Thứ hai, 27/05/2024

Vải thiều Việt Nam sang Mỹ bán giá 200.000 đồng/kg

03/07/2023 7:00 PM (GMT+7)

Quả vải tươi của Việt Nam được bán ở hệ thống siêu thị Safeway và Albertsons tại các tiểu bang bờ Tây Hoa Kỳ, trong đó có Washington, Oregon và California từ ngày 30/6, với giá 3,99 USD/pint, tương đương với 200.000 đồng/kg.

Thương vụ Việt Nam tại San Francisco cho biết tiếp nối thành công trong việc đưa quả vải tươi của Việt Nam thâm nhập vào các hệ thống siêu thị lớn của Mỹ như Safeway, Albertsons, Winco… trong năm 2022, Thương vụ đã phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp nhập khẩu gần 20 tấn quả vải tươi của Việt Nam tiêu thụ tại thị trường Mỹ đúng dịp Quốc khánh nước này (4/7).

Vải thiều Việt Nam sang Mỹ bán giá 200.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Vải thiều Việt Nam được bán với giá khoảng 200.000 đồng/kg tại siêu thị Safeway. Ảnh: Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ

Vải được vận chuyển theo đường biển, đã chính thức được phân phối, bày bán tại hệ thống siêu thị Safeway và Albertsons tại các tiểu bang bờ Tây Hoa Kỳ, trong đó có Washington, Oregon và California từ ngày 30/6 vừa qua

Đại diện Thương vụ cho biết thêm quả vải tươi Việt Nam bán tại các hệ thống siêu thị này với giá khá cạnh tranh, chỉ 3,99 USD/pint, tương đương với 200.000 đồng/kg.

Mức giá này rất cạnh tranh so với vải tươi nhập từ Trung Quốc và Mexico, hiện đang được bán ở chợ châu Á tại San Francisco là 4,99 USD/lb, tương đương 259.000 đồng/kg.

Vải Trung Quốc và Canada đang là là hai nguồn cung cấp chính vào thị trường này và cũng là hai đối thủ cạnh tranh lớn nhất của quả vải tươi Việt Nam.

Việc đưa vải tươi của Việt Nam sang bán tại Mỹ, đặc biệt là các bang bờ Tây nước này, là thành công là thành công lớn trong việc thúc đẩy tiêu thụ trái cây của Việt Nam nói chung và trái vải nói riêng tại thị trường Mỹ, do phần lớn trái cây của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ mới chỉ tiếp cận được hệ thống chợ, siêu thị nhỏ phục vụ người tiêu dùng gốc Á.

Vải thiều Việt Nam sang Mỹ bán giá 200.000 đồng/kg - Ảnh 2.

Số liệu của Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), năm 2023, sản lượng vải thiều cả nước khoảng 330.000 tấn. Ngoài bán trong nước, vải Việt Nam được xuất sang Trung Quốc, EU, Mỹ, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, một số nước Đông Nam Á, Trung Đông…Ảnh: VGP

Đây là kết quả của rất nhiều nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ.

Để góp phần đưa quả vải Việt Nam tiếp cận mạnh mẽ hơn nữa người tiêu dùng Hoa Kỳ, chi nhánh Thương vụ tại San Francisco phối hợp với Hội Doanh nhân người Việt tại Mỹ, các tổ chức, doanh nghiệp, triển khai các hoạt động truyền thông trên các kênh thông tin, đặc biệt là trên các mạng xã hội; tổ chức gian hàng trưng bày và bán quả vải tại một số khu vực chợ của người Việt, người châu Á. Đồng thời tổ chức hoạt động "ăn thử", giúp người dân làm quen và yêu thích trái vải, từ đó thúc đẩy việc tiêu thụ loại trái cây này.

Khó khăn lớn nhất trong việc xuất khẩu trái vải vào thị trường Hoa Kỳ, theo Thương vụ Việt Nam tại San Francisco, là chưa có cơ sở chiếu xạ được phía Mỹ công nhận tại miền Bắc.

Hiện để bảo đảm điều kiện xuất khẩu vải, doanh nghiệp phải đưa vào TP.HCM để chiếu xạ, làm tăng chi phí vận chuyển, tăng thời gian vận chuyển và hao hụt về số lượng, chất lượng của loại trái cây này, đồng nghĩa với việc giảm thời gian tiêu thụ trái vải trong hệ thống phân phối.

Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ, chi nhánh Thương vụ tại San Francisco đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành liên quan, Bộ Nông nghiệp của Hoa Kỳ, để tìm cách tháo gỡ.

Số liệu của Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), sản lượng vải thiều cả nước năm nay đạt khoảng 330.000 tấn. Riêng tỉnh Bắc Giang khoảng 180.000 tấn, cao nhất từ trước tới nay.

Ngoài bán trong nước, theo Sở Công thương tỉnh Bắc Giang, tỉnh dự kiến xuất khẩu 99.000 tấn vải thiều, chủ yếu đi Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Malaysia, UAE…

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Xây trường học đồng hành với làm nhà

Xây trường học đồng hành với làm nhà

Những năm gần đây, dự án nhà ở tích hợp trường học là một trong những ưu tiên hàng đầu của các khách hàng là gia đình trẻ trong việc quyết định chọn chỗ ở. Nắm bắt xu hướng trên, nhiều chủ đầu tư địa ốc dần thay đổi chiến lược phát triển sản phẩm.

"Chọn mặt gửi vàng' khi mua nhà trả góp

"Chọn mặt gửi vàng' khi mua nhà trả góp

Mua nhà trả góp là một phương án tài chính hợp lý với phần đông người dân, nhưng không phải ai cũng biết cách tính toán an toàn khi lựa chọn hình thức này.

Doanh nghiệp từng 'mang tiếng' có tên trong danh sách 'Nơi làm việc tốt nhất'

Doanh nghiệp từng 'mang tiếng' có tên trong danh sách 'Nơi làm việc tốt nhất'

Great Place To Work mới công bố danh sách 25 doanh nghiệp là "Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2024". Công ty tài chính tiêu dùng F88 và những doanh nghiệp quốc tế như Hilton, Syngenta, Ericson, Schneider, DHL-VNPT được vinh danh ở phân khúc công ty có quy mô vừa.

IFC sắp rót thêm vốn vào một ngân hàng Việt

IFC sắp rót thêm vốn vào một ngân hàng Việt

Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC thuộc Nhóm Ngân hàng Thế (World Bank) vừa phê duyệt khoản đầu tư mới trị giá 150 triệu USD vào Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) từ chuỗi chương trình "tài chính xanh" của IFC.

Trái chiều với tỷ giá, lãi suất tiền gửi có thể tăng

Trái chiều với tỷ giá, lãi suất tiền gửi có thể tăng

Tỷ giá USD/VND dự báo sẽ quay về mức 24,000 vào cuối năm và lên 24,600 vào quý 1/2025. Các chuyên gia cho rằng mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm hiện nay đang ở đáy nên có thể tăng từ 0.5-1 điểm phần trăm trong tất cả kỳ hạn.

Kỳ nghỉ hè này gia đình bạn chọn đi chơi ở đâu?

Kỳ nghỉ hè này gia đình bạn chọn đi chơi ở đâu?

Tọa lạc tại Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An và Khánh Hòa, những khu nghỉ dưỡng này mang đến trải nghiệm kỳ nghỉ hè thú vị cho du khách.