Chủ nhật, 01/10/2023

Những trường hợp phải trả phí sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè tại TP.HCM từ đầu năm 2024

17/09/2023 8:01 AM (GMT+7)

Dự kiến TP.HCM sẽ áp dụng việc thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè từ đầu năm 2024 với mức thu từ 20.000 - 350.000 đồng/m2/tháng.


Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP về mức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố TP.HCM, đề xuất thời gian thực hiện thu phí kể từ ngày 1/1/2024.

Về đơn vị được giao nhiệm vụ thu phí, Sở Giao thông Vận tải tổ chức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường đối với các tuyến đường do Sở Giao thông Vận tải quản lý, UBND cấp huyện tổ chức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố đối với các tuyến đường do UBND huyện quản lý.

Những trường hợp phải trả phí sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè tại TP.HCM từ đầu năm 2024 - Ảnh 1.

Dự kiến TP.HCM sẽ thu phí sử dụng vỉa hè, lòng đường từ đầu năm 2024. Ảnh: Vũ Quyền.

Đặc biệt, việc thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường theo giờ đang được UBND TP giao cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong thực hiện.

Hiện nay, UBND TP đã giao Sở Giao thông Vận tải phối hợp với các đơn vị tổ chức đánh giá để điều chỉnh việc tổ chức thu phí, tăng cường trách nhiệm và vai trò của UBND quận, huyện và TP.Thủ Đức nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ đảm bảo sự thống nhất và hiệu quả trong công tác thu phí sử dụng lòng đường, hè phố.

Trong tờ trình, 3 trường hợp phải trả phí sử dụng tạm thời lòng đường bao gồm: tổ chức các hoạt động văn hóa (thể thao, diễu hành, lễ hội) và điểm trông, giữ xe ô tô phục vụ các hoạt động văn hóa; làm điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt của doanh nghiệp vệ sinh môi trường đô thị; bố trí điểm trông giữ xe có thu tiền dịch vụ trông giữ xe.

Ngoài ra, 5 trường hợp phải trả phí sử dụng tạm thời hè phố gồm: tổ chức các hoạt động văn hóa (thể thao, diễu hành, lễ hội) và điểm trông, giữ xe phục vụ các hoạt động văn hóa; làm điểm tổ chức kinh doanh dịch vụ, mua, bán hàng hóa; làm điểm bố trí các công trình, tiện ích phục vụ giao thông công cộng có thu tiền người sử dụng và lắp đặt các công trình tạm trên hè phố, dải phân cách, đảo giao thông; làm điểm trung chuyển vật liệu, phế thải xây dựng để phục vụ thi công công trình; bố trí điểm trông giữ xe có thu tiền dịch vụ trông giữ xe.

Những trường hợp phải trả phí sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè tại TP.HCM từ đầu năm 2024 - Ảnh 2.

Mức thu phí sử dụng tạm thời vỉa hè, lòng đường do Sở GTVT TP.HCM đề xuất. Ảnh: Sở GTVT TP.HCM.

Đối với trường hợp các tổ chức, cá nhân sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ xe ô tô thì áp dụng theo quy định tại Nghị quyết số 01/2018/NQ-HĐND của HĐND TP ngày 16/3/2018.

Mức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn được áp dụng dựa theo mức giá đất bình quân của 5 khu vực. Mỗi khu vực, các tuyến đường được chia thành khu vực trung tâm và các khu vực còn lại.

Theo đó, mức cao nhất cho hoạt động trông giữ xe là 350.000 đồng/m2/tháng, thấp nhất 50.000 đồng/m2/tháng. Đối với các hoạt động khác, mức phí được tính từ 20.000-100.000 đồng/m2/tháng.

Nếu số ngày sử dụng lòng đường, hè phố dưới 15 ngày được tính nửa tháng, từ 15 ngày trở lên thì tính một tháng. Dự kiến số tiền thu phí sẽ thu được là 1.552 tỷ đồng/năm, trong đó số thu đối với lòng đường khoảng 550 tỷ đồng/năm, số thu đối với vỉa hè khoảng 972 tỷ đồng/năm.

Toàn bộ số tiền phí thu được nộp vào ngân sách và được sử dụng có mục tiêu phục vụ hoạt động thu phí và công tác quản lý, bảo trì, khai thác lòng đường, hè phố.

Theo Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, hiện TP có 4.869 tuyến đường có bề rộng từ 5m trở lên, trong đó 3.631 tuyến đường có bề rộng lòng đường nhỏ hơn 7,5 m và 1.238 tuyến đường có bề rộng lòng đường từ 7,5 m trở lên.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Gói 100 tỷ USD của ADB sẽ hỗ trợ châu Á đối phó các khủng hoảng

Gói 100 tỷ USD của ADB sẽ hỗ trợ châu Á đối phó các khủng hoảng

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ cung cấp các khoản vay mới tổng cộng 100 tỷ USD để giúp các nước vùng châu Á - Thái Bình Dương bao gồm Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu và các cuộc khủng hoảng khác.

10 sai lầm khi mặc quần jeans biến chị em thành thảm họa thời trang

10 sai lầm khi mặc quần jeans biến chị em thành thảm họa thời trang

Bạn sẽ vô tình biến mình thành thảm họa thời trang nếu thường xuyên mắc những sai lầm dưới đây khi mặc quần jeans.

Tỷ phú nông dân Đồng Nai trồng nhiều hoa nhài cổ thụ nhất Việt Nam

Tỷ phú nông dân Đồng Nai trồng nhiều hoa nhài cổ thụ nhất Việt Nam

Sở hữu khu vườn rộng 1.600 m2 đang có khoảng 110 chậu hoa nhài cổ thụ với tuổi đời từ 50 - 70 năm, ông Đỗ Ngọc Tuyển - Chủ nhiệm CLB Hoa Nhài Việt Nam, ngụ tại thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai - là người có nhiều cây hoa nhài cổ thụ nhất cả nước.

VASEP kiến nghị loạt bất cập liên quan đến dự thảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm

VASEP kiến nghị loạt bất cập liên quan đến dự thảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm

VASEP cho biết dự thảo Thông tư quy định quản lý về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa vẫn còn một số nội dung quy định chưa phù hợp, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp.

Bí quyết diện áo sơ mi cá tính, quyến rũ

Bí quyết diện áo sơ mi cá tính, quyến rũ

Thời tiết sang thu cũng chính là lúc những chiếc áo sơ mi kiểu cách được phái đẹp săn tìm.

Cháy căn hộ chung cư khi bắn pháo hoa hội trăng rằm

Cháy căn hộ chung cư khi bắn pháo hoa hội trăng rằm

Tối 30/9, một căn hộ ở tầng 10 tòa CT11-Gardenia chung cư Hồng Hà Eco City, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội bị cháy. Cư dân ở đây cho biết đám cháy xảy ra khi bên dưới đang tổ chức Đêm hội trăng rằm có bắn pháo hoa.