Thứ tư, 27/09/2023

Những lĩnh vực nào ở Việt Nam đang quyến rũ doanh nghiệp Mỹ nhất?

07/09/2023 12:57 PM (GMT+7)

Năng lượng sạch và năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang thu hút mạnh nhất các công ty Mỹ, tiếp theo là các ngành công nghệ cao và y tế.

Đây là nhận định của ông Gregory Testerman, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) tại Việt Nam.

Năng lượng đang là lĩnh vực thu hút cộng đồng doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Việt Nam. "Đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, vì mới đây, trong tháng 5/2023, Việt Nam đã phê duyệt Quy hoạch Điện VIII (PDP VIII) trong nỗ lực hướng tới trung hòa carbon (Net zero) vào năm 2050", Chủ tịch AmCham Việt Nam cho biết.

Những lĩnh vực nào ở Việt Nam đang quyến rũ doanh nghiệp Mỹ đầu tư nhất?  - Ảnh 1.

Chủ tịch AmCham Việt Nam, ông Gregory Testerman. Ảnh: VGP.

"Điều này thực sự là tin vui đối với cộng đồng doanh nghiệp Mỹ. Vì PDP VIII khẳng định Việt Nam cam kết không chỉ mở rộng các nguồn cung cấp năng lượng để thúc đẩy nền kinh tế trong nước, mà còn cam kết đối với năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, năng lượng gió, năng lượng mặt trời", ông Gregory Testerman nói thêm.

Ông Testerman khẳng định rất nhiều nguồn vốn đang chờ ở Mỹ để đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng, và chính PDP VIII sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn rất nhiều cho họ.

"Ngoài ra, chúng tôi rất biết ơn những nỗ lực của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi và nhiều cán bộ của TP.HCM, trong việc phát triển TP.Thủ Đức thành một trung tâm công nghệ cao, trung tâm tài chính và ngân hàng mang tầm khu vực", ông Testerman chia sẻ.

Chủ tịch AmCham cho biết TP.HCM đã bắt đầu phát triển các khu dân cư dành cho người nước ngoài sắp chuyển đến đây sinh sống cùng gia đình.

Đến nay, tập đoàn sản xuất chip hàng đầu thế giới Intel đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Việt Nam, với nhà máy đặt tại Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) tại TP.Thủ Đức. 

Những lĩnh vực nào ở Việt Nam đang quyến rũ doanh nghiệp Mỹ đầu tư nhất?  - Ảnh 2.

Một góc trong khu sản xuất của nhà máy Intel Products Vietnam tại Khu Công nghệ cao TP.HCM. Ảnh: TTBC TP.HCM

Intel đã có kế hoạch tăng vốn đầu tư tại Việt Nam trong nỗ lực tiếp tục đa dạng hóa chuỗi cung ứng, nhưng chưa chính thức công bố con số. Sản xuất chip bán dẫn được xem là ngành cao nhất trong khối công nghệ cao và chính "đại bàng" Intel là người mở đường cho các công ty bán dẫn khác đến đầu tư tại Việt Nam.

Lý giải về tầm quan trọng của khu vực TP.HCM đối với các công ty Mỹ, ông Testerman cho biết AmCham có tới 550 công ty thuộc nhánh AmCham TP.HCM. 550 công ty này có hơn 2.000 hội viên đại diện, tất cả đều rất hào hứng về tiềm năng phát triển của thành phố. Ông nhấn mạnh đây là điều đang thu hút rất nhiều nguồn đầu tư từ Mỹ.

Bên cạnh năng lượng sạch và công nghệ cao, doanh nghiệp Mỹ cũng chú trọng đến y tế. 

"Theo tôi, các công ty Mỹ có thể cung cấp cho Việt Nam rất nhiều kiến thức chuyên môn về chăm sóc sức khoẻ. Họ đã và đang làm như vậy và họ rất phấn khích để tiếp tục trong tương lai", Chủ tịch AmCham cho biết.

Với tư cách đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam, ông Testerman nêu lo ngại: "Tôi đã nghe từ các hội viên AmCham, rằng lĩnh ở Việt Nam mất rất nhiều thời gian để được phê duyệt những dược phẩm và các loại thuốc mới, dù đã được phê duyệt ở các nước khác. Đôi khi quá trình này kéo dài rất lâu so với các quốc gia khác, đặc biệt đối với các loại đã được phê duyệt ở hàng chục quốc gia. Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị Việt Nam nên rút ngắn thời gian này".

Về tổng vốn FDI từ Mỹ, chủ tịch AmCham cho biết theo số liệu cuối năm 2022, đã có hơn 1.200 dự án được phê duyệt thực hiện tại Việt Nam với hơn 11 tỷ USD vốn đầu tư.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vì sao đấu giá biển số xe ngày càng giảm giá trị?

Vì sao đấu giá biển số xe ngày càng giảm giá trị?

So với phiên đầu tiên, giá biển số đẹp trong các phiên sau đã giảm mạnh. Phiên đấu giá sáng 25/9, biển tứ quý 30K-599.99 có kết quả cao nhất nhưng cũng chỉ được trả 1,79 tỷ đồng.

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Thời gian gần đây, trong khi nhóm cổ phiếu bất động sản hay chứng khoán liên tục dẫn sóng, nhóm ngân hàng chỉ đi ngang, thậm chí nhiều mã đi xuống. Liệu nhóm nhà băng đã không còn hấp dẫn nhà đầu tư?

Cua của giới thượng lưu Trung Quốc tràn ngập chợ Việt Nam

Cua của giới thượng lưu Trung Quốc tràn ngập chợ Việt Nam

Một loại cua Trung Quốc trọng lượng chỉ trên dưới 150gram/con đang tràn sang chợ Việt những ngày gần đây, và được bán với giá gần 1 triệu đồng/kg.

Giải phóng tiền "tồn kho"

Giải phóng tiền "tồn kho"

Bất chấp nỗ lực giảm lãi suất cùng nhiều gói tín dụng ưu đãi để tăng cung ứng vốn cho nền kinh tế, nhiều ngân hàng vẫn “ế vốn”.

Miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn, nơi ghi dấu những sự kiện văn hóa - giải trí - thể thao ấn tượng

Miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn, nơi ghi dấu những sự kiện văn hóa - giải trí - thể thao ấn tượng

Xứng danh “Kỳ quan miền nhiệt đới”, thành phố bán đảo MerryLand Quy Nhơn là nơi hội tụ của nhiều sự kiện thể thao, giải trí tầm cỡ, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương. MerryLand Quy Nhơn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến của những lễ hội quy mô quốc tế trong tương lai gần.

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tập đoàn Boeing đang tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam và đã làm việc với công ty chuyên công nghiệp hỗ trợ Thaco Industries của tỷ phú Trần Bá Dương.