Thứ ba, 16/04/2024

Dự định cho VinFast vay nửa tỷ USD, tập đoàn tài chính Mỹ có quy mô cỡ nào?

05/12/2023 9:58 AM (GMT+7)

Tập đoàn đầu tư DFC trực thuộc Chính phủ Mỹ đang dự định cho VinFast vay 500 triệu USD để VinFast phát triển giao thông điện hóa...

Việt Nam đang là thị trường lớn nhất của DFC ở Đông Nam Á. Tổ chức tài chính DFC đang chú trọng năng lượng, nông nghiệp, y tế và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam.

Đây là khẳng định của ông Scott Nathan, CEO của DFC, tại TP.HCM mới đây. Ông cho biết việc ông trở lại Việt Nam trong vòng chỉ 2 tháng (sau khi tháp tùng chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden ngày 10-11/9 vừa qua) nhấn mạnh tầm quan trọng của thị trường Việt Nam đối với DFC và Chính phủ Mỹ.

Ông Nathan nói DFC đã đầu tư 737 triệu USD vào Việt Nam, là mức vốn đầu tư lớn nhất của DFC tại Đông Nam Á.

Trong khuôn khổ hội nghị quốc tế về biến đổi khí hậu COP28 tại Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, DFC ký ý định thư (LOI) với VinFast về việc muốn tài trợ 500 triệu USD cho VinFast ngày 3/12. Theo đó, khoản vay này sẽ được DFC cung cấp tùy theo kết quả đánh giá các dự án thiết lập cơ sở nghiên cứu, phát triển, sản xuất pin lithium-ion của VinFast tại Việt Nam.

Đây cũng là dự án đầu tiên trong chuỗi dự án phát triển giao thông bền vững mà DFC và VinFast đang phối hợp triển khai.

Quy mô của tập đoàn Mỹ muốn cho VinFast vay nửa tỷ USD - Ảnh 1.

Ông Scott Nathan, CEO của DFC, và bà Lê Thị Thu Thuỷ, Tổng giám đốc VinFast toàn cầu, tại lễ ký ý định thư ở UAE ngày 3/12/2023. Ảnh: VinFast.

DFC ra đời từ sự hợp nhất của Tập đoàn đầu tư nước ngoài (OPIC) và Ủy ban Tín dụng Phát triển thuộc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID). Chính vì vậy, ngoài tổng ngân sách đầu tư lên đến 60 tỷ USD, DFC còn sở hữu các công cụ tài chính tổng hợp từ 2 tổ chức ban đầu.

Do đó, DFC không những có khả năng cho vay tài chính đối với các doanh nghiệp ở các nước đang phát triển mà còn tài trợ các giải pháp tài chính. Trực thuộc chính phủ Mỹ, DFC cũng phải phục vụ chính sách đối ngoại của Mỹ.

DFC đang tăng cường đầu tư tại Việt Nam vì 2 nước công bố mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện dịp Tổng thống Biden sang công tác trong tháng 9, theo lời ông Nathan, CEO của DFC.

Về cơ bản, DFC quan tâm đến các khu vực đang phát triển trên toàn thế giới như châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh. Các lĩnh vực đầu tư của DFC khá đa dạng, từ công nghệ đến cơ sở hạ tầng, năng lượng, y tế đến tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nông nghiệp và giáo dục cũng là hướng đầu tư trọng điểm của DFC.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Lần đầu tiên tổ chức lễ hội dừa sáp chỉ có ở Trà Vinh

Lần đầu tiên tổ chức lễ hội dừa sáp chỉ có ở Trà Vinh

Lễ hội dừa sáp sẽ tổ chức vào cuối tháng 8 năm 2024 tại huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Trong khuôn khổ lễ hội diễn ra các hoạt động phong phú như hội thi chế biến 100 món ăn ngon từ dừa sáp, Tuần lễ Vu lan Thắng hội, hội chợ thương mại, trò chơi dân gian,...

Hé lộ vở đại nhạc kịch “Chuyến tàu huyền thoại” tại Lễ hội Sông nước TP.HCM 2024

Hé lộ vở đại nhạc kịch “Chuyến tàu huyền thoại” tại Lễ hội Sông nước TP.HCM 2024

Lễ hội Sông nước TP.HCM 2024 kéo dài đến 10 ngày, từ 31/5 đến 9/6. Điểm nhấn của lễ hội Sông nước TP.HCM 2024 là vở đại nhạc kịch “Chuyến tàu huyền thoại” trên sông Sài Gòn.

Sản xuất sợi vải spandex từ mía và bắp tại Việt Nam, tập đoàn Hàn Quốc ôm tham vọng lớn

Sản xuất sợi vải spandex từ mía và bắp tại Việt Nam, tập đoàn Hàn Quốc ôm tham vọng lớn

Hyosung đang thực hiện kế hoàn thiện chuỗi sản xuất từ nguyên liệu đến thành phẩm ở Việt Nam nhằm biến thành nhà cung cấp sợi vải spandex lớn nhất thế giới.

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong mùa nắng nóng

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng kéo dài là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển, dẫn đến thực phẩm mất an toàn vệ sinh và có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. TP.HCM tăng cường thanh kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Kết quả nộp thuế của Thaco có gì khiến tỉnh Quảng Nam lo lắng?

Kết quả nộp thuế của Thaco có gì khiến tỉnh Quảng Nam lo lắng?

Hơn 60% nguồn thu ngân sách của tỉnh Quảng Nam đến từ tập đoàn kinh tế đa ngành tư nhân Thaco nơi tỷ phú Trần Bá Dương làm Chủ tịch HĐQT. Cán bộ thuế của tỉnh mang nhiều nếp nhăn trên trán hơn vì kết quả nộp thuế của Thaco đang kém đi.

Sôi động việc làm thời vụ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Sôi động việc làm thời vụ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Nhiều doanh nghiệp đã tăng cường tuyển dụng mở ra nhiều cơ hội việc làm, nhất là nhóm lao động thời vụ nhằm đáp ứng hoạt động sản xuất kinh doanh phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.