Đây là thông tin được chia sẻ tại diễn đàn quốc tế "Những cơ hội và thách thức trong việc tăng cường, bổ sung vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm" do Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC (thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới) tổ chức tại TP.HCM.
Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản và Quỹ Bill & Melinda Gates (một trong những tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới). Tham dự diễn đàn gồm hơn 100 đại biểu – có mặt tại sự kiện lẫn tham dự qua Internet – đến từ các tổ chức quốc tế, các nhà nghiên cứu và chuyên gia dinh dưỡng.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tăng cường vi chất dinh dưỡng là việc chủ động tăng thêm hàm lượng vi chất dinh dưỡng thiết yếu, tức là vitamin và khoáng chất (bao gồm các nguyên tố vi lượng) trong thực phẩm nhằm cải thiện chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm và mang lại lợi ích cho sức khỏe cộng đồng và giảm thiểu rủi ro đối với sức khỏe.
Đây là lần đầu tiên IFC tổ chức một diễn đàn về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm tại Việt Nam, nước đã cam kết phát triển hệ thống thực phẩm và nông nghiệp bền vững như nêu trong Kế hoạch hành động quốc gia (tháng 3/2023) về chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững đến năm 2030.
Vi chất dinh dưỡng là các loại vitamin (A, B, C, D, E, K...) và khoáng chất (sắt, kẽm, đồng, can-xi, phốt-pho, i-ốt ...) thiết yếu đối với cơ thể. Dù cơ thể chúng ta chỉ cần một lượng rất nhỏ, nhưng nếu không chú ý bổ sung vi chất dinh dưỡng đầy đủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là sự phát triển về mặt thể chất lẫn trí tuệ của trẻ em.
Vi chất dinh dưỡng rất quan trọng vì chúng tham gia hầu hết vào các quá trình trao đổi chất diễn ra bên trong. Do đó, thiếu vi chất dinh dưỡng có thể gây ra một số bệnh như còi xương (thiếu vitamin D, can-xi), thiếu máu (thiếu sắt), suy dinh dưỡng (thiếu kẽm), bệnh về mắt (thiếu vitamin A), bướu cổ (thiếu i-ốt)...
Bên cạnh các thảo luận tầm quốc tế, sự kiện cũng nhằm giúp giải quyết các vấn đề suy dinh dưỡng ở Việt Nam, từ đó mở rộng tác động của các sáng kiến này trên phạm vi toàn cầu do Việt Nam là một nước xuất khẩu nông sản và thực phẩm quan trọng trên thế giới.
Theo UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc), Việt Nam là một trong 34 nước phải đối mặt với gánh nặng suy dinh dưỡng mãn tính cao nhất, ảnh hưởng đến 1,8 triệu trẻ em dưới 5 tuổi và gây nguy cơ cho sự phát triển thể chất và nhận thức của trẻ. Ngoài ra, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ước tính sẽ ảnh hưởng đến 19,6% trẻ em dưới 5 tuổi ở Việt Nam (dữ liệu UNICEF tháng 10/2023).
Vì vậy, diễn đàn đã chia sẻ nhận định: Việc tăng cường bổ sung vi chất vào thực phẩm sẽ giúp giảm chi phí y tế, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vì sẽ giúp tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh trong nông nghiệp và thực phẩm.
Bà Natia Mgeladze, Trưởng nhóm Tư vấn Tăng cường Dinh dưỡng Thực phẩm Toàn cầu của IFC, cho biết: "Bổ sung vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm là một trong những biện pháp hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất để cung cấp vi chất dinh dưỡng quan trọng cho những nhóm người dễ bị ảnh hưởng mà không cần phải thay đổi gì về các loại thực phẩm hoặc cách ăn uống".
Bà Mgeladze nhấn mạnh: "Đây là một chiến lược quan trọng hướng tới một Việt Nam với sức khỏe người dân tốt hơn và đất nước thịnh vượng hơn".
IFC toàn cầu trong hơn 15 năm qua đã cung cấp các dịch vụ tư vấn để giúp nhiều doanh nghiệp áp dụng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế và triển khai các mô hình kinh doanh bền vững. Từ năm 2023, IFC bắt đầu các chương trình nâng cao nhận thức và khuyến khích các công ty chế biến thực phẩm bổ sung vi chất vào nhiều loại sản phẩm khác nhau như ngũ cốc, gạo, dầu, sữa, đồ uống…
Cơ quan chức năng đã phân loại các dự án, công trình tồn đọng, chậm tiến độ trên địa bàn TP.HCM thành 5 nhóm và sẽ tiến hành rà soát, xử lý trong thời gian tới.
Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa đưa ra lộ trình giúp Việt Nam hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.
Từ đầu năm 2025, hệ thống thanh toán không tiền mặt trong giao thông công cộng sẽ được đưa vào vận hành chính thức trên toàn bộ các tuyến xe buýt có trợ giá tại TPHCM.
Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị xem xét kỹ các dữ liệu về tình trạng thiếu I-ốt trong cộng đồng có thật sự liên quan đến việc cần bổ sung I-ốt trong tất cả loại thực phẩm hay không.
Theo chuyên gia, những nhà bán hàng nước ngoài đã nắm bắt xu hướng tiêu dùng của người Việt và chủ động nguồn hàng hóa để sẵn ở các kho.
Bảng xếp hạng "100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024" của công ty Anphabe gồm khối doanh nghiệp vừa và khối doanh nghiệp lớn. Phần lớn trong danh sách này là các công ty liên doanh hay công ty nước ngoài.