Thứ năm, 18/07/2024

Sẽ ra sao nếu áp thuế chống bán phá giá lên thép Trung Quốc?

06/07/2024 10:45 AM (GMT+7)

Sản lượng thép nội địa dự báo sẽ phục hồi do thị trường bất động sản quay lại, các đại lý sẽ có xu hướng tích trữ hàng nhiều hơn trước giai đoạn áp thuế chống bán phá giá. Ngoài kỳ vọng giá thép tăng 5% năm nay, nhóm chuyên gia BSC cũng chỉ ra 3 "ông lớn" sẽ phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ.

Tại báo cáo mới nhất, Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng có hiện tượng bán phá giá đối với sản phẩm thép mạ do tốc độ giảm giá thép nhập khẩu từ Trung Quốc có xu hướng nhanh hơn so với giá bán trong nước trong giai đoạn POI và POI -1.

Theo nhóm chuyên này, giá bán trong nước chỉ giảm 17% so với cùng kỳ năm trước, trong khi giá nhập khẩu từ Trung Quốc giảm 28%. Điều này cho thấy tác động ép giá của thép mạ nhập khẩu từ Trung Quốc với biên độ >2% trong giai đoạn 2022- 2024.

Sẽ ra sao nếu áp thuế chống bán phá giá lên thép Trung Quốc?- Ảnh 1.

Nguồn: Báo cáo BSC.

Từ nhận định trên, BSC cho rằng điều này có gây thiệt hại với các doanh nghiệp trong nước, khi tốc độ tăng trưởng sản lượng của sản phẩm bị điều tra cao hơn rất nhiều so với tốc độ tăng trưởng sản lượng nội địa.

Theo dữ liệu của BSC, sản lượng sản phẩm bị điều tra từ Trung Quốc tăng 519% cùng kỳ 2023, trong khi sản lượng nội địa tăng 33% trong giai đoạn POI. Trong giai đoạn 2021- POI, tỷ trọng nhập khẩu từ các quốc gia khác liên tục giảm từ 94% xuống 60%. Trong khi đó, tỷ trọng nhập khẩu từ Trung Quốc tăng từ 6% lên 40%.

Còn trong giai đoạn POI, Sản lượng nhập khẩu từ các quốc gia khác chỉ tăng 6% so với năm 2021. Với yếu tố trên, BSC cho rằng nhập khẩu từ các nước khác không phải là nguyên nhân gây thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước.

Dựa trên 3 yếu tố sơ bộ kể trên , BSC cho rằng sẽ cần 6-8 tháng để Bộ Công thương có kết luận sơ bộ. BSC cũng đưa ra ví dụ vụ việc áp thuế chống bán phá giá (CBPG) thép mạ từ Trung Quốc và Hàn Quốc năm 2016 mất 8 tháng kể từ ngày khởi xướng.

Do đó, BSC kỳ vọng sớm nhất vào tháng 12/2024 áp thuế CBPG tạm thời và dự báo sẽ áp thuế chính thức vào quý III/2025.

BSC Research gọi tên 3 "ông lớn" ngành thép hưởng lợi

Trong năm 2025, BSC kỳ vọng sản lượng tôn mạ nội địa toàn ngành tăng 20% nhờ áp thuế CBPG tạm thời vào quý I/2025 và chính thức vào quý III/2025 và thị trường Bất động sản nội địa phục hồi. BSC đưa ra mức tăng trưởng 20% dựa trên cơ sở: Nhìn lại giai đoạn trước đó, ngành tôn mạ nội địa tăng 20% trong năm 2017 sau khi áp thuế CBPG và yếu tố thứ hai là mức nền thấp của năm 2024.

Sẽ ra sao nếu áp thuế chống bán phá giá lên thép Trung Quốc?- Ảnh 2.

Nguồn: Trích báo cáo BSC.

Còn với nửa sau năm 2024 - năm 2025, BSC kỳ vọng giá thép sẽ trong xu hướng đi lên. Trong tháng 6, BSC cho rằng giá thép nội địa đang dao động gần vị trí cân bằng về cung – cầu và tương đương với vùng giá tháng 10/2023.

Theo BSC, sản lượng thép nội địa sẽ phục hồi do thị trường bất động sản quay trở lại, các đại lý sẽ có xu hướng tích trữ hàng tồn kho nhiều hơn trước giai đoạn áp thuế CBPG. Do đó kỳ vọng giá thép tăng 5% trong năm 2024.

Từ những nhận định trên, nhóm chuyên gia BSC Research cho rằng, các "ông lớn" ngành thép như Hòa Phát (HoSE: HPG), Hoa Sen (HoSE: HSG) và Nam Kim (HoSE: NKG) sẽ phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ.

Với Hòa Phát, BSC cho rằng kết quả kinh doanh sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2024 nhờ sản lượng thép trong nước tăng và diễn biến giá thép tích cực hơn. Dự án Dung Quất 2 sẽ sớm được lấp đầy tới 90% vào năm 2026 và giúp HPG tăng quy mô doanh thu năm 2026 tới 60% và tăng lợi nhuận năm 2026 lên 2,46 lần so với năm 2024, nhờ tính kinh tế khi quy mô giúp HPG giảm chi phí sản xuất và thời gian đi vào hoạt động của Dung Quất 2 phù hợp với chu kỳ mới của ngành bất động sản và thép.

Sẽ ra sao nếu áp thuế chống bán phá giá lên thép Trung Quốc?- Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Còn với Hoa Sen, chuyên gia cho rằng sản lượng tiêu thụ kỳ vọng đạt 1,97 triệu tấn, tăng tới 17% so với cùng kỳ trong năm 2025 nhờ thị trường nội địa phục hồi, áp thuế CBPG thép mạ từ Trung Quốc, giúp HSG đẩy mạnh bán hàng kênh nội địa. Việc HSG đẩy mạnh tỷ trọng kênh nội địa vốn có biên lợi nhuận cao (20%), cùng với đó là diễn biến giá thép HRC thế giới thuận lợi hơn khi nhu cầu thép từ Trung Quốc phục hồi là những yếu tố kỳ vọng giúp biên lợi nhuận đạt 16%, tăng 3,9 điểm % so với năm 2024.

Tại Nam Kim, BSC kỳ vọng sản lượng tiêu thụ đạt 934.292 tấn, tăng 7% trong năm 2025 cũng nhờ các yếu tố giống HSG là thị trường nội địa và áp thuế CBPG. Trong đó, sản lượng tiêu thụ nội địa được kỳ vọng đạt 491.711 tấn, tăng 23%, xuất khẩu 442.581 tấn, giảm 7%. Biên lợi nhuận kỳ vọng đạt 11,3%, tăng 0,6 điểm % so với năm 2024.

Nhóm chuyên gia SSI cho rằng việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá có thể giúp bảo vệ các doanh nghiệp sản xuất thép mạ kẽm trong nước như HSG, NKG, GDA, HPG trước các sản phẩm nhập khẩu.

Đáng chú ý, theo dữ liệu từ Cục Hải quan, Việt Nam nhập khẩu khoảng 1,16 triệu tấn thép mạ kẽm trong năm 2023 và khoảng 960.000 tấn trong năm 2022, tương đương khoảng 27% và 22% tổng sản lượng tiêu thụ tôn mạ của toàn ngành vào năm 2023 và 2022. Số lượng này có thể bao gồm cả thép tấm chất lượng cao mà các công ty Việt Nam chưa sản xuất được.

Trong trường hợp Bộ Công Thương đồng ý mở cuộc điều tra thì quá trình điều tra có thể kéo dài 12-18 tháng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Như vậy, việc áp thuế chống bán phá giá sẽ được áp dụng sớm nhất vào cuối năm 2025. Vì vậy, SSI cho rằng tin tức này chưa có tác động đáng kể trong năm tới.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Dự báo giá vàng có thể vút lên tới mốc 2.700 USD/ounce

Dự báo giá vàng có thể vút lên tới mốc 2.700 USD/ounce

Giá vàng quốc tế sắp tới có thể tăng tới 2.700 USD/ounce từ mức hơn 2.400 hiện nay vì các ngân hàng trung ương lớn tăng mua vàng dự trữ và triển vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Xét xử đại án đăng kiểm: Hé lộ cách 'làm luật' của Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam

Xét xử đại án đăng kiểm: Hé lộ cách 'làm luật' của Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam

Sáng 18/7, TAND TP.HCM mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với hai cựu lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam và 252 bị cáo khác trong vụ đại án tại các trung tâm, chi cục đăng kiểm ở TP.HCM và các địa phương...

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Doanh nghiệp cần đầu tư hơn vào mẫu mã bao bì sản phẩm, kiểu dáng công nghiệp để bắt kịp sự thay đổi của thị trường và tạo hiệu ứng cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, chú trọng vào vấn đề nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm...

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Các mô hình thí điểm trong Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao không những làm tăng năng suất và lợi nhuận cho nông dân, mà đã giúp giảm 2 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng lấy rơm rạ khỏi đồng ruộng và giảm 12 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng ngập liên tục áp dụng phương thức

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sẽ phê duyệt chủ trương đầu tư cùng giá khởi điểm và bước đầu đấu giá trong quý 3, tiến hành đấu giá đất trong quý 4/2024 đối với 41 khu đất

Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

Việc thép nhập khẩu ồ ạt tràn vào Việt Nam, sản lượng nhập có thời điểm gấp gần 200% sản xuất trong nước khiến thị phần bán hàng thép cán nóng của doanh nghiệp mất vào tay hàng nhập khẩu.