Thứ năm, 18/04/2024

HSBC khẳng định kinh tế Việt Nam đang phục hồi theo tiến độ, sẽ tăng trưởng 6% trong năm 2024

12/01/2024 9:31 PM (GMT+7)

HSBC nói Việt Nam sẽ lấy lại mức tăng trưởng 6% trong năm 2024, khi nền kinh tế đang phục hồi theo đúng tiến độ. Điểm sáng đáng chú ý là vốn FDI mới đổ vào sản xuất đã tăng lên mức cao mới, đạt trên 15 tỷ USD, và 80% trong số này tập trung vào lĩnh vực sản xuất.

2023 thật sự không phải một năm dễ dàng đối với Việt Nam. Nhưng Việt Nam đã khép lại năm 2023 một cách tương đối tích cực, để năm 2024 sẽ là năm Việt Nam vươn lên mạnh mẽ. Việt Nam đang chứng kiến hy vọng về triển vọng tăng trưởng tốt hơn trong thời gian tới. Những nội dung này có trong báo cáo vừa phát hành của HSBC. Định chế tài chính này cho rằng năm Giáp Thìn được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều hy vọng hơn cho Việt Nam. 

Yếu tố quan trọng nhất là các dòng vốn FDI ổn định.

HSBC khẳng định kinh tế Việt Nam đang phục hồi theo tiến độ, sẽ tăng trưởng 6% trong năm 2024- Ảnh 1.

HSBC khẳng định kinh tế Việt Nam đang phục hồi theo tiến độ, sẽ lấy lại mức tăng trưởng bình thường 6% trong năm 2024. Ảnh: KTĐT

Cả tổng FDI và FDI mới trong năm 2023 đều gần đạt đến các mức cao trong lịch sử trước đây. Đặc biệt là FDI dạng đầu tư mới đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 4 năm, đạt khoảng 5% GDP. Đáng chú ý là FDI mới đổ vào sản xuất đã tăng lên mức cao mới đạt trên 15 tỷ USD, và 80% trong số đó tập trung vào lĩnh vực sản xuất.

Xét về nguồn FDI, HSBC cho rằng có một xu hướng thú vị rất đáng chú ý. Trong nhiều năm nay, Nhật Bản và Hàn Quốc đều là những nhà đầu tư lớn vào Việt Nam, nhưng hiện Trung Quốc cũng đang gia tăng đầu tư vào Việt Nam.

2024 là năm đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc đạt thị phần lớn nhất trong số các nhà đầu tư vào Việt Nam, cao hơn cả Nhật và Hàn Quốc. Tính chung lại, Trung Quốc đại lục, Đài Loan, Hồng Kông, Macau đang chiếm gần một nửa dòng FDI mới của Việt Nam trong năm 2023. Phần lớn dòng vốn này vào điện tử, một lĩnh vực mà Việt Nam nhanh chóng trở thành một ngôi sao đang lên.

Đây cũng là lĩnh vực mà các dòng vốn FDI đa dạng hơn, cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Ngoài điện tử, các nhà đầu tư nước ngoài cũng ngày càng bị thu hút bởi thị trường tiêu dùng đầy hứa hẹn của Việt Nam, một xu hướng mà các tập đoàn Nhật Bản đã đón đầu từ sớm.

HSBC khẳng định kinh tế Việt Nam đang phục hồi theo tiến độ, sẽ tăng trưởng 6% trong năm 2024- Ảnh 2.

theo HSBC, dòng vốn FDI mới đổ vào sản xuất của Việt Nam đã tăng lên mức cao mới đạt trên 15 tỷ USD, và 80% trong số đó tập trung vào lĩnh vực sản xuất. Ảnh: TL

Năm 2023, sau vài lần điều chỉnh, HSBC dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức 5%. Mức dự báo được giữ nguyên trong hơn 6 tháng bất chấp kỳ vọng của thị trường đã điều chỉnh giảm xuống 4,6

Trong năm 2023, lạm phát của Việt Nam vẫn nằm trong mức kiểm soát, bình quân ở mức 3,3%. Mức này thấp hơn nhiều so với trần lạm phát 4,5% mà Quốc hội dự kiến. HSBC kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục duy trì ở mức nhẹ trong năm 2024, dự báo ở mức 3,4%.

Cùng với đó là chính sách lãi suất được kỳ vọng giữ nguyên ở 4,5% trong suốt năm 2024.

"Chúng tôi tin rằng kinh tế Việt Nam đang phục hồi theo đúng tiến độ, có khả năng lấy lại mức tăng trưởng thông thường 6% trong năm 2024. Khi các dòng vốn FDI tiếp tục gia tăng năng lực sản xuất, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam sẽ có dấu hiệu phục hồi, mang lại cơ hội cho xuất khẩu", báo cáo của HSBC nhận định.

Một diễn biến quan trọng cần quan sát chặt chẽ trong năm 2024 chính là việc triển khai thuế doanh nghiệp tối thiểu 15% đối với các tập đoàn đa quốc gia, có hiệu lực từ ngày 1/1, nhằm phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

Tháng 10/2023, 135 nước đã nhất trí với giải pháp hai trụ cột, nhằm cải cách khung tính thuế quốc tế để giải quyết những thách thức từ việc đánh thuế trong lĩnh vực kinh tế số. Theo đó, các tập đoàn đa quốc gia với doanh thu tương đương 825 triệu USD, sẽ phải chịu mức thuế tối thiểu toàn cầu là 15%.

Liên minh châu Âu EU và một số quốc gia dự kiến triển khai từ năm 2024, còn các nước còn lại cũng thể hiện sẽ sẵn sàng áp dụng từ năm 2025.

HSBC cho rằng 122 công ty nước ngoài đang đầu tư tại Việt Nam sẽ đối diện với mức tăng vọt về chi phí thuế. Và chi phí này ước tính tạo ra nguồn thu ngân sách trị giá 600 triệu USD mỗi năm.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Lễ chào cờ đầu tuần – Nét văn hóa đặc biệt tại C.P. Việt Nam

Lễ chào cờ đầu tuần – Nét văn hóa đặc biệt tại C.P. Việt Nam

Lễ chào cờ không chỉ là một nghi thức quan trọng, được xem là một nghi lễ truyền thống, mà còn là một cách thể hiện tình yêu thiêng liêng với Tổ quốc, niềm tự hào dân tộc, tự hào về bản sắc văn hóa của mỗi người con đất Việt.

Phân bón Cà Mau tiếp tục đưa bà con nông dân "Tham quan nhà máy - Gặt hái mùa vàng"

Phân bón Cà Mau tiếp tục đưa bà con nông dân "Tham quan nhà máy - Gặt hái mùa vàng"

Phát huy thành công và hiệu ứng tích cực năm 2023, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) tiếp tục triển khai chuỗi chương trình thực tế “Tham quan nhà máy – Gặt hái mùa vàng” năm 2024 dành cho bà con nông dân, các đại lý đồng hành.

Bán điện thoại quá khó khăn, chủ chuỗi FPT Shop tiết lộ chuyển hướng sang một lĩnh vực có quy mô tới 21 tỷ USD

Bán điện thoại quá khó khăn, chủ chuỗi FPT Shop tiết lộ chuyển hướng sang một lĩnh vực có quy mô tới 21 tỷ USD

Mảng điện thoại, công nghệ đã bão hòa, đụng thêm kinh tế khó khăn, chủ chuỗi FPT Shop đang chuyển hướng và dồn lực vào mảng chăm sóc sức khỏe. Tổng quy mô thị trường này được dự báo lên tới 21 tỷ USD.

Honda Việt Nam triệu hồi mô tô bạc tỷ sản xuất ở Nhật

Honda Việt Nam triệu hồi mô tô bạc tỷ sản xuất ở Nhật

Honda Việt Nam đang thực hiện đợt triệu hồi 221 xe mô tô phân khối lớn Gold Wing và CBR1000RR được nhập khẩu từ Nhật Bản để kiểm tra và khắc phục lỗi hệ thống bơm xăng.

Mỹ điều tra 3 triệu xe Honda vì lỗi hệ thống thắng, có khả năng triệu hồi

Mỹ điều tra 3 triệu xe Honda vì lỗi hệ thống thắng, có khả năng triệu hồi

Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA) đang ráo riết điều tra vụ khoảng 3 triệu ô tô Honda có thể gặp trục trặc kỹ thuật ở hệ thống thắng. Reuters cho biết có khẳ năng Honda sẽ phải triệu hồi để khắc phục.

Hàng không tăng cường hơn 2.000 chuyến bay đêm, giảm tải pháp lực cao điểm lễ

Hàng không tăng cường hơn 2.000 chuyến bay đêm, giảm tải pháp lực cao điểm lễ

Trong bối cảnh ngành hàng không đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt tàu bay nghiêm trọng, dẫn đến việc giá vé máy bay tăng cao. Các hãng đang nỗ lực ứng phó bằng cách tăng cường bay đêm, đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.