Thứ tư, 26/06/2024

Thành lập Tổ kiểm tra nghiệm thu các công trình trọng điểm ở TP.HCM

11/06/2024 3:21 PM (GMT+7)

Hiện TP.HCM đang triển khai nhiều công trình giao thông trọng điểm, có quy mô lớn, tính chất kỹ thuật phức tạp, nhiều sở ngành, đơn vị liên quan nên cần thiết phải thành lập Tổ kiểm tra nghiệm thu để đảm tiến độ dự án.

Chủ tịch UBND TPHCM vừa chấp thuận đề nghị của Sở Giao thông vận tải (GTVT) về việc thành lập Tổ kiểm tra công tác nghiệm thu một số công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn TP.

Theo đó, Sở GTVT được giao khẩn trương chủ trì, phối hợp với các sở ngành, đơn vị liên quan thành lập Tổ kiểm tra công tác nghiệm thu công trình và lập kế hoạch chi tiết liên quan đến việc kiểm tra công tác nghiệm thu từng công trình (nội dung công việc thực hiện, đơn vị phối hợp, tiến độ thực hiện…) để làm cơ sở triển khai thực hiện theo đúng quy định. Có thể mời một số chuyên gia tham gia vào Tổ công tác nghiệm thu trong trường hợp cần thiết.

Hiện thành phố đang triển khai nhiều công trình giao thông trọng điểm, có quy mô lớn, tính chất kỹ thuật phức tạp, gồm nhiều hạng mục, công trình thuộc chuyên ngành quản lý của nhiều sở ngành, đơn vị liên quan (giao thông, cấp thoát nước, cây xanh, chiếu sáng, cấp điện, viễn thông...).

Thành lập Tổ kiểm tra nghiệm thu các công trình trọng điểm ở TP.HCM- Ảnh 1.

Công trình đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa tại cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất (kết nối trực tiếp nhà ga T3) là một trong những công trình trọng điểm của TP.HCM. Ảnh: T.Q

Tuy nhiên, quá trình triển khai, phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị liên quan khi thực hiện kiểm tra công tác nghiệm thu các công trình có tính chất nêu trên chưa thực sự hiệu quả. Một số cơ quan, đơn vị không hoặc chưa chủ động phối hợp kiểm tra đối với các hạng mục, công trình thuộc chuyên ngành quản lý của mình, dẫn đến thời gian kiểm tra bị kéo dài, tiềm ẩn khả năng chưa kịp thời phát hiện một số tồn tại liên quan đến các quy định chuyên ngành.

Ngoài ra, sau khi công trình, hạng mục công trình được nghiệm thu hoàn thành, trong quá trình chủ đầu tư thực hiện thủ tục bàn giao, phân cấp cho các cơ quan, đơn vị quản lý để thực hiện công tác bảo trì, vận hành và khai thác thì xuất hiện tình trạng các cơ quan, đơn vị quản lý thực hiện lại công tác kiểm tra công trình và yêu cầu khắc phục tồn tại. Từ đó, thời gian thực hiện lại tiếp tục bị kéo dài và dẫn đến phát sinh các vấn đề liên quan.

Để đảm bảo sự chặt chẽ và rút ngắn thời gian thực hiện, việc kiểm tra công trình phục vụ thủ tục bàn giao, phân cấp cần thực hiện cùng với kiểm tra công tác nghiệm thu. Đồng thời việc khắc phục các tồn tại (nếu có) sẽ không phải thực hiện nhiều lần. Vì vậy, việc thành lập Tổ kiểm tra này là rất cần thiết.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM chỉ đạo gỡ vướng khó khăn, đảm bảo tiến độ các công trình lưới điện

TP.HCM chỉ đạo gỡ vướng khó khăn, đảm bảo tiến độ các công trình lưới điện

UBND TP.HCM vừa có ý kiến chỉ đạo về việc triển khai Kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam theo chỉ đạo của Chính phủ.

Sau thời gian tái cơ cấu, Pacific Airlines chính thức cất cánh trở lại

Sau thời gian tái cơ cấu, Pacific Airlines chính thức cất cánh trở lại

Từ ngày 26/6, Pacific Airlines sẽ cất cánh trở lại trên các đường bay nội địa với đội máy bay Airbus A321.

Cục QLTT TP.HCM thu giữ 86 máy hút thuốc lá điện tử, trị giá hơn 21 triệu đồng

Cục QLTT TP.HCM thu giữ 86 máy hút thuốc lá điện tử, trị giá hơn 21 triệu đồng

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, cục QLTT TP.HCM phối hợp với Công an phường 10 (Tân Bình) kiểm tra điểm chứa trữ hàng hóa tạm giữ 86 máy hút thuốc, trị giá 21.500.000 đồng.

Máy tính cá nhân AI mới của Microsoft chính thức lên kệ

Máy tính cá nhân AI mới của Microsoft chính thức lên kệ

Một dòng máy tính cá nhân mới của Microsoft với thiết kế đặc biệt để chạy các chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) đã có mặt tại nhiều cửa hàng, trong bối cảnh các công ty công nghệ thúc đẩy ứng dụng AI theo kiểu chatbot ChatGPT rộng rãi hơn.

SCB đóng tiếp một loạt phòng giao dịch, khách hàng có bị ảnh hưởng?

SCB đóng tiếp một loạt phòng giao dịch, khách hàng có bị ảnh hưởng?

SCB tiếp tục đóng một loạt phòng giao dịch tại TP.HCM và các tỉnh thành. Trong đó, phòng giao dịch tại TP.HCM bị giải thể chiếm đa số. Khách hàng của SCB có bị ảnh hưởng.

Mua bán căn hộ chung cư cần chú ý quy định gì kể từ 1/7

Mua bán căn hộ chung cư cần chú ý quy định gì kể từ 1/7

Kể từ 1/7, việc mua bán căn hộ chung cư sẽ phải thực hiện ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung theo quy định. Điều này thực hiện theo Quyết định số 07/2024/QĐ-TTg được ban hành vào ngày 20/6 vừa qua.