Thứ ba, 26/09/2023

Khách Trung Quốc đến Việt Nam nhiều nhất, tiêu tiền nhiều và ở lại lâu

08/02/2023 6:15 PM (GMT+7)

Khách Trung Quốc chiếm đến 30% lượng khách quốc tế đến Việt Nam trước Covid-19, chi tiêu nhiều và ở lại lâu hơn so với hầu hết khách du lịch châu Á. HSBC đánh giá nguồn khách quốc tế đến Việt Nam năm 2023 sẽ phục hồi mạnh mẽ nhờ khách Trung Quốc.

50-80% khách Trung Quốc quay lại Việt Nam

Sau khi Việt Nam mở cửa trở lại vào tháng 3/2022, du lịch nội địa đã phục hồi mạnh mẽ giúp Việt Nam vượt mục tiêu 60 triệu lượt khách nội địa trong năm 2022. Trong khi đó, khách quốc tế chiếm 60% doanh thu du lịch, lại phục hồi không mấy sôi động và chưa đạt như kỳ vọng, chỉ đón 3,6 triệu lượt khách quốc tế, bằng 20% so với mức của năm 2019.

Khách Trung Quốc đến Việt Nam nhiều nhất, tiêu tiền nhiều và ở lại lâu - Ảnh 1.

Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam (biểu đồ 1) và cơ cấu khách Trung Quốc tại một số nước Đông Nam Á. Nguồn: HSBC

Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất của HSBC, Việt Nam vẫn có những lý do chính đáng để kỳ vọng một sự phục hồi mạnh mẽ hơn, đặc biệt là sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại, bởi trước dịch Covid-19, Trung Quốc là nguồn khách du lịch lớn nhất cho Việt Nam khi chiếm đến 30%.

"Theo quan điểm của chúng tôi, Việt Nam có thể đạt được tỷ lệ khách du lịch Trung Quốc quay lại từ 50-80%", HSBC nhận định.

Khách Trung Quốc đến Việt Nam nhiều nhất, tiêu tiền nhiều và ở lại lâu - Ảnh 2.

Khách Trung Quốc tham quan Hội An trước dịch Covid-19. Ảnh: Hồng Phúc

Theo HSBC, mặc dù quá trình phục hồi có thể diễn ra từ từ nhưng tác động đối với nền kinh tế Việt Nam sẽ rất lớn xét trên nhiều phương diện, bởi không chỉ chiếm tỷ trọng lớn mà khách du lịch Trung Quốc cũng chi tiêu nhiều hơn và ở lại lâu hơn so với hầu hết khách du lịch châu Á khác.

“Việt Nam có thể cũng sẽ là một nước hưởng lợi lớn trong khu vực, chỉ sau Thái Lan, khi tiếp nhận cú hích từ sự quay trở lại của khách du lịch Trung Quốc”, HSBC đánh giá thêm.

Để thu hút được khách du lịch Trung Quốc, các chuyên gia của HSBC cho rằng cần giải quyết những hạn chế về chuyến bay và nới lỏng thêm các yêu cầu về thị thực nhập cảnh.

Cần những cú hích khác

Tuy nhiên, để thực sự hút khách quốc tế không chỉ từ một thị trường Trung Quốc, các chuyên gia của HSBC cho rằng việc khai thác thêm các thị trường mới sẽ là một vấn đề trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới với các chương trình giới thiệu quảng bá du lịch tiếp cận các thị trường mới nổi, chẳng hạn là Ấn Độ.

Sau dịch Covid-19, một số đường bay với Ấn Độ được mở lại và khai thác mới, cùng các chương trình quảng bá du lịch, lượng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2022 đã tăng thấy rõ. Khách du lịch Ấn Độ chiếm 4% tổng số du khách của Việt Nam trong năm 2022, tăng từ mức chỉ 1% vào năm 2019.

Khách Trung Quốc đến Việt Nam nhiều nhất, tiêu tiền nhiều và ở lại lâu - Ảnh 3.

Khách Ấn Độ tham quan chợ Bến Thành, TP.HCM năm 2022. Ảnh: Hồng Phúc

Tháo gỡ nút thắt thị thực cũng là một vấn đề cần được Chính phủ quan tâm. Hiện Việt Nam không miễn thị thực cho các thị trường lớn gồm Trung Quốc đại lục, Mỹ và Úc, còn các nước châu Âu được miễn thị thực nhưng thời hạn lưu trú chỉ được 15 ngày. So với các quốc gia khác, việc tiếp cận chế độ miễn thị thực vẫn còn tương đối chặt chẽ ở Việt Nam. Các quan chức đang cân nhắc tăng thời gian miễn thị thực lên 30 ngày và triển khai cấp thị thực điện tử cho công dân đến từ tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo HSBC, cần phải đa dạng hóa các sản phẩm du lịch bên cạnh cải thiện cơ sở hạ tầng du lịch. Du lịch thể thao, một phân khúc du lịch nằm trong tầm nhìn ngành du lịch của Tổng cục Du lịch Việt Nam, điển hình như du lịch golf có thể giúp thu hút du khách thuộc nhóm có mức chi tiêu cao.

“Cùng với các phân khúc khác như du lịch y tế và nông nghiệp, các dự án phát triển liên quan sẽ đóng vai trò then chốt trong hỗ trợ thu hút sự quan tâm của thế giới đối với du lịch Việt Nam”, HSBC đánh giá.

Ngoài ra, lĩnh vực lưu trú, nhất là các khách sạn 4-5 sao, đẳng cấp quốc tế để phục vụ khách quốc tế, khách chi tiêu cao cũng đang được đầu tư tại các điểm du lịch nổi tiếng tại Việt Nam: La Festa Phú Quốc, Curio Collection by Hilton dự kiến sẽ khai trương vào giữa năm nay, Marriott International cũng dự kiến bổ sung 9.000 phòng vào mức hiện tại là 3.300 phòng.

“Với tham vọng tầm quốc gia và các dự án phát triển khác nhau đang diễn ra, về cơ bản triển vọng ngành du lịch quốc tế của Việt Nam vẫn tích cực”, chuyên gia của HSBC đánh giá.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn, nơi ghi dấu những sự kiện văn hóa - giải trí - thể thao ấn tượng

Miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn, nơi ghi dấu những sự kiện văn hóa - giải trí - thể thao ấn tượng

Xứng danh “Kỳ quan miền nhiệt đới”, thành phố bán đảo MerryLand Quy Nhơn là nơi hội tụ của nhiều sự kiện thể thao, giải trí tầm cỡ, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương. MerryLand Quy Nhơn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến của những lễ hội quy mô quốc tế trong tương lai gần.

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tập đoàn Boeing đang tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam và đã làm việc với công ty chuyên công nghiệp hỗ trợ Thaco Industries của tỷ phú Trần Bá Dương.

Sắp có lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024: Người lao động có thể được nghỉ 7 ngày

Sắp có lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024: Người lao động có thể được nghỉ 7 ngày

Có 2 phương án được Bộ lao động Thương binh và Xã hội đề xuất. Phương án 1 sẽ bắt đầu nghỉ Tết Nguyên đán 2024 từ ngày 29 âm lịch đến hết mùng 5 Tết. Phương án 2 bắt đầu nghỉ từ 30 Tết đến hết mùng 6.

Tất tay với sầu riêng rồi "bỏ của chạy lấy người"

Tất tay với sầu riêng rồi "bỏ của chạy lấy người"

Lao theo cơn sốt sầu riêng, nhiều thương lái đã gom hết vốn liếng, thậm chí vay mượn để tất tay với ngành hàng đang "hót". Khi giá sầu riêng quay đầu cũng là lúc thương lái ngấm đòn thua lỗ.

Vì đâu 30.000 tỷ đồng vừa chảy về Ngân hàng Nhà nước?

Vì đâu 30.000 tỷ đồng vừa chảy về Ngân hàng Nhà nước?

Ngân hàng Nhà nước đã hút về 30.000 tỷ đồng thông qua kênh tín phiếu. Theo giới phân tích, động thái này có thể được xem như là một cách thức nhằm điều chỉnh trạng thái thanh khoản ngắn hạn trên hệ thống, và không đồng nghĩa với việc Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện đảo chiều chính sách tiền tệ.

Bà Rịa - Vũng Tàu chuẩn bị đấu giá "Cổng trời Vũng Tàu" rộng hơn 13,8 ha

Bà Rịa - Vũng Tàu chuẩn bị đấu giá "Cổng trời Vũng Tàu" rộng hơn 13,8 ha

Mũi Nghinh Phong toạ lạc ở phía Nam bán đảo Vũng Tàu, được mệnh danh là "Cổng trời Vũng Tàu", một địa điểm thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và chụp ảnh. Đơn vị trúng đấu giá khu đất sẽ được sử dụng theo hình thức thuê đất trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê.