Ở thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc), HTX Hòa Lệ một trong những đơn vị sản xuất thanh long khép kín từ canh tác, thu hoạch, đóng gói, bảo quản, chế biến và xuất khẩu trái thanh long.
HTX Hòa Lệ có tổng diện tích 35ha, trong đó 5ha đạt chuẩn GlobalGAP, phần còn lại đạt chuẩn VietGAP.
Ngoài xuất khẩu thanh long tươi, HTX còn đầu tư nhà xưởng, các loại máy móc hiện đại để chế biến thanh long.
Ông Đỗ Thanh Hiệp - Giám đốc HTX Hòa Lệ cho biết, kem tươi thanh long là sản phẩm mới nhất của HTX sau hơn 4 tháng ứng dụng công nghệ mới trong chế biến trái cây.
Đến nay, sản phẩm kem từ thanh long ruột trắng và thanh long ruột đỏ đã hoàn thiện về màu sắc tự nhiên. Kem giữ lại được hương vị thơm ngon đặc trưng của thanh long.
Ông Hiệp kể, sau khi tuyển lựa để cung cấp cho các doanh nghiệp xuất khẩu, những trái thanh long không đủ chuẩn xuất khẩu sẽ được giữ lại.
Những trái thanh long này có khi chỉ bị lỗi nhỏ về hình thức bên ngoài nhưng chất lượng bên trong vẫn đảm bảo sạch và tươi ngon. Loại này sẽ được đưa vào chế biến để tận dụng và nâng cao giá trị.
Thành phần của kem thanh long có hơn 60% là thịt trái thanh long được thu hái từ vùng trồng thanh long sạch của HTX.
Bước đầu, máy làm kem của HTX Hòa Lệ có công suất từ 80-100 kg/ngày. Nguồn nguyên liệu thanh long tương ứng để làm kem cần khoảng 60kg.
Sản phẩm kem tươi thanh long của HTX Hòa Lệ đã được kiểm nghiệm và đạt chứng nhận an toàn thực phẩm.
Theo ông Hiệp, khâu chế biến đã được HTX định hướng ngay từ đầu để đa dạng hóa sản phẩm, giúp nâng cao hiệu quả kinh tế cho xã viên trồng thanh long.
"Nhưng người tính không bằng Covid-19 tính. Dịch bệnh diễn biến phức tạp và kéo dài khiến quá trình giới thiệu và thương mại sản phẩm mới cũng bị ảnh hưởng", ông Hiệp nói.
Hiện kem tươi thanh long chỉ mới tiêu thụ trong nội tỉnh do đi lại còn khó khăn.
Sản phẩm đang được HTX thử nghiệm phân phối tại địa phương với sản phẩm kem tươi thanh long ruột trắng và ruột đỏ đồng giá.
Theo đó, kem tươi thanh long có giá 150.000 đồng/kg. Hoặc các loại sản phẩm có quy cách nhỏ hơn giá 13.000-15.000 đòng/hũ (100gram). Nhỏ hơn nữa thì có hũ 50gram với giá 6.000-8.000 đồng/hũ.
Chị Kiều Ngọc Trinh, người dân ở thị trấn Ma Lâm cho biết, chuyện trái thanh long chế biến làm mứt, làm nước ép, thậm chí làm bánh mì đã không còn là chuyện lạ.
Riêng thanh long làm thành kem là sản phẩm rất độc đáo trên thị trường.
"Sản phẩm kem tươi thanh long không chỉ thể hiện sự nhạy bén của HTX trong ứng dụng công nghệ mà còn góp phần nâng cao giá trị trái cây đặc sản của bình thuận", chị Trinh nói.
Việc đầu tư vào chế biến sâu đã giúp HTX Hòa Lệ đẩy mạnh tiêu thụ thanh long cho xã viên. Năm 2020 vừa qua, HTX đã tiêu thụ được trên 5.000 tấn thanh long, giải quyết việc làm thường xuyên cho 50-70 lao động, với thu nhập từ 7-10 triệu đồng/tháng.
"Tính từ đầu năm 2021 tới nay, HTX Hòa Lệ đã tiêu thụ được hơn 4.400 tấn thanh long", ông Hiệp cho biết.
Chỉ còn một thời gian ngắn nữa là Việt Nam sẽ có điện từ khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), đánh dấu cột mốc quan trọng trong ngành năng lượng và năng lượng sạch, giảm phát thải carbon và chuyển đổi kinh tế xanh.
Việt Nam áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt cho cả bia và rượu ở mức 65% từ 1/1/2018, được xem là cao nhất thế giới. Tuy nhiên, có khả năng thuế này sẽ tăng nữa.
Các chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng những thay đổi về mặt chính sách trong thời gian gần đây đã tạo điều kiện tốt hơn cho việc phát triển nhà ở xã hội, tuy nhiên cần có những cơ chế bứt phá mới để tăng nguồn cung thị trường.
Cột mốc 100.000 USD/1 Bitcoin đã đến rất gần vì giá loại tiền điện tử này tăng vô cùng chóng mặt thời gian gần đây trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump muốn Mỹ trở thành trung tâm tiền số của thế giới.
Cơ quan chức năng đã phân loại các dự án, công trình tồn đọng, chậm tiến độ trên địa bàn TP.HCM thành 5 nhóm và sẽ tiến hành rà soát, xử lý trong thời gian tới.
Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa đưa ra lộ trình giúp Việt Nam hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.