Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 19/08/2022

Tăng tốc sản xuất cuối năm, doanh nghiệp gặp khó vì thiếu lao động

12/12/2021 6:30 AM (GMT+7)

Nhiều doanh nghiệp (DN) phía Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc cho các đơn hàng cuối năm, nhưng lại gặp khó do tình hình thiếu hụt lao động, kể cả lao động thời vụ,

Tăng tốc sản xuất cuối năm, doanh nghiệp gặp khó vì thiếu lao động - Ảnh 1.

Các DN may mặc cũng đang thiếu hụt lao động dịp cuối năm do đơn hàng gia tăng... -Ảnh: Quốc Hải

Tuyển lao động thời vụ cũng khó

Hoạt động xuyên suốt mùa dịch và thường xuyên đăng tuyển lao động nhưng Công ty CP Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt (Q.12), vẫn đang thiếu khoảng 10% lao động. Ông Trương Chí Thiện - Tổng giám đốc công ty này, cho biết, hiện tại, dù cố gắng thì cũng vun vén được, nhưng cái lo nhất là sắp tới dịp lễ tết, đơn hàng sẽ tăng lên thì không biết thế nào.

"Mọi năm, dịp lễ tết chúng tôi thường tuyển thêm lao động thời vụ để đáp ứng kịp thời các đơn hàng, nhưng năm nay phía phòng nhân sự thông báo về việc tuyển lao động thời vụ rất khó. Doanh nghiệp đang rất lo", ông Thiện nói.

Ông Nguyễn Ngọc Luận - nhà sáng lập và điều hành Công ty TNHH Liên kết thương mại Toàn Cầu, cũng cho biết, hiện DN cũng đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động cho các đơn hàng cuối năm.

"Mọi năm, để chuẩn bị cho sản xuất cao điểm hàng tết, chúng tôi phải bổ sung thêm cả lao động phổ thông nhưng năm nay tới thời điểm này cũng gặp khó. Tuy nhiên, chúng tôi hiện vẫn cân đối được, chỉ sợ sắp tới nhiều đơn hàng thì hơi khó khăn", ông Luận chia sẻ.

Tăng tốc sản xuất cuối năm, doanh nghiệp gặp khó vì thiếu lao động - Ảnh 2.

Công ty CP Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt (Q.12), vẫn đang thiếu khoảng 10% lao động - Ảnh: DNCC

Hoạt động trờ lại từ đầu tháng 11, thế nhưng đến nay số lao động của Công ty CP Thiên Hương (Q.12) đến làm việc chưa đạt 70%. Bà Lâm Thị Lý - Giám đốc nhân sự doanh nghiệp này, cho hay, đơn vị đang thiếu khoảng 100 lao động. Do đây là cao điểm làm hàng Tết, việc thiếu nhân công khiến đơn hàng cuối năm trì trệ, không kịp tiến độ giao hàng.

Hơn 45% doanh nghiệp phải trả thu nhập cao hơn trước dịch để thu hút lao động

Kết quả khảo sát của Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng Tư vấn Cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng), được tiến hành trên diện rộng trong tháng 10/2021, về khảo sát nhanh khó khăn về lao động của doanh nghiệp với 3.440 ý kiến trả lời.

Theo đó, 30% số doanh nghiệp trả lời cho biết họ gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động nói chung và đặc biệt các lao động có trình độ chuyên môn.

Hơn 45% doanh nghiệp khi được hỏi cho là phải đưa ra mức thu nhập cao hơn so với trước dịch để thu hút lao động trở lại.

Không chỉ thiếu lao động có tay nghề, DN này hiện còn không tuyển được nhân viên thời vụ để bán hàng hội chợ cuối năm.

Theo chia sẻ của bà Lý, nguyên nhân là trong giai đoạn dịch bệnh, nhiều lao động về quê không quay trở lại; mặt khác đây là thời điểm cuối năm, các DN đều tuyển thêm lao động nên có sự cạnh tranh ở nhiều đơn vị.

"Dù công ty có chế độ khá tốt nhưng chỉ cần một DN khác nhích lương thêm một chút, nhiều lao động sẵn sàng "dứt áo" ra đi", bà Lý, than thở.

Tăng tốc sản xuất cuối năm, doanh nghiệp gặp khó vì thiếu lao động - Ảnh 4.

Lao động thiếu hụt khiến nhiều DN gặp khó do đơn hàng cuối năm rất lớn... - Ảnh: Quốc Hải

Có thể thấy, bài toán thiếu lao động cuối năm đang xảy ra ở khá nhiều DN. Ông Nguyễn Phước Hưng, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA), dự báo, sự thiếu hụt lao động có thể gia tăng, bởi rất đông người lao động rời thành phố về quê vẫn chưa quay trở lại. Hơn nữa, từ khi tái khởi động, số ca F0 được phát hiện tại các doanh nghiệp lại gia tăng, khiến nhân sự trong mỗi dây chuyền sản xuất bị thiếu hụt, năng suất có thể giảm sút…

TP.HCM có nhu cầu tuyển 33.000 - 42.000 lao động

Thông tin từ Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, tính đến nay, số lao động quay trở lại thành phố là gần 40.000 người, trong đó số người từ các tỉnh Tây Nam Bộ là hơn 16.500, Tây Nguyên là 478 và Đông Nam Bộ là hơn 22.700.

"Hiện TP.HCM có nhu cầu tuyển 33.000 - 42.000 lao động, chủ yếu là lao động phổ thông. Trong đó, 70% nhu cầu liên quan các ngành như may mặc, giày da, cơ điện điện tử, chế biến và các ngành thương mại, dịch vụ khác" - đại diện Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, cho hay.

Trong khi đó, Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM (FALMI), đưa ra 2 kịch bản về nhu cầu nhân lực trong thời gian tới.

Kịch bản thứ nhất, tình hình dịch bệnh diễn biến theo chiều hướng phức tạp, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế - xã hội, dự kiến nhu cầu nhân lực năm 2022 cần khoảng 255.000 - 280.000 chỗ làm việc.

Cụ thể, nhu cầu nhân lực quý I cần khoảng 71.500 - 78.500 chỗ làm việc; quý II cần khoảng 59.600 - 65.500 chỗ làm việc; quý III cần khoảng 60.600 - 66.500 chỗ làm việc; quý IV cần khoảng 63.300 - 69.500 chỗ làm việc.

Kịch bản thứ hai, tình hình dịch bệnh được kiểm soát, diễn biến theo chiều hướng tích cực, dự kiến nhu cầu nhân lực năm 2022 cần khoảng 280.000 - 310.000 chỗ làm việc.

Trong đó, nhu cầu nhân lực quý I cần khoảng 78.500 - 86.900 chỗ làm việc; quý II cần khoảng 65.500 - 72.500 chỗ làm việc; quý III cần khoảng 66.500 - 73.500 chỗ làm việc; quý IV cần khoảng 69.500 - 77.100 chỗ làm việc.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá vàng tiếp tục giảm, chênh lệch giá vàng trong nước với thế giới hơn 18 triệu đồng/lượng

Giá vàng tiếp tục giảm, chênh lệch giá vàng trong nước với thế giới hơn 18 triệu đồng/lượng

Trong khi đồng USD mạnh lên, giá vàng trong nước và thế giới trong sáng nay (19/8) đều được điều chỉnh giảm nhẹ. Hiện chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đang được nới rộng lên hơn 18 triệu đồng/lượng…

Đại án Việt Á được phát hiện, bóc gỡ như thế nào?

Đại án Việt Á được phát hiện, bóc gỡ như thế nào?

Cách đây gần 1 năm, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày một phức tạp trên cả nước, Cục Cảnh sát kinh tế (C03), Bộ Công an (CA) đã chủ động, tập trung nắm tình hình đối với lĩnh vực y tế, hoạt động đấu thầu nhằm phát hiện các sự việc, hiện tượng nổi lên nghi vấn có dấu hiệu tội phạm.

Giá hàng hóa giảm nhỏ giọt, muốn giảm sâu, phải chờ tiếp

Giá hàng hóa giảm nhỏ giọt, muốn giảm sâu, phải chờ tiếp

Giá nhiều mặt hàng bắt đầu giảm theo giá xăng nhưng chỉ giảm nhỏ giọt. Muốn được giảm sâu hơn, người tiêu dùng phải chờ tiếp khi giá nguyên liệu đầu vào đồng loạt giảm cũng như sự chung tay của các doanh nghiệp.

"Ngấm đòn" kiểm soát tín dụng, thanh khoản căn hộ tiếp tục tụt dốc

"Ngấm đòn" kiểm soát tín dụng, thanh khoản căn hộ tiếp tục tụt dốc

Thời gian qua, thị trường bất động sản có dấu hiệu "ngấm đòn" trước kiểm soát tín dụng. Nhiều nhà đầu tư lo ngại vì thanh khoản căn hộ liên tục sụt giảm.

Cơ hội đón khách quốc tế tới TP.HCM

Cơ hội đón khách quốc tế tới TP.HCM

Các doanh nghiệp du lịch quốc tế có kế hoạch mở rộng thị trường, tìm kiếm các đối tác du lịch sẽ đến Việt Nam vào tháng 9 tới tại Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM.

Tìm lại động lực đánh thức khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài

Tìm lại động lực đánh thức khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài

Những chính sách hiện hành khó có thể tạo ra động lực nâng cao năng lực cạnh và thu hút đầu tư cho Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài. Tây Ninh cần tạo ra tạo lợi thế bằng sự vượt trội ở kết cấu hạ tầng; nhân lực; và khả năng liên kết vùng.

Tìm cách thu hút khách quốc tế đến Việt Nam

Tìm cách thu hút khách quốc tế đến Việt Nam

Thu hút khách quốc tế đến Việt Nam đang là bài toán được các doanh nghiệp du lịch, cơ quan quản lý quan tâm. Đây là yêu cầu cấp bách của hàng triệu người dân và hàng chục nghìn cơ sở dịch vụ sống dựa vào ngành du lịch.