Thứ hai, 11/12/2023

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phản ánh TP.HCM "gửi 584 văn bản hỏi", Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi nói gì?

11/05/2023 6:44 PM (GMT+7)

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng vấn đề "hỏi chuyện không cần hỏi hay không" là có, tuy nhiên phải nhìn nhận là tỷ lệ chiếm bao nhiêu, chứ không phải là tất cả. "Về việc này, thành phố cũng nhận rõ là nếu mình có thì sẽ sửa để tốt hơn, không có ý tránh trách nhiệm hay đổ lỗi", ông Mãi nói.

Tại hội nghị công bố kết quả đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở ban ngành, địa phương (DDCI) trên địa bàn thành phố năm 2022; triển khai các giải pháp cải thiện, nâng cao chỉ số PAR Index, PAPI, PCI của thành phố năm 2023, sáng 11/5, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã có những trao đổi thẳng thắn, liên quan đến những phát biểu mới đây của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng về số lượng văn bản mà TPHCM gửi bộ quá nhiều, thuộc thẩm quyền giải quyết của thành phố.

“TP.HCM riêng năm 2022, hỏi Bộ KH&ĐT 584 văn bản, Bộ phải trả lời 604 văn bản. Nhưng các vấn đề đó không quan trọng, điều quan trọng là các nội dung hỏi đều thuộc thẩm quyền của thành phố. Đó mới là điều quan trọng, cho thấy hiện tượng né tránh, đùn đẩy, đá bóng lên trên rồi lại ngồi chờ...”- Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại phiên họp thứ 23, Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư phản ánh 'gửi nhiều văn bản hỏi', Chủ tịch TPHCM nói gì? - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao đổi về vấn đề được Bộ trưởng KH&ĐT nêu ra mới đây. Ảnh: Ngô Tùng

Trước đó, tại buổi làm việc của đoàn công tác Chính phủ với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM hồi giữa tháng 4, và trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có phát biểu nêu việc TP.HCM gửi gần 600 văn bản hỏi ý kiến bộ. Qua đó, liên hệ đến tình trạng các cơ quan hành chính, các công chức viên chức TP.HCM “sợ sai”, không dám làm dẫn đến sự đình trệ trong công việc.

Về việc này, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, thành phố đã có chỉ đạo phân tích, qua phân tích thành phố thấy có những vấn đề thực tiễn phát sinh mà quy định pháp luật chưa có nên buộc phải hỏi.

Nói rõ hơn, ông Mãi cho biết những vấn đề này cơ bản nằm ở 4 nhóm. Thứ nhất là nhóm những vấn đề đã có quy định nhưng có khác nhau ở luật này, luật kia, do đó phải hỏi để làm rõ.

Nhóm thứ hai là đã có quy định nhưng cách hiểu là khác nhau và cần phải hỏi. Về “cách hiểu khác nhau”, ông Mãi cho biết có những vấn đề sau này cơ quan thanh tra, kiểm tra vào thanh tra nói thế này, các cơ quan khác nói khác, cho nên cũng cần phải hỏi.

Nhóm thứ ba là vấn đề rõ rồi, nhưng do đội ngũ cán bộ nghiên cứu chưa chắc, vì thế cũng phải hỏi. “Chỗ này nếu quy là “sợ sai”, chưa dám làm là đúng. Còn 3 nhóm trên là phải hỏi”, ông Mãi nhấn mạnh.

Liên quan câu chuyện này, trao đổi với báo chí bên lề hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ mới đây, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cũng đã khẳng định thành phố có gửi nhiều văn bản hỏi Bộ KH&ĐT, tuy nhiên không phải tất cả số này đều là vấn đề thuộc thẩm quyền thành phố.

Trao đổi thêm, người đứng đầu chính quyền TP.HCM cho biết trong hơn 600 văn bản trả lời của Bộ KH&ĐT, có rất nhiều nội dung trả lời không rõ và nếu căn cứ vào nội dung trả lời đó thì “cũng không biết sao mà làm”, để làm đúng thẩm quyền theo quy định pháp luật.

“Từ đây có vấn đề là hỏi chuyện không cần hỏi hay không là có, tuy nhiên vấn đề là tỷ lệ chiếm bao nhiêu, chứ không phải là tất cả. Về việc này, qua đây thành phố cũng nhận rõ là nếu mình có thì sẽ sửa để tốt hơn, không có ý tránh trách nhiệm hay đổ lỗi. Cũng nhân đây, thành phố mong các chuyên gia, tổ chức, các kênh thông tin truyền thông có cái nhìn khách quan và phân tích trên tinh thần chỉ ra để thành phố tiếp thu, làm tốt hơn, đóng góp cho việc chung tốt hơn”, ông Phan Văn Mãi bày tỏ.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư phản ánh 'gửi nhiều văn bản hỏi', Chủ tịch TPHCM nói gì? - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao đổi cùng các cơ quan báo chí tại buổi họp. Ảnh: Ngô Tùng

Trước đó, phát biểu chỉ đạo, định hướng hoạt động để cải thiện năng lực cạnh tranh DDCI cũng như các chỉ số PAR Index, PAPI, PCI đối với các sở ngành, quận huyện, TP. Thủ Đức, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị các sở ngành, địa phương phải nỗ lực tạo chuyển biến trên thực tế và cải thiện cho được các chỉ số không chỉ do các tổ chức đánh giá mà phải bằng sự hài lòng thật sự của cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

"TP.HCM mong muốn lãnh đạo thành phố, lãnh đạo các sở ngành, quận huyện, TP. Thủ Đức phải thực sự “tự ái cách mạng”, phải thực sự chuyển biến và có kết quả để chính điều này là lời giải thích thuyết phục nhất”, lãnh đạo TP.HCM lưu ý và đề nghị từng sở ngành, địa phương hết sức lưu tâm, tập trung và hành động cụ thể để chuyển biến.

Bên cạnh biểu dương sự tích cực tham gia triển khai của các cơ quan trực tiếp cũng như các sở ngành, địa phương trong thực hiện DDCI năm 2022, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cũng nghiêm khắc phê bình các đơn vị chưa tham gia nghiêm túc gồm: Sở Y tế, Sở Giáo dục và đào tạo, Sở Du lịch trong việc chưa cung cấp các danh sách khảo sát làm ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả đánh giá DDCI. 

Ông đề nghị thủ trưởng các đơn vị này nghiêm túc rút kinh nghiệm và có kế hoạch chuẩn bị tâm thế tham gia triển khai trong thời gian tới.

Theo Tiền phong


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chủ tịch tập đoàn sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam

Chủ tịch tập đoàn sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam

Chủ tịch NVIDIA - tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế giới với giá trị thị trường gần 1.200 tỷ USD, cho biết đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng. NVIDIA mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới.

Chân dung công ty bất động sản tuổi chưa “đầy tháng” đã chi tiền mua hơn 27 triệu cổ phiếu ngân hàng Tiên Phong

Chân dung công ty bất động sản tuổi chưa “đầy tháng” đã chi tiền mua hơn 27 triệu cổ phiếu ngân hàng Tiên Phong

Bất động sản Dragon vừa mua hơn 27 triệu cổ phiếu TPBank. Pháp nhân này là công ty có liên quan đến nhóm cổ đông lớn tại TPBank: Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, bà Đỗ Vũ Phương Anh, Tổng giám đốc DOJI và CTCP Hải Phòng Invest.

Bộ Công Thương yêu cầu EVN trình cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào

Bộ Công Thương yêu cầu EVN trình cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, EVN khẩn trương trình Chính phủ về xây dựng cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào, hoàn thành trong quý I/2024.

Chủ đầu tư bất động sản chạy đua bung hàng đón sóng cuối năm

Chủ đầu tư bất động sản chạy đua bung hàng đón sóng cuối năm

Nhiều chủ đầu tư bất động sản đang triển khai rầm rộ các hoạt động mở bán tại các dự án, nhằm thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Mùa Tết buồn của dân buôn ô tô: Xe mới giảm giá hơn 200 triệu vẫn ế

Mùa Tết buồn của dân buôn ô tô: Xe mới giảm giá hơn 200 triệu vẫn ế

Trái ngược với mọi năm, thị trường ô tô trong nước bước sang tháng cuối cùng của năm 2023 lại có diễn biến khó lường.

Người giàu thừa tiền vẫn đi vay ngân hàng để mua bất động sản, vì sao?

Người giàu thừa tiền vẫn đi vay ngân hàng để mua bất động sản, vì sao?

Dù có sẵn tiền nhưng người giàu thường đi vay để mua bất động sản bởi họ hiểu rõ hiệu quả của đòn bẩy tài chính.