Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/03/2023

Du lịch Việt Nam đã chuẩn bị những gì để đón khách Trung Quốc từ ngày 15/3?

14/03/2023 4:28 PM (GMT+7)

Trung Quốc là thị trường chiếm đến 1/3 lượng khách quốc tế đến Việt Nam trước Covid-19, các doanh nghiệp, địa phương đã chuẩn bị những gì để đón lượng khách này quay trở lại từ ngày 15/3.

Từ ngày 15/3, sẽ là dấu mốc quan trọng của ngành du lịch Việt Nam, khi Trung Quốc mở cửa du lịch đưa khách theo đoàn đến Việt Nam sau 3 năm đại dịch Covid-19. Trước Covid-19, khách Trung Quốc chiếm 1/3 lượng khách quốc tế đến Việt Nam.

Việt Nam đón khách Trung Quốc trở lại, ưu tiên số lượng hay chất lượng?

Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch cho biết đã sẵn sàng về sản phẩm, dịch vụ để đón khách Trung Quốc. Theo các doanh nghiệp, thực tế, họ đã sẵn sàng cho lần Trung Quốc thí điểm mở cửa du lịch đợt đầu tiên vào đầu tháng 2/2023. Tuy nhiên, Việt Nam không nằm trong danh sách 20 quốc gia  trung Quốc mở đợt này. Do đó, thời gian qua, doanh nghiệp tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, cũng như nắm bắt xu hướng của du khách đến từ thị trường tỷ dân này.

Việt Nam đón khách Trung Quốc từ 15/3, ưu tiên số lượng hay chất lượng? - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp và địa phương đã sẵn sàng đón khách Trung Quốc đến Việt Nam từ ngày 15/3. Ảnh: Hồng Phúc

Ông Lại Minh Duy, Tổng Giám đốc Công ty TSTtourist, cho biết công ty đã đầu tư xây dựng nhiều sản phẩm tour tuyến, dịch vụ chất lượng cao để đón khách Trung Quốc. Các sản phẩm du lịch tham quan trải đều trên khắp 3 miền.

Đặc biệt, công ty tập trung khai thác khách đi tour trung, cao cấp, chi tiêu cao và sẵn sàng chi trả cho những dịch vụ, sản phẩm chất lượng. 

Theo ông Duy, nhu cầu đi du lịch của khách Trung Quốc rất lớn sau khi mở cửa. Các doanh nghiệp du lịch đã chuẩn bị sẵn sàng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn đang chờ phía hàng không mở thêm đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc, nhằm thuận lợi cho du khách.

Bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó Tổng giám đốc Công ty Du lịch Vietravel - doanh nghiệp tốp đầu về lữ hành tại Việt Nam, đánh giá thị trường khách Trung Quốc rất lớn với đa dạng phân khúc, nên có nhiều yêu cầu khác nhau về dịch vụ. Ở mỗi phân khúc, các doanh nghiệp lữ hành phải có sản phẩm, dịch vụ riêng để đáp ứng.

Theo bà Hoàng, dù là thị trường du lịch lớn nhưng trong quá trình đón du khách Trung Quốc trước đây đã tồn tại những bất cập, khi một số địa phương xuất hiện tour 0 đồng, lừa đảo trong mua bán hàng hóa... ảnh hưởng hình ảnh thương hiệu du lịch Việt Nam. 

Bà Hoàng nhấn mạnh khi đón khách Trung Quốc trở lại, doanh nghiệp cũng mong có những chính sách cụ thể, kế hoạch bài bản, để có thể khắc phục các hạn chế, tồn tại này.

Ngoài việc chuẩn bị về sản phẩm dịch vụ chất lượng cao, đội ngũ hướng dẫn viên, các đơn vị, doanh nghiệp cần phối hợp triển khai chiến dịch truyền thông hình ảnh mới về du lịch Việt Nam trên các nền tảng mạng xã hội, nền tảng công nghệ thịnh hành ở Trung Quốc hiện nay như Weibo, TikTok, WeChat, QQ, Baidu… để thu hút khách.

Kỳ vọng mục tiêu 8 triệu khách quốc tế

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, đánh giá Trung Quốc mở tour khách đến Việt Nam là tín hiệu rất tốt đối với du lịch TP.HCM và cả nước. Năm 2023, ngành du lịch TP.HCM đặt mục tiêu đón 5 triệu lượt khách quốc tế. Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch ước khoảng 160.000 tỷ đồng.

“Với sự chuẩn bị đã có về chiến lược, phân khúc, thị trường mục tiêu đối với khách Trung Quốc, chúng tôi tin rằng du lịch sẽ tăng trưởng trong thời gian tới”, bà Hoa khẳng định.

Việt Nam đón khách Trung Quốc từ 15/3, ưu tiên số lượng hay chất lượng? - Ảnh 2.

Khách tham quan Lăng Khải Định, Thừa Thiên - Huế. Ảnh: Hồng Phúc

Các địa phương có đông lượng khách Trung Quốc từ trước đến nay như Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa cũng đang sẵn sàng chờ khách Trung Quốc quay trở lại. Thời gian qua, du lịch nội địa bùng nổ nhưng nhiều dịch vụ đi kèm tại các tỉnh chưa phục hồi hoàn toàn. Các địa phương kỳ vọng nguồn khách Trung Quốc sẽ tạo điều kiện cho ngành du lịch nói chung và các dịch vụ đi kèm, như nhà hàng, khu vui chơi giải trí phục hồi.

Năm 2023, du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đón 8 triệu lượt khách quốc tế. Con số này khá khiêm tốn so với các quốc gia trong khu vực, dù Việt Nam mở cửa du lịch quốc tế từ rất sớm. Khách du lịch Trung Quốc sẽ là một trong những nguồn khách quan trọng giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu này.

Tuy nhiên, theo các địa phương, du lịch Việt Nam cần tiếp tục cải thiện nhiều vấn đề, trong đó có nút thắt về visa, mới có thể thu hút khách quốc tế cũng như đa dạng nguồn khách.

Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM Nguyễn Thị Ánh Hoa cho rằng giải quyết được các hạn chế của chính sách visa hiện nay là mở được nút thắt đầu tiên trong việc thu hút khách quốc tế đến Việt Nam. 

“Hiện Việt Nam và TP.HCM nhận được lượng tìm kiếm rất cao của du khách quốc tế. Chúng ta phải chuyển lượng khách tìm kiếm thành khách đến với chúng ta. Khi khách quan tâm thì các thông tin visa phải có sự cạnh tranh tương xứng, mới thực sự thu hút”, bà Hoa nói.

TS. Lương Hoài Nam kiến nghị tăng số nước miễn visa đơn phương để thu hút khách quốc tế đến Việt Nam. Thái Lan đang miễn visa cho 68 quốc gia, Việt Nam có thể mở ngang Thái Lan, nâng thời gian lưu trú từ 15 ngày lên 30 - 45 ngày. Đặc biệt, cho du khách vào ra nhiều lần, bởi có tình trạng khách ở tại Việt Nam, qua Singapore nhưng quay lại không được, vậy là họ đi luôn.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thời kỳ phá đảo của TikTok sắp đi vào hồi kết?

Thời kỳ phá đảo của TikTok sắp đi vào hồi kết?

Số phận của TikTok đang như "ngàn cân treo sợi tóc". Nhưng có một sự thật rõ ràng là ứng dụng này đã thay đổi mạng xã hội mãi mãi.

Khủng hoảng ngân hàng trong thời đại mạng xã hội

Khủng hoảng ngân hàng trong thời đại mạng xã hội

Thời đại của mạng xã hội và các dịch vụ ngân hàng số có thể khiến một ngân hàng sụp đổ nhanh hơn. Tin đồn lan truyền trong vài giây, và khách hàng dễ dàng rút tiền khỏi tài khoản.

Bán điện thoại, điện máy khó khăn, Thế Giới Di Động “mất đứt” gần 6.400 tỷ đồng

Bán điện thoại, điện máy khó khăn, Thế Giới Di Động “mất đứt” gần 6.400 tỷ đồng

Doanh thu Thế Giới Di Động 2 tháng đầu năm 2023 sụt giảm nghiêm trọng so với cùng kỳ năm ngoái. Tháng Tết vốn là mùa ăn nên làm ra của Thế Giới Di Động, nhưng năm nay lại trái ngược hoàn toàn.

Hàng ngàn căn hộ chưa có sổ hồng, dân bỏ tiền tỷ mua nhà vẫn phải "mỏi mòn" chờ đợi

Hàng ngàn căn hộ chưa có sổ hồng, dân bỏ tiền tỷ mua nhà vẫn phải "mỏi mòn" chờ đợi

Hơn 20.000 căn hộ khu Nam TP.HCM chưa được cấp sổ hồng đã khiến người dân chịu không ít khó khăn vì bỏ tiền tỷ bỏ ra mua căn hộ, nhưng muốn thế chấp để vay hay giao dịch nhiều khi lại gặp ách tắc.

Lý do khó tái lập hàng cây xanh trên đường Lê Lợi

Lý do khó tái lập hàng cây xanh trên đường Lê Lợi

Dưới vỉa hè bên phải đường Lê Lợi (hướng từ phố đi bộ Nguyễn Huệ - chợ Bến Thành) là khu vực đường hầm của tuyến metro số 1. Do đó việc trồng cây sẽ gây ảnh hưởng đến công trình về lâu dài.

TP.HCM: Nắng gắt kéo dài, nước giải khát, kính râm bán chạy

TP.HCM: Nắng gắt kéo dài, nước giải khát, kính râm bán chạy

Thời gian gần đây, tình trạng nắng gắt kéo dài diễn ra tại TP.HCM. Đây cũng là thời điểm nước giải khát, bao tay, kính râm... bán được hàng.