Thứ năm, 25/07/2024

Giá chung cư tại TP.HCM khó giảm trong năm 2024

27/12/2023 3:41 PM (GMT+7)

Giá bán chung cư trong năm 2024 ở TP.HCM được dự báo sẽ tiếp tục tăng vì nguồn cung vẫn hạn chế. Công ty nào có dự án chung cư mở bán trong thời gian sắp tới sẽ có khả năng đạt doanh số cao.

Thị trường bất động sản nhà ở tiếp tục khó khăn nhưng giá bán vẫn neo ở mức cao. Trong đó, phân khúc căn hộ/chung cư tại các thành phố lớn như TP.HCM vẫn duy trì đà tăng, liên tục thiết lập mặt bằng giá mới.

Dữ liệu nghiên cứu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) mới đây cho thấy giá bất động sản đã tăng gấp hàng chục lần trong thập kỷ qua. Riêng năm 2021, giá nhà bình quân đã số tăng hai chữ số.

Trong năm 2023, thị trường TP.HCM đón nhận một số dự án căn hộ nhưng có giá bán đều ở mức trên 40 triệu đồng/m2 như dự án Vinhome Grand Park – The Glory Heights của Tập đoàn Vin Group với giá bán từ 40-66 triệu/m2; dự án Avatar Thủ Đức của Tập đoàn Hưng Thịnh với giá bán 60-78 triệu/m2 ; dự án Elysian Lò Lu của Gamuda Land với giá bán 55 triệu/m2, dự án The Privia của chủ đầu tư Khang Điền với giá bán từ 50-65 triệu/m2...

TP.HCM: Giá chung cư sẽ tiếp tục tăng trong năm 2024 - Ảnh 1.

Giá chung cư tại TP.HCM ngày càng tăng. Ảnh: Gia Linh


Theo lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM, giá bán căn hộ liên tục leo thang xuất phát từ nhiều nguyên nhân như giá đất tăng trong bối cảnh quỹ đất hạn chế, chi phí đầu tư, xây dựng tăng do giá nguyên vật liệu đầu vào, chi phí nhân công, chi phí tiếp cận tài chính tăng. 

Bên cạnh đó, chi phí tạo lập quỹ đất quá cao cùng nhiều khoản chi phí "không tên" phát sinh khi thực hiện thủ đầu đầu tư, xây dựng, phát triển dự án khiến chủ đầu tư khó giảm giá. Ngoài ra, các vướng mắc về thủ tục pháp lý khiến nhiều dự án ngưng trệ quá trình triển khai, từ đó dẫn đến việc khan hiếm nguồn cung.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS cho hay, dữ liệu nghiên cứu của đơn vị cho thấy số lượng căn hộ bình dân, trung cấp được chào bán liên tục sụt giảm kể từ năm 2019, Cụ thể, tổng số căn hộ bình dân mở bán trong năm 2022 chỉ bằng 10% so với năm 2019.

Làm sao để kéo giảm giá bán chung cư

VARS dự báo giá bán chung cư sơ cấp sẽ tiếp tục tăng trung bình khoảng 3 - 8% trong năm 2024 vì nguồn cung trong ngắn hạn vẫn chưa được giải quyết. Doanh nghiệp có dự án chung cư mở bán giai đoạn này sẽ chiếm ưu thế. Nếu không gặp khó khăn về đồng tiền, chủ đầu tư sẽ tiếp tục giữ giá cao để tối đa hóa lợi nhuận. Đồng thời, cơ sở hạ tầng không ngừng hoàn thiện sẽ tiếp tục đấy mặt bằng giá cao hơn nữa.

TP.HCM: Giá chung cư sẽ tiếp tục tăng trong năm 2024 - Ảnh 3.

Doanh nghiệp có dự án chung cư mở bán giai đoạn 2024 sẽ chiếm ưu thế. Ảnh: Gia Linh

Tuy nhiên, giá bán cao không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp bất động sản sẽ hết khó khăn. Thực tế, hàng loạt doanh nghiệp bất động sản vẫn đang điêu đứng vì không bán được hàng, không có dòng tiền để vận hành bộ máy.

Trước tình hình trên và nhằm kéo giảm giá nhà, chuyên gia của VARS khuyến cáo doanh nghiệp bất động sản cần chủ động rà soát lại danh mục dự án đầu tư. Bán một phần hoặc toàn bộ các dự án không phù hợp với nguồn lực hiện tại. Chủ động cơ cầu nợ và lên phương án dòng tiền. Tập trung nguồn vốn vào các dự án đảm bảo pháp lý, có phương ăn vay vốn khả thị, có khả năng hoàn thành sớm, dễ thanh khoản.

TP.HCM: Giá chung cư sẽ tiếp tục tăng trong năm 2024 - Ảnh 4.

Người dân mong mỏi giá nhà ở, chung cư hạ nhiệt. Ảnh: Gia Linh

Ngoài ra, doanh nghiệp nên giảm bớt kỳ vọng lợi nhuận, thậm chỉ chấp nhận bản lỗ, dùng lợi nhuận của các năm trước để duy trì hoạt động. Với các dự án mới trong giai đoạn nghiên cứu, chủ động định hướng sang phân khúc giá bình dân để đảm bảo khả năng hấp thu khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý nhà nước cần nghiên cứu phương án rút ngắn quy trình, thủ tục hành chính đầu tư, xây dựng. Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu xây dựng chương trình tín dụng với lãi suất ưu đãi dành riêng cho doanh nghiệp đầu tư, phát triển nhà ở phân khúc giá bình dân và người mua nhà.

Số lượng dự án nhà ở thương mại được cấp phép mới rất ít và đang ngày càng có xu hướng sụt giảm, đặc biệt là phân khúc bình dân, trung cấp. Theo số liệu công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng, năm 2022, cả nước có 126 dự án được cấp phép mới, chỉ bằng 52,7% so với năm 2021 và 17% năm 2020.

Không có bất kỳ dự án nhà ở hình thành trong tương lai nào thuộc phân khúc bình dân (giá dưới 25 triệu đồng/m2) đủ điều kiện huy động vốn và giao dịch nhà ở trong năm 2021 và năm 2022. Tỷ trọng căn hộ trung cấp (25-50 triệu đồng/m2) đủ điều kiện huy động vốn và giao dịch nhà ở cũng liên tục giảm 2 con số kế từ năm 2020.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đồng Nai: Xác minh việc tự ý phân lô rồi bán chui mồ mả trái phép

Đồng Nai: Xác minh việc tự ý phân lô rồi bán chui mồ mả trái phép

UBND TP.Biên Hòa (Đồng Nai) đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng của tỉnh xác minh vụ việc nhiều đối tượng tự ý phân lô rồi bán chui mồ mả trái phép ở khu đất công2,5ha.

Ngành hàng không đảm bảo an toàn các chuyến bay trong Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngành hàng không đảm bảo an toàn các chuyến bay trong Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các sân bay trên cả nước sẽ tăng cường bố trí nhân lực, trang thiết bị đảm bảo an toàn các chuyến bay trong thời gian diễn ra Lễ Quốc tang.

Thế giới chạy đua siêu công nghệ mạng 6G: Việt Nam đang ở đâu?

Thế giới chạy đua siêu công nghệ mạng 6G: Việt Nam đang ở đâu?

Trên toàn thế giới, hàng loạt dự án nghiên cứu và phát triển mạng 6G đang diễn ra mạnh mẽ. Việt Nam cũng sớm tiến vào công nghệ mới này.

Laptop giảm giá lớn mùa tựu trường, ưu đãi "khủng" dành cho tân sinh viên

Laptop giảm giá lớn mùa tựu trường, ưu đãi "khủng" dành cho tân sinh viên

Laptop tại nhiều hệ thống bán lẻ đang được khuyến mãi, giảm giá sâu. Một số nơi có chương trình ưu đãi dành riêng cho tân sinh viên, với mức giảm giá lên tới 8 triệu đồng.

Bầu cử Mỹ tác động thế nào tới nền kinh tế?

Bầu cử Mỹ tác động thế nào tới nền kinh tế?

Chuyên gia tại UOB nhận định nền kinh tế thế giới sẽ phải đối diện với lạm phát và những thay đổi trong chính sách kinh tế sau cuộc bầu cử của Mỹ vào tháng 11 tới.

Nghi án thực phẩm chức năng gây chết người: Lãnh đạo công ty Nhật từ chức

Nghi án thực phẩm chức năng gây chết người: Lãnh đạo công ty Nhật từ chức

Chủ tịch và Giám đốc công ty dược phẩm Kobayashi tại Nhật Bản đã từ chức vì vụ bê bối liên quan đến thực phẩm chức năng chứa men gạo đỏ của công ty. Đến nay đã ghi nhận thông tin hàng trăm ca tử vong có liên quan đến sản phẩm của hãng.