
Sáng kiến biến phụ phẩm trái điều thành nước mắm chay lên sàn OCOP
Trần Khánh
26/12/2024 7:21 PM (GMT+7)
Nhờ bí quyết ủ lên men kết hợp công nghệ hiện đại, phế phẩm trái điều được chế biến thành nước mắm chay phục vụ thị trường, vừa giúp nông dân nâng cao thu nhập.
Nước mắm chay từ trái điều tươi
Nước mắm luôn là gia vị không thể thiếu trong các món ăn của gia đình Việt. Bên cạnh nước mắm cá cơm truyền thống, nước mắm được làm từ các loại củ, quả hay còn gọi là nước mắm chay cũng ngày càng phổ biến.
Ở "đất thánh" Tây Ninh, thủ phủ của các tín đồ ăn chay, nông dân Tây Ninh đã dần cải thiện, sáng tạo và chế biến những loại rau củ thường ngày trở thành những món chay đặc sản.

Ngoài hạt điều được chế biến, phần trái điều hầu như chưa được tận dụng, thậm chí bị vứt bỏ. Ảnh: Trần Khánh
Tận dụng trái điều tươi với nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, qua thời gian ủ đạt chuẩn cùng bí quyết công nghệ gia truyền, sản phẩm nước mắm chay trái điều Vương Ngọc từng bước được lòng người tiêu dùng trên thị trường.
Bà Âu Vương Ngọc - Giám đốc Công ty TNHH Vương Ngọc Vegan (TX.Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh) cho biết, tại vùng Đông Nam bộ, ngoài hạt điều được chế biến, phần trái điều hầu như chưa được tận dụng, thậm chí bị vứt bỏ.
Đây là nguồn tài nguyên lớn, nhưng để biến phế phẩm này thành lợi nhuận không hề đơn giản. Nguyên nhân, theo bà Ngọc, là phần thịt trái điều chứa nhiều axít. Ngoài ra, thành phần polyphenol trong dịch trái điều gây vị đắng gắt.
Trong khi đó, trái điều chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như các loại vitamin và khoáng chất, những chất chống oxy hóa như vitamin E, K, B6 cùng khoáng chất đồng, photpho, kẽm, magie, sắt và selen...
Điều này giúp bà Ngọc tự tin hơn trong việc tìm cách sản xuất nước mắm chay từ trái điều.

Nước mắm điều được công ty sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Trần Khánh
"Nhờ được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên dù đã trải qua chế biến, các dưỡng chất trong trái điều vẫn được giữ nguyên và rất tốt cho cơ thể người dùng", bà Ngọc tự tin.
Thêm kênh tiêu thụ mới cho trái điều
Theo Sở NNPTNT tỉnh Tây Ninh, lượng phế phẩm, phụ phẩm trong quá trình chế biến tại Tây Ninh rất lớn và đa dạng. Nếu tận dụng triệt để, những phế phẩm này sẽ trở thành nguồn tài nguyên tái tạo, không chỉ bảo vệ môi trường mà còn mang lại giá trị kinh tế, xã hội to lớn.
Nhận thấy tiềm năng thị trường của sản phẩm nước mắm chay trái điều, công ty Vương Ngọc Vegan đã xây dựng nhà máy, xưởng sản xuất đạt tiêu chuẩn ISO 22000. Nhờ đó, việc sản xuất được dễ dàng hơn cũng như tạo việc làm cho người dân địa phương.

Để tạo ra 100 lít nước mắm điều nguyên chất, cần đến 300kg trái điều tươi. Ảnh: Trần Khánh
Theo tính toán, để tạo ra 100 lít nước mắm điều nguyên chất, cần đến 300kg trái điều tươi. Tuy nhiên, điều không phải là sản phẩm chủ lực ở Tây Ninh. Trái điều lại hoạch theo mùa vụ.
Vì thế, công ty đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm trái điều tươi cho người trồng trong tỉnh và các địa phương lân cận với giá 3.000 đồng/kg.
Ngoài ra, để có nguồn nguyên liệu ổn định, công ty đầu tư kho dự trữ hiện đại. Sau đó, chuyển giao kỹ thuật ủ và hỗ trợ trang thiết bị ủ ngay tại vườn cho nông dân.
Công ty mua lại nước mắm thô với giá 50.000 đồng/lít, giúp người nông dân tăng thu nhập lên đến 20 triệu đồng/vụ/ha. Hiện dây chuyền sản xuất của công ty đạt khoảng 150.000 chai nước mắm/ngày.
Theo bà Ngọc, hiện sản phẩm nước mắm trái điều chay Vương Ngọc đã xuất khẩu thành công sang Mỹ và EU. Đồng thời, Vương Ngọc Vegan đang hoàn thiện thủ tục xin chứng nhận Halal để xuất khẩu sang các nước Hồi giáo và nâng công suất sản xuất lên 2 triệu lít nước mắm/năm.

Công ty Vương Ngọc Vegan đang hoàn thiện thủ tục để xuất khẩu sang các nước Hồi giáo. Ảnh: Nguyên Vỹ
Sản phẩm nước mắm chay từ trái điều của Công ty TNHH Vương Ngọc Vegan cũng đã được UBND tỉnh Tây Ninh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao.
Bên cạnh việc kết hợp nền tảng mạng xã hội, website, bà Ngọc tận dụng các cơ hội xúc tiến thương mại nhằm đưa sản phẩm đến với nhiều người tiêu dùng hơn.
"Tôi luôn muốn đưa ẩm thực chay đến gần hơn với du khách, qua đó, nâng cao giá trị hàng nông sản, nhất là thực phẩm chay để phục vụ cho bà con và mọi người khi đến du lịch ở Tây Ninh", chị Ngọc chia sẻ.