Chủ nhật, 25/02/2024

Khó khăn bủa vây ngành phân bón, vì sao Bình Điền vẫn kiên trì mục tiêu 220 tỷ lợi nhuận năm 2023?

28/04/2023 2:19 PM (GMT+7)

Tổng giám đốc Bình Điền Ngô Văn Đông cho biết ngành phân bón đối mặt nhiều thách thức, thấy rõ trong quý I/2023. Nhiều doanh nghiệp thay đổi kế hoạch kinh doanh, nhưng Bình Điền vẫn kiên trì mục tiêu 220 tỷ đồng lợi nhuận năm 2023.

Đại hội đồng cổ đông thường niên Công ty CP Phân bón Bình Điền tổ chức ở TP.HCM ngày 28/4, đã thông qua chỉ tiêu kế, kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp này trong năm 2023.

Vì sao Bình Điền không hạ mục tiêu lợi nhuận?

Năm 2023, Bình Điền đặt mục tiêu sản lượng sản xuất đạt 585.570 tấn (tăng 12% so với kết quả năm 2022), sản lượng tiêu thụ 585.570 tấn (tăng 15% so với kết quả thực hiện năm 2022). 

Bình Điền đặt mục tiêu tổng doanh thu năm 2023 đạt 7.476 tỷ đồng (giảm 14% so với kết quả thực hiện 2022), lợi nhuận trước thuế hợp nhất 220 tỷ đồng (giảm 6% so với kết quả thực hiện 2022).

Ông Nguyễn Văn Thiệu - Chủ tịch HĐQT Bình Điền, cho biết kế hoạch kinh doanh năm 2023 của Bình Điền được xây dựng vào cuối năm 2022. Sang quý I/2023, kinh tế tiếp tục khó khăn và diễn biến khó lường nhưng doanh nghiệp vẫn giữ mục tiêu kinh doanh đã đề ra.

Khó khăn bủa vây ngành phân bón, vì sao Bình Điền vẫn kiên trì mục tiêu 220 tỷ lợi nhuận năm 2023? - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Bình Điền Ngô Văn Đông chia sẻ với cổ đông về kế hoạch kinh doanh năm 2023. Ảnh: Hồng Phúc

Tổng giám đốc Bình Điền Ngô Văn Đông đánh giá năm 2023, dự báo tình hình quốc tế và trong nước còn nhiều yếu tố bất lợi, như giá cả nông sản, phân bón không ổn định, thời tiết diễn biến phức tạp, bảo hộ mậu dịch, chiến tranh thương mại giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, đặc biệt là ảnh hưởng từ cuộc xung đột Nga - Ukraine. 

Ngoài ra, theo ông Đông, việc Trung Quốc mở cửa thị trường đã và đang ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón trong nước.

Thông tin thêm với cổ đông, Tổng giám đốc Bình Điền Ngô Văn Đông cho biết quý I/2023 là một quý rất khó khăn với doanh nghiệp phân bón do giá phân bón xuống thấp, dẫn đến tâm lý chung là các đại lý không dám nhập hàng. Ông Đông cập nhật, quý I/2023, với kết quả hợp nhất, Bình Điền ghi nhận lỗ và mục tiêu năm 2023 đã đặt ra là rất thách thức.

Theo CEO Bình Điền, nhiều doanh nghiệp đã điều chỉnh kế hoạch kinh doanh nhưng với tinh thần vượt khó, ban lãnh đạo Bình Điền vẫn giữ nguyên kế hoạch. “Cổ đông nên động viên chúng tôi phấn đấu thực hiện”, ông Đông nói.

Dù vậy, bức tranh quý II/2023 có thể sáng hơn. Theo ông Đông, miền Nam nắng nóng, chuẩn bị vào mùa mưa và giá lúa khu vực Đồng bằng sông Cửu Long rất tốt. Ông kỳ vọng đây là tín hiệu tích cực trong việc sử dụng và tiêu thụ phân bón. 

“Quý II/2023, chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận hợp nhất đạt 79 tỷ đồng, riêng công ty mẹ đạt 40 tỷ”, ông Đông nói với Thế giới Tiếp thị.

Chiến lược của Bình Điền trong năm 2023

Trước bối cảnh khó khăn chung, đặc biệt là khó khăn với ngành phân bón, ban lãnh đạo Bình Điền cho biết năm 2023 sẽ theo sát diễn biến thị trường, để có những giải pháp linh hoạt, ứng phó kịp thời. Song song đó, duy trì và phát triển vững chắc các thị trường chiến lược, thị trường truyền thống, đồng thời mở rộng và đa dạng hóa thị trường tiêu thụ cả trong và ngoài nước.

Khó khăn bủa vây ngành phân bón, vì sao Bình Điền vẫn kiên trì mục tiêu 220 tỷ lợi nhuận năm 2023? - Ảnh 2.

Phân bón Bình Điền đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2023 đạt 220 tỷ đồng (giảm 6% so với kết quả thực hiện 2022). Ảnh: Hồng Phúc

Bình Điền tập trung đẩy mạnh các sản phẩm cho vùng lúa, vùng bị ảnh hưởng hạn mặn, vùng đất phèn, các sản phẩm mang thêm nhiều giá trị gia tăng giúp nông dân canh tác hiệu quả trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Ban lãnh đạo Bình Điền cũng cho biết sẽ có chính sách hợp lý để phát triển thị trường mới nhưng chưa có kênh phân phối, chú trọng giữ vững thị trường trong nước và Campuchia, phát triển thị trường Lào và một số nước trong khu vực.

Về chiến lược sản phẩm, năm 2023, Bình Điền sẽ chú trọng phát triển dòng sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm mới phù hợp với biến đổi khí hậu, sự chuyển đổi cơ cấu cây trồng và định hướng phát triển nông nghiệp của Chính phủ. 

Đáng chú ý, ngoài các sản phẩm thế mạnh hiện nay, Bình Điền cũng sẽ xem xét đưa vào sản xuất các sản phẩm mới mà công ty đã thử nghiệm thành công trong năm 2022.

Về khoa học công nghệ - môi trường, chủ sở hữu thương hiệu phân bón Đầu Trâu sẽ tiếp tục cảu tiến công nghệ, đổi mới và bố trí hợp lý thiết bị nhằm giảm thiểu tối đa chi phí sản xuất và chi phí quản lý để giảm giá thành sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Năm 2022, tổng doanh thu hợp nhất của Bình Điền đạt 8.721 tỷ đồng (đạt 136% so với kế hoạch), lợi nhuận trước thuế hợp nhất ghi nhận 234 tỷ đồng (đạt 117% kế hoạch năm).

Năm 2022 là một năm nhiều thách thức khi ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, giá cả tăng cao và sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc Bình Điền Ngô Văn Đông cho rằng với việc đề ra và thực hiện có hiệu quả các chính sách kinh doanh, thị trường, sản phẩm, cung ứng nguyên liệu cùng với uy tín của thương hiệu đã đưa công ty vượt qua khó khăn, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đã đề ra.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Xếp hàng dài chờ mua vé phim "Đào, phở và piano" tại TP.HCM, nhiều người đến mua vé trước 1 ngày

Xếp hàng dài chờ mua vé phim "Đào, phở và piano" tại TP.HCM, nhiều người đến mua vé trước 1 ngày

Sau khi có lịch chiếu phim “Đào, phở và piano”, nhiều người đã có mặt tại rạp chiếu phim từ rất sớm để chờ mua vé trực tiếp. Thậm chí, nhiều người còn đến rạp mua vé, chuẩn bị cho ngày hôm sau đi xem.

Đại dự án của Becamex VSIP tại Bình Thuận xuất hiện diễn biến mới

Đại dự án của Becamex VSIP tại Bình Thuận xuất hiện diễn biến mới

Dự án Becamex VSIP Bình Thuận có tổng diện tích gần 5.000ha, gồm quy hoạch 3.000ha để phát triển công nghiệp và khoảng 2.000ha phát triển dịch vụ và đô thị. Đây là mô hình khu công nghiệp và đô thị tích hợp.

New World Wealth: Người Việt sẽ giàu lên rất nhanh trong thập kỷ tới

New World Wealth: Người Việt sẽ giàu lên rất nhanh trong thập kỷ tới

Việt Nam được dự báo sẽ chứng kiến tăng trưởng tài sản tăng đột biến nhất trong thập kỷ tới, cao hơn mọi nước khác trong bối cảnh Việt Nam đang củng cố vị thế trung tâm sản xuất toàn cầu.

TP.HCM tăng cường quản lý công sản, nâng cao hiệu quả sử dụng

TP.HCM tăng cường quản lý công sản, nâng cao hiệu quả sử dụng

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa yêu cầu các đơn vị phải thực hiện sâu Chỉ thị 24 của Ban Thường vụ Thành uỷ về rà soát thống kê để nắm chắc nguồn lực và khai thác sử dụng hiệu quả nguồn tài sản công.

2 doanh nhân Việt được giải thưởng uy tín Eisenhower Fellowships

2 doanh nhân Việt được giải thưởng uy tín Eisenhower Fellowships

Tổ chức phi lợi nhuận Eisenhower Fellowships mang tên cố Tổng thống Eisenhower vừa công bố Giải thưởng Thành viên Xuất sắc 2024, trong đó vinh danh 2 doanh nhân Việt Nam.

Cả S&P 500 và Dow Jones lập tiếp kỷ lục mới cho chứng khoán Mỹ

Cả S&P 500 và Dow Jones lập tiếp kỷ lục mới cho chứng khoán Mỹ

Chỉ số S&P 500 trên thị trường chứng khoán Mỹ ổn định vào ngày 23/2 sau khi đạt kỷ lục mới vì nhà đầu tư khép lại tuần làm việc với mức tăng cao. Bên cạnh đó, Dow Jones đóng cửa ở mức cao nhất trong lịch sử.