Thứ năm, 30/11/2023

Đà phục hồi kinh tế sẽ hỗ trợ GDP Việt Nam năm 2024

12/11/2023 11:36 AM (GMT+7)

Nhiều tổ chức thế giới mới đưa ra dự báo lạc quan cho GDP Việt Nam năm 2024 với mức tăng trưởng kỳ vọng từ 6% trở lên nhờ kinh tế đang hồi phục. Riêng Ngân hàng Thế giới và Quỹ tiền tệ Quốc tế tỏ ra thận trọng hơn với dự báo dưới 6%.

Dù các dự báo mới này đưa ra những mức tăng trưởng khác nhau nhưng đều nhấn mạnh về đà phục hồi đã thấy rõ hơn trong quý 3 và ví von đó là chồi xanh cho cây tăng trưởng trong năm tới.

Đà phục hồi kinh tế sẽ hỗ trợ GDP Việt Nam năm 2024 - Ảnh 1.

GDP Việt Nam năm 2024 được dự báo cao hơn kết quả năm 2023 nhờ đà phục hồi kinh tế.

Lạc quan nhất là ngân hàng toàn cầu Standard Chartered vì họ dự báo tăng trưởng GDP năm 2024 ở mức 6,7%.

"Các tín hiệu phục hồi trong nước vẫn tiếp tục và có khả năng tăng mạnh hơn nữa nhờ doanh số bán lẻ tăng mạnh. Lĩnh vực xây dựng, lưu trú duy trì mức tăng trưởng mạnh mẽ từ đầu năm đến nay, trong khi đó sản xuất đã bắt đầu mở rộng. Các yếu tố triển vọng bên ngoài đang được cải thiện với thặng dư tài khoản vãng lai tăng lên 3,5% của GDP vào năm 2024 từ mức 2,0% vào năm 2023," Standard Chartered cho biết cuối tháng 10.

Thấp hơn một ít so với Standard Chartered, cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch Ratings trong dự báo ra ngày 10/11 cho rằng kinh tế Việt Nam trong 2 năm 2024 và 2025 sẽ tăng trưởng nhanh hơn so với năm nay. Fitch dự báo mức 6,3% cho năm tới và 7,0% vào năm 2025.

Các dự báo này cao hơn nhiều so với mức tăng 5% cho năm 2023 (dự báo) vừa được Chính phủ thông báo. Cùng với đó, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về phát triển kinh tế xã hội 2024 vào ngày 9/11, với mức tăng 6-6,5% vào năm sau.

Như vậy, dự báo 2024 của Fitch nằm trong khoảng giữa của chỉ tiêu do Quốc hội đặt ra. Lý giải cho dự báo, Fitch Ratings cho rằng chính sách tài chính và tiền tệ trong nước của Việt nam đã hỗ trợ nhiều cho nền kinh tế. Fitch nhấn mạnh các yếu tố cơ bản trong trung hạn của nền kinh tế Việt Nam vẫn khả quan và đà tăng trưởng bền vững sẽ tạo ra mở ra triển vọng kinh doanh tích cực cho các ngân hàng.

Cũng như Fitch, mức dự báo mới nhất của ngân hàng toàn cầu HSBC cho kinh tế Việt Nam là tăng trưởng 6,3% vào năm 2024.

Ba tổ chức quốc tế khác chỉ dự báo ở mức 6% là Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng UOB của Singapore và Ngân hàng Maybank của Malaysia. Mức này cao hơn một ít so với dự báo 5,8% được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra cuối quý 3. Tuy nhiên, mức của IMF cao hơn tỷ lệ tăng 5,5% được Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo cũng trong tháng 10.

Như vậy, trong các dự báo nói trên, cao nhất là 6,7% từ Standard Chartered và 5,5% của WB là mức thấp nhất.

Đà phục hồi kinh tế sẽ hỗ trợ GDP Việt Nam năm 2024 - Ảnh 3.

Ngành sản xuất công nghiệp tại Việt Nam đang trên đà phục hồi. Ảnh: Cổng thông tin Chính phủ.

Tại Việt Nam, tập đoàn đầu tư VinaCapital dự báo 6,5% cho năm 2024 (như mức cao nhất do Quốc hội đặt ra).

Ông Michael Kokalari, Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường của VinaCapital, giải thích lý do là xuất khẩu sẽ tăng trở lại; nhờ đó sẽ tạo ra phục hồi sản lượng ngành sản xuất của Việt Nam từ mức không tăng trưởng năm 2023 lên tăng trưởng 8-9% vào năm tới (so với mức tăng trưởng trung bình dài hạn 12% của ngành này trước COVID).

Sự lạc quan của VinaCapital về tăng tốc của GDP Việt Nam năm 2024 bắt nguồn từ việc phân tích nguyên nhân gây ra các vấn đề của ngành sản xuất năm 2023: do các nhà bán lẻ Mỹ và các công ty tiêu dùng khác đã tích lũy quá nhiều hàng hóa vào năm 2022, trong đó hàng tồn kho vào cuối năm 2022 tăng hơn 20%. Bởi vì các công ty này đã đặt hàng quá mức trong thời gian gián đoạn chuỗi cung ứng do COVID vào năm 2021 và kỳ vọng bùng nổ chi tiêu sau đại dịch đã không diễn ra như mong đợi.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bùng phát tín dụng "đen", có khoản vay lãi suất tới 1.000%/năm

Bùng phát tín dụng "đen", có khoản vay lãi suất tới 1.000%/năm

Các đối tượng người nước ngoài đến Việt Nam thành lập, thuê người đứng tên doanh nghiệp có chức năng cầm đồ, kinh doanh tài chính... để cho vay với lãi suất trên 1.000%/năm

Khánh thành công viên gần 20 tỷ đồng ở quận Bình Tân

Khánh thành công viên gần 20 tỷ đồng ở quận Bình Tân

Khu đất rộng khoảng 5,8ha từng là bãi trung chuyển rác ám ảnh người dân phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, sau 20 năm thành công viên cây xanh sạch đẹp.

Lần thứ 2 gạo Ông Cua ST25 đạt giải Nhất Hội thi Gạo ngon nhất thế giới

Lần thứ 2 gạo Ông Cua ST25 đạt giải Nhất Hội thi Gạo ngon nhất thế giới

Gạo Ông Cua ST25 của ông Hồ Quang Cua đạt giải Nhất tại Hội thi Gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15 tổ chức tại Philippines, do The Riec Trader tổ chức

Vì sao cần công khai công khai cơ sở dữ liệu các trường, lớp mầm non?

Vì sao cần công khai công khai cơ sở dữ liệu các trường, lớp mầm non?

Việc tất cả các cơ sở giáo dục mầm non công lập, ngoài công lập công khai dữ liệu lên website của ngành giáo dục giúp phụ huynh dễ dàng tìm hiểu thông tin pháp lý, tránh cho con học ở các trường chưa được cấp phép.

Mở khóa các thị trường tiềm năng, TTC AgriS đặt mục tiêu doanh thu 60.000 tỷ đồng năm 2030

Mở khóa các thị trường tiềm năng, TTC AgriS đặt mục tiêu doanh thu 60.000 tỷ đồng năm 2030

TTC AgriS mở khóa thị trường tiềm năng, tham gia vào chuỗi F&B toàn cầu, đặt mục tiêu doanh thu 60.000 tỷ đồng và hiện thực hóa chiến lược “Xanh” trên hành trình phát triển bền vững.

Thế trận dằn co giữa các chuỗi nhà thuốc Việt: Ai đang dẫn đầu thị trường?

Thế trận dằn co giữa các chuỗi nhà thuốc Việt: Ai đang dẫn đầu thị trường?

Cuộc đua ngành dược đã bước sang một “thế trận” mới. Sau 6 năm FPT Retail lấn sân vào thị trường ngành bán lẻ dược phẩm, doanh thu chuỗi Long Châu tính đến quý 3/2023 đạt hơn 11.000 tỷ