Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/03/2023

TP.HCM vận động nhà hàng, bến xe... cho khách du lịch đi vệ sinh

16/03/2023 6:41 PM (GMT+7)

Trong thời gian chờ cải tạo, nâng cao và lắp mới nhà vệ sinh công cộng (NVSCC), Sở Tài nguyên và Môi trường, tiếp tục công tác vận động nhà hàng, bến xe... cho khách du lịch đi vệ sinh.

Liên quan đến tình trạng thiếu, xuống cấp của nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) trên địa bàn TP.HCM, tại buổi họp báo ngày 16/3, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thông tin hiện nay, thành phố có khoảng 255 NVSCC. Số lượng này tập trung nhiều nhất khu vực nội thành: quận 5 với 38 NVSCC; quận 1, quận 3 có khoảng 10-18 NVSCC. Trong số đó, nhiều nhà vệ sinh đã hư hỏng, xuống cấp, không còn sử dụng được.

TP.HCM: Vận động nhà hàng, bến xe... cho khách du lịch đi vệ sinh - Ảnh 1.

Mô hình nhà vệ sinh công cộng kết hợp quán cà phê tại TP.HCM. Ảnh: Quang Sung

Hiện số lượng NVSCC tại TP.HCM không đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách. Trong thời gian chờ cải tạo, nâng cao và lắp mới, Sở Tài nguyên và Môi trường đưa ra giải pháp tiếp tục vận động các chủ sở hữu hoặc đơn vị quản lý, khai thác các bưu điện, cây xăng, siêu thị, cửa hàng, trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, dịch vụ ăn uống, bến xe,.... hỗ trợ, tạo điều kiện cho khách du lịch, khách vãng lai được sử dụng nhà vệ sinh của các khu vực này. 

Các cơ sở này sẽ bố trí biển báo, hướng dẫn để khách du lịch, khách vãng lai dễ dàng nhận biết và tiếp cận sử dụng.

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM yêu cầu các cơ quan, đơn vị đang được giao quản lý, vận hành và khai thác các nhà vệ sinh công cộng đã được đầu tư tại các bến xe, công viên, khu vực công cộng khác khẩn trương cải tạo, nâng cao chất lượng đối với các nhà vệ sinh công cộng đang quản lý.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng yêu cầu UBND TP.Thủ Đức và quận, huyện chủ động, khẩn trương lựa chọn vị trí lắp mới các nhà vệ sinh công cộng di động trên địa bàn. Đồng thời rà soát, vận động các chủ sở hữu, đơn vị quản lý, khai thác các cơ sở kinh doanh, dịch vụ nâng cấp, cải tạo, nâng cao chất lượng nhà vệ sinh tại cơ sở. Từ đó sẵn sàng đồng ý cho khách du lịch, khách vãng lai được sử dụng các nhà vệ sinh khi có nhu cầu, để tăng số lượng nhà vệ sinh sẵn sàng phục vụ trên địa bàn.

TP.HCM: Vận động nhà hàng, bến xe... cho khách du lịch đi vệ sinh - Ảnh 3.

Nhà vệ sinh công cộng đã hư hỏng tại quận 1, TP.HCM. Ảnh: Quang Sung

Về xử lý các hành vi vi phạm về vệ sinh nơi công cộng (trong đó có hành vi tiểu tiện, phóng uế nơi công cộng), trong năm 2022, UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện tiếp tục triển khai kiểm tra, giám sát trong lĩnh vực môi trường tại địa phương.

Năm 2022, tổng số vi phạm về vệ sinh nơi công cộng trên địa bàn thành phố là 3.257 trường hợp (nhắc nhở, chưa xử phạt là 531 trường hợp, xử phạt 2.726 trường hợp, tổng số tiền là 1,6 tỷ đồng. Xử phạt đối với các hành vi được phát hiện qua camera giám sát là 58 trường hợp, xử phạt qua công tác kiểm tra là 2.668 trường hợp. 

Trong năm 2023, các địa phương cũng sẽ tăng cường việc xử lý các hành vi vi phạm thông qua hệ thống camera giám sát được lắp đặt trên địa bàn.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thời kỳ phá đảo của TikTok sắp đi vào hồi kết?

Thời kỳ phá đảo của TikTok sắp đi vào hồi kết?

Số phận của TikTok đang như "ngàn cân treo sợi tóc". Nhưng có một sự thật rõ ràng là ứng dụng này đã thay đổi mạng xã hội mãi mãi.

Khủng hoảng ngân hàng trong thời đại mạng xã hội

Khủng hoảng ngân hàng trong thời đại mạng xã hội

Thời đại của mạng xã hội và các dịch vụ ngân hàng số có thể khiến một ngân hàng sụp đổ nhanh hơn. Tin đồn lan truyền trong vài giây, và khách hàng dễ dàng rút tiền khỏi tài khoản.

Bán điện thoại, điện máy khó khăn, Thế Giới Di Động “mất đứt” gần 6.400 tỷ đồng

Bán điện thoại, điện máy khó khăn, Thế Giới Di Động “mất đứt” gần 6.400 tỷ đồng

Doanh thu Thế Giới Di Động 2 tháng đầu năm 2023 sụt giảm nghiêm trọng so với cùng kỳ năm ngoái. Tháng Tết vốn là mùa ăn nên làm ra của Thế Giới Di Động, nhưng năm nay lại trái ngược hoàn toàn.

Hàng ngàn căn hộ chưa có sổ hồng, dân bỏ tiền tỷ mua nhà vẫn phải "mỏi mòn" chờ đợi

Hàng ngàn căn hộ chưa có sổ hồng, dân bỏ tiền tỷ mua nhà vẫn phải "mỏi mòn" chờ đợi

Hơn 20.000 căn hộ khu Nam TP.HCM chưa được cấp sổ hồng đã khiến người dân chịu không ít khó khăn vì bỏ tiền tỷ bỏ ra mua căn hộ, nhưng muốn thế chấp để vay hay giao dịch nhiều khi lại gặp ách tắc.

Lý do khó tái lập hàng cây xanh trên đường Lê Lợi

Lý do khó tái lập hàng cây xanh trên đường Lê Lợi

Dưới vỉa hè bên phải đường Lê Lợi (hướng từ phố đi bộ Nguyễn Huệ - chợ Bến Thành) là khu vực đường hầm của tuyến metro số 1. Do đó việc trồng cây sẽ gây ảnh hưởng đến công trình về lâu dài.

TP.HCM: Nắng gắt kéo dài, nước giải khát, kính râm bán chạy

TP.HCM: Nắng gắt kéo dài, nước giải khát, kính râm bán chạy

Thời gian gần đây, tình trạng nắng gắt kéo dài diễn ra tại TP.HCM. Đây cũng là thời điểm nước giải khát, bao tay, kính râm... bán được hàng.