Chủ nhật, 01/10/2023

Bất ngờ cam kết phát triển bền vững của doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, chỉ 8% tiết lộ mục tiêu NetZero

18/09/2023 1:52 PM (GMT+7)

Chỉ 35% doanh nghiệp niêm yết Việt Nam đã đặt ra cam kết ESG hướng tới phát triển bền vững, chưa đến một nửa tham gia khảo sát có các mục tiêu dài hạn trên 5 năm và chỉ 8% tiết lộ mục tiêu NetZero (phát thải ròng bằng 0), theo PwC.

PwC mới đây đã công bố báo cáo "Các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam: Mức độ cam kết ESG và thực hành Báo cáo phát triển bền vững".

Chỉ 35% doanh nghiệp niêm yết đã đặt ra cam kết ESG

Tại báo cáo này, PwC cho biết chỉ có 35% doanh nghiệp niêm yết ở Việt Nam đã đặt ra cam kết ESG (Môi trường - Xã hội và Quản trị).

Theo PwC, con số 35% doanh nghiệp niêm yết đã đặt ra cam kết ESG là thấp hơn đáng kể so với mức trung bình của Việt Nam là 44%. Trong khi đó, hơn một nửa doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam (58%) đang và sẽ trong giai đoạn lập kế hoạch ESG trong 2 - 4 năm tới.

Bất ngờ cam kết phát triển bền vững của doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, chỉ 8% tiết lộ mục tiêu NetZero - Ảnh 1.

Thực trạng cam kết ESG của các doanh nghiệp Việt Nam. Nguồn: PwC

Báo cáo cũng cho thấy các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam đang thiếu sự lãnh đạo cấp cao để định hướng thực hiện cũng như thúc đẩy các cam kết ESG.

Khoảng 2/3 (64%) cho biết doanh nghiệp thiếu sự tham gia tích cực và quản trị minh bạch của HĐQT đối với chương trình nghị sự ESG. Thêm vào đó, gần một nửa (44%) cho biết tổ chức của họ không có hoặc chưa xác định rõ lãnh đạo ESG để giúp dẫn dắt và thực hiện các sáng kiến ESG.

Điều này trở thành một thách thức lớn khi HĐQT đóng vai trò nòng cốt trong việc giám sát các yếu tố ESG và tích hợp tính bền vững vào các chiến lược ra quyết định và tăng trưởng dài hạn, nhằm đảm bảo phân bổ và ưu tiên các nguồn lực cần thiết cho việc thực hiện ESG.

Chỉ 8% doanh nghiệp niêm yết tiết lộ mục tiêu NetZero

Báo cáo phát triển bền vững ở châu Á Thái Bình Dương 2023 của PwC cho thấy, so với Việt Nam, các doanh nghiệp niêm yết ở khu vực châu Á Thái Bình Dương đang thể hiện tốt hơn đáng kể trong việc công bố vấn đề quản trị cấp cao và trách nhiệm của họ đối với các vấn đề ESG.

Bất ngờ cam kết phát triển bền vững của doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, chỉ 8% tiết lộ mục tiêu NetZero - Ảnh 2.

Thực trạng quản trị trong báo cáo phát triển bền vững của các doanh nghiệp niêm yết Việt Nam. Nguồn: PwC

Trong số các công ty được khảo sát tại Việt Nam, 46% công bố trách nhiệm của HĐQT liên quan đến tính bền vững, 44% công bố cơ cấu quản trị bền vững và chỉ 8% công bố số lượng thành viên HĐQT hoặc nhân sự quản lý đã qua đào tạo về phát triển bền vững. 

Các tỷ lệ phần trăm này thấp hơn nhiều so với mức trung bình của khu vực châu Á Thái Bình Dương - lần lượt là 84%, 79% và 36%. 

Đáng chú ý hơn, không có doanh nghiệp niêm yết nào ở Việt Nam tiết lộ mối liên hệ giữa thù lao của các giám đốc điều hành cấp cao và hiệu quả công việc của họ trong việc quản trị bền vững.

Bên cạnh đó, việc thiết lập mục tiêu là cần thiết để các công ty theo dõi tiến trình của họ trong việc đáp ứng các yếu tố ESG và điều chỉnh chiến lược của họ để thực hiện hành động khắc phục khi cần thiết. 

Theo báo cáo, phần lớn các doanh nghiệp niêm yết được nghiên cứu ở Việt Nam đều công bố mục tiêu ESG ngắn hạn và trung hạn (lần lượt là 84% và 70%). Tuy vậy, chưa đến một nửa (48%) tiết lộ các mục tiêu dài hạn trên 5 năm và chỉ có 8% tiết lộ mục tiêu NetZero (phát thải ròng bằng 0). 

Trong khi đó, số liệu về các doanh nghiệp niêm yết công bố mục tiêu ESG ngắn hạn, trung hạn và dài hạn ở khu vực châu Á Thái Bình Dương là tương tự nhau, trung bình khoảng 76%.

Phân tích về các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam được trích từ nghiên cứu Thực trạng báo cáo phát triển bền vững ở châu Á Thái Bình Dương 2023 - của PwC thực hiện cùng Trung tâm Quản trị và Bền vững thuộc Đại học Quốc gia Singapore. 

Nghiên cứu đã chọn ra 50 doanh nghiệp niêm yết hàng đầu theo giá trị vốn hóa thị trường tại 14 quốc gia thuộc khu vực tại châu Á Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam). Tổng cộng có 700 doanh nghiệp niêm yết đã được nghiên cứu, trải rộng trên 11 ngành nghề kinh doanh. Nghiên cứu cũng đã thu thập các báo cáo phát triển bền vững và báo cáo thường niên mới nhất tính đến tháng 1/2023.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Gói 100 tỷ USD của ADB sẽ hỗ trợ châu Á đối phó các khủng hoảng

Gói 100 tỷ USD của ADB sẽ hỗ trợ châu Á đối phó các khủng hoảng

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ cung cấp các khoản vay mới tổng cộng 100 tỷ USD để giúp các nước vùng châu Á - Thái Bình Dương bao gồm Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu và các cuộc khủng hoảng khác.

10 sai lầm khi mặc quần jeans biến chị em thành thảm họa thời trang

10 sai lầm khi mặc quần jeans biến chị em thành thảm họa thời trang

Bạn sẽ vô tình biến mình thành thảm họa thời trang nếu thường xuyên mắc những sai lầm dưới đây khi mặc quần jeans.

Tỷ phú nông dân Đồng Nai trồng nhiều hoa nhài cổ thụ nhất Việt Nam

Tỷ phú nông dân Đồng Nai trồng nhiều hoa nhài cổ thụ nhất Việt Nam

Sở hữu khu vườn rộng 1.600 m2 đang có khoảng 110 chậu hoa nhài cổ thụ với tuổi đời từ 50 - 70 năm, ông Đỗ Ngọc Tuyển - Chủ nhiệm CLB Hoa Nhài Việt Nam, ngụ tại thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai - là người có nhiều cây hoa nhài cổ thụ nhất cả nước.

VASEP kiến nghị loạt bất cập liên quan đến dự thảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm

VASEP kiến nghị loạt bất cập liên quan đến dự thảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm

VASEP cho biết dự thảo Thông tư quy định quản lý về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa vẫn còn một số nội dung quy định chưa phù hợp, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp.

Bí quyết diện áo sơ mi cá tính, quyến rũ

Bí quyết diện áo sơ mi cá tính, quyến rũ

Thời tiết sang thu cũng chính là lúc những chiếc áo sơ mi kiểu cách được phái đẹp săn tìm.

Cháy căn hộ chung cư khi bắn pháo hoa hội trăng rằm

Cháy căn hộ chung cư khi bắn pháo hoa hội trăng rằm

Tối 30/9, một căn hộ ở tầng 10 tòa CT11-Gardenia chung cư Hồng Hà Eco City, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội bị cháy. Cư dân ở đây cho biết đám cháy xảy ra khi bên dưới đang tổ chức Đêm hội trăng rằm có bắn pháo hoa.