Chủ nhật, 06/10/2024

Xôi xoài tưởng chừng đơn giản nhưng nhiều người thích

08/07/2024 7:19 AM (GMT+7)

Chỉ gồm xôi, xoài chín và nước cốt dừa nhưng món xôi xoài được không ít đầu bếp Thái Lan xem là món tráng miệng ngon nhất.

Người ta xếp những lát xoài chín ngọt cạnh phần xôi đậu xanh và kèm theo nước cốt dừa. Đơn giản vậy nên nhiều người có thể lầm đó là một món đơn giản.

Tuy nhiên, theo kênh CNN (Mỹ), nếu làm đúng "bí kíp", xôi xoài thể hiện sự cân bằng hoàn hảo giữa hương vị và nguyên liệu.

Xôi xoài tưởng chừng đơn giản nhưng nhiều người thích - Ảnh 1.

Xôi xoài Thái Lan. Ảnh: CNN

CNN đến gặp bà Varee Jeensuwan, 63 tuổi, một đầu bếp nổi tiếng với món xôi xoài ở Bangkok, để tìm hiểu về món này. Cửa hàng bà nằm ở khu Thonglor sầm uất tại trung tâm Bangkok, bắt đầu mở cửa năm 1981.

Bà Jeensuwan cho biết: "Món tráng miệng ngon nhất vào mùa hè ở Thái Lan là xôi xoài. Tháng 3 đến tháng 5 là lúc xoài ngon nhất trong năm vì xoài ngọt tự nhiên, chín nhiều và giá lại rẻ. Ngoài ra, nếp thơm phức vì là nếp tươi".

Hơn 200 giống xoài được trồng ở Thái Lan. Để làm món khao nieow mamuang (xôi xoài) ngon, người ta cho rằng phải đúng loại xoài ngon. Xoài Nam Dok Mai là loại được chọn vì nó vừa ngọt vừa có xớ mịn. Bà Jeensuwan cho biết xoài Nam Dok Mai ngon nhất là loại trồng ở huyện Bangkhla, tỉnh Chacheonseo. 

Một loại xoài khác để làm là Oak Rong từ huyện Damnoen Saduak, tỉnh Ratchaburi. Bà tiếp tục: "Xoài Oak Rong chỉ nổi tiếng với người Thái Lan. Đa số người nước ngoài chưa biết xoài này, họ chỉ mới biết đến xoài Nam Dok Mai".

Bà cho rằng các nguyên liệu khác cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Với bà, nếp thường được chọn là nếp của tỉnh Chiang Rai ở cực bắc Thái Lan. Dừa để làm nước cốt dừa được mua về từ tỉnh Suratthani miền nam. Và người ta nướng đậu xanh thay vì chiên lên sẽ bị nhiều dầu mỡ.

Một điều thường thấy với các món ăn ở Thái Lan là có nước cốt dừa. Bà Jeensuwan cho biết muối cho vào nước cốt dừa được mua từ tỉnh Samut Sakorn phía nam Bangkok. 

Xôi xoài tưởng chừng đơn giản nhưng nhiều người thích - Ảnh 2.

Tiệm của bà Varee Jeensuwan ở Bangkok. Nguồn: CNN

Hiệu ứng xôi xoài

Nói đến tình yêu của người Thái dành cho xôi xoài, không thể không nhắc đến rapper trẻ nổi tiếng người Thái có nghệ danh Milli, tên thật là Danupha Khanatheerakul.

Theo CNN, nữ ca sĩ này biểu diễn tại lễ hội âm nhạc Coachella ở California năm 2022 và kết thúc show diễn bằng việc thưởng thức xôi xoài. Hình ảnh này đã khơi dậy cơn thèm xôi xoài khắp Thái Lan. Tại Bangkok, hình ảnh trên mạng xã hội và các trang tin tức đưa tin nhiều quán xôi xoài nổi tiếng nhất thành phố bỗng tràn ngập đơn đặt hàng, và đội giao hàng xếp hàng dài chờ bên ngoài.

Trong số những cửa hàng có thể hưởng lợi từ hiệu ứng này, phải kể đến K Panich. Là một trong những nhà cung cấp xôi xoài lâu đời nhất Bangkok, nhà hàng này mở cửa lần đầu tiên vào năm 1932.

K Panich nhận danh hiệu Bib Gourmand (ghi nhận nhà hàng có ẩm thực tốt với mức giá phải chăng, xứng với số tiền thực khách chi trả) của Michelin vào năm 2019, một minh chứng cho chất lượng món ăn tốt.

Bà Khun Nan, người quản lý tại chỗ, cho biết bí quyết để tồn tại lâu dài của cửa hàng K Panich là cam kết tìm nguồn cung ứng nguyên liệu hàng đầu từ khắp nơi. "Chúng tôi tập trung vào chất lượng của nguyên liệu," bà Khun Nan nói. Theo bà Nan, hàng chục khách du lịch nước ngoài ghé thăm cửa hàng này mỗi ngày.

Đối với những người chỉ muốn mua nguyên trái xoài, K Panich cũng bán. Khi được hỏi tại sao xoài là món ăn mùa hè phổ biến ở Thái Lan, bà Saowalak Chaimeesuk 54 tuổi nói món này khơi dậy kỷ niệm. "Ngày xưa, chúng tôi không thể có xoài Nam Dok Mai quanh năm. Giờ đây, nhờ nông nghiệp phát triển, chúng tôi có thể thu hoạch suốt cả năm".

Truyền thống

Xôi xoài vừa là món ăn đường phố quen thuộc nhưng cũng phổ biến trong thực đơn tại các nhà hàng cao cấp tại Thái Lan. Nhà hàng R-Haan được gắn sao Michelin ở Bangkok phục vụ món xôi xoài rất ngon mà vẫn giữ được vị nguyên bản.

Theo người đồng sở hữu kiêm đầu bếp R-Haan Chumpol Jangprai, đây là món ăn được sách vở ghi chép lại từ cuối thời Ayutthaya (1351-1767).

Ông angprai giải thích: "Các công thức nấu ăn từ triều đại của Vua Rama V (1868-1910) gần giống với món xôi xoài, gồm nếp nấu với nước cốt dừa có đường. Món ăn này có thể được dùng kèm với nhiều loại trái cây khác nhau, trong đó có xoài. Xoài không phải nguồn gốc từ Thái Lan nhưng đã được trồng ở đây từ rất lâu. Và xoài đã trở thành một kết hợp dành cho xôi ngọt".

Đầu bếp này cũng cho rằng xôi xoài cho thấy sự kết hợp giữa truyền thống ẩm thực Thái Lan với những nguyên liệu sẵn có. "Nhờ kết hợp khéo léo, món này rất ngon để trở thành món nổi tiếng ở Thái Lan".

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Quy định mới về màu sơn xe khi đăng kiểm ô tô

Quy định mới về màu sơn xe khi đăng kiểm ô tô

Thông tư 30/2024 của Bộ GTVT có hiệu lực từ ngày 1-10-2024 sẽ từ chối đăng kiểm nếu trên 50% diện tích xe có màu sơn khác đăng ký

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng "kêu cứu" Chính phủ

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng "kêu cứu" Chính phủ

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng dù đã đạt hơn 90% khối lượng nhưng do những khó khăn vướng mắc nên phải chờ Chính phủ gỡ vướng.

Khởi động chương trình "Mang sinh kế cho bà con vùng bão lũ" Lào Cai và Yên Bái năm 2024

Khởi động chương trình "Mang sinh kế cho bà con vùng bão lũ" Lào Cai và Yên Bái năm 2024

Công ty CP Bình Điền Ninh Bình đã khởi động Chương trình “Mang sinh kế cho bà con vùng bão lũ” các tỉnh Lào Cai và Yên Bái năm 2024, do Công ty CP phân bón Bình Điền phối hợp cùng Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt tổ chức.

“Phiên Chợ Trái Tim”: Mái nhà của những tấm lòng thiện nguyện

“Phiên Chợ Trái Tim”: Mái nhà của những tấm lòng thiện nguyện

Dù ở độ tuổi, ngành nghề nào, nhưng khi đến Phiên Chợ Trái Tim, các thành viên của Chương trình “Bữa Cơm Yêu Thương" đều trở thành “người thân" dưới mái nhà chung - nơi những trái tim rực lửa tinh thần thiện nguyện.

Nhà sử học Dương Trung Quốc: "Cầu Long Biên tồn tại bất chấp lũ lụt, vô tâm, lãng quên"

Nhà sử học Dương Trung Quốc: "Cầu Long Biên tồn tại bất chấp lũ lụt, vô tâm, lãng quên"

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, cầu Long Biên vẫn tồn tại đến ngày nay, bất chấp thời gian, thiên tai và cả sự vô tâm, lãng quên của con người.

TP.HCM đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng cuối năm

TP.HCM đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng cuối năm

Ngành công thương TP.HCM đang tích cực chuẩn bị triển khai kế hoạch bình ổn hàng hóa, kích cầu tiêu dùng, bảo đảm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân dịp cuối năm.