn 1 tỷ euro (tương đương 1,07 tỷ USD).

Như vậy, việc Baemin thu hẹp hoạt động tại Việt Nam, nơi GrabFood chiếm khoảng 45% thị phần trong mảng giao thức ăn vào năm 2022, là do quyết định của từ công ty mẹ Baemin Hàn Quốc, là liên danh giữa Delivery Hero và Woowa Brothers. Theo Deal Street Asia, khoảng 1/2 nhân viên ở Việt Nam đã bị cho thôi việc.

Theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường Momentum Works (Singapore) công bố vào tháng 1/2023, ước tính giá trị giá thị trường giao đồ ăn Việt Nam là 1,1 tỷ USD, và Baemin chiếm 12% thị phần.

Tương tự, theo số liệu từ hãng nghiên cứu thị trường Statista, Baemin nắm giữ 12% thị phần vào năm 2022, thấp hơn đáng kể so với mức 45% của Grab và 41% của ShopeeFood.

Lý do co cụm lại của ông lớn Baemin ở thị trường Việt Nam - Ảnh 2.

Thị phần dịch vụ giao đồ ăn tại Việt Nam năm 2022 theo Statista.

Tại Đông Nam Á, Delivery Hero vận hành công ty giao hàng riêng có tên Foodpanda ở Singapore, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines và Thái Lan (không có ở Việt Nam vì đã có Baemin). Nếu Grab mua lại đơn vị này, vị thế của Grab trong khu vực càng lớn hơn nữa.

"Có thể Foodpanda bắt đầu đàm phán để rút khỏi một số thị trường ở Đông Nam Á vào năm ngoái. Với thị phần ngày càng giảm và lượng tiền mặt thấp, Delivery Hero thấy rất khó duy trì hoạt động tại những thị trường mà họ không có thị phần lớn nhất ", Jianggan Li, người sáng lập và CEO của Momentum Works, nói với Deal Street Asia.

Ông Li tiếp tục: "Thay vì rút khỏi thị trường, phương án bắt tay với Grab vừa giúp cải thiện dịch vụ vừa đảm bảo chế độ tốt hơn cho kách hàng và nhân viên của Delivery Hero tại Đông Nam Á. Tuy nhiên, Grab cũng cần tiếp tục nâng cao chất lượng trong hệ sinh thái của họ".

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Công ty Sabeco, được thị trường biết đến với tên Bia Sài Gòn, sẽ chi trả hơn 1.030 tỷ đồng tiền cổ tức cho tập đoàn mẹ Thai Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdivào đầu năm 2024.

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Các tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng tiền, vay tiền để trang trải cuộc sống, giải quyết công việc của người dân càng gia tăng. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để các nhóm "tín dụng đen" tiếp cận giăng lưới các "con mồi".

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Thời gian qua, TP.HCM đẩy mạnh công tác kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, nhiều dân nhậu hạn chế đến quán, dẫn đến nhiều chủ kinh doanh ế ẩm, giảm đến 80% doanh thu.

Đại lý ô tô vắng khách dù đã giảm 50% phí trước bạ, dân buôn xe cũ "thở oxy"

Đại lý ô tô vắng khách dù đã giảm 50% phí trước bạ, dân buôn xe cũ "thở oxy"

Tâm lý ngại chi cho những khoản tiêu sản như ô tô của người dân đang lớn dần trong thời điểm khoảng kinh tế như hiện nay. Chính vì thế, đại lý ô tô vắng khách dù dồn dập khuyến mại, xe cũ cũng đang gặp muôn vàn khó khăn.

Thủ tướng chủ trì hội nghị với 38 chủ tịch, tổng giám đốc ngân hàng tháo gỡ khó khăn về vốn cho nền kinh tế

Thủ tướng chủ trì hội nghị với 38 chủ tịch, tổng giám đốc ngân hàng tháo gỡ khó khăn về vốn cho nền kinh tế

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nói hội nghị có tinh thần như hội nghị "Diên Hồng" nhằm tháo gỡ khó khăn về vốn cho nền kinh tế, từ đó thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.

Phẫu thuật não cho người bệnh ở trạng thái tỉnh thức chữa khỏi bệnh động kinh

Phẫu thuật não cho người bệnh ở trạng thái tỉnh thức chữa khỏi bệnh động kinh

Sau 13 năm chịu đựng căn bệnh động kinh quái ác, nữ bệnh nhân 18 tuổi có ổ động kinh liên quan đến vùng ngôn ngữ không thể phẫu thuật đã được điều trị thành công bằng phương pháp mới tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Central Park. Trước đó, tại Việt Nam chưa từng có phương pháp điều trị cho các trường hợp tương tự.