Thứ hai, 29/04/2024

Độc đáo sản phẩm kem tươi thanh long lần đầu tiên "trình làng"

22/09/2021 1:00 PM (GMT+7)

Trái thanh long chế biến làm mứt, làm nước ép, thậm chí làm bánh mì đã không còn là chuyện lạ nhưng món kem tươi thanh long do HTX Thanh long sạch Hòa Lệ (huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) mới cho ra đời rất hấp dẫn, khiến nhiều người thích từ màu sắc đến hương vị...

Độc đáo sản phẩm kem tươi thanh long

Ở thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc), HTX Hòa Lệ một trong những đơn vị sản xuất thanh long khép kín từ canh tác, thu hoạch, đóng gói, bảo quản, chế biến và xuất khẩu trái thanh long.

Độc đáo sản phẩm kem tươi thanh long lần đầu tiên "trình làng" - Ảnh 1.

Sản phẩm kem tươi thanh long của HTX Hòa Lệ ra đời sau hơn 4 tháng nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới. Ảnh: Nguyên Vỹ

HTX Hòa Lệ có tổng diện tích 35ha, trong đó 5ha đạt chuẩn GlobalGAP, phần còn lại đạt chuẩn VietGAP.

Ngoài xuất khẩu thanh long tươi, HTX còn đầu tư nhà xưởng, các loại máy móc hiện đại để chế biến thanh long.

Trước đó, HTX Hòa Lệ đã có nhiều loại sản phẩm chế biến như tinh dầu thanh long, thanh long sấy, nước ép thanh long, kẹo dẻo thanh long.

Ông Đỗ Thanh Hiệp - Giám đốc HTX Hòa Lệ cho biết, kem tươi thanh long là sản phẩm mới nhất của HTX sau hơn 4 tháng ứng dụng công nghệ mới trong chế biến trái cây.

Đến nay, sản phẩm kem từ thanh long ruột trắng và thanh long ruột đỏ đã hoàn thiện về màu sắc tự nhiên. Kem giữ lại được hương vị thơm ngon đặc trưng của thanh long.

Ông Hiệp kể, sau khi tuyển lựa để cung cấp cho các doanh nghiệp xuất khẩu, những trái thanh long không đủ chuẩn xuất khẩu sẽ được giữ lại.

Ông Đỗ Thanh Hiệp - Giám đốc HTX Hòa Lệ bên cạnh sản phẩm sạch của HTX. Ảnh: Nguyên Vỹ

Ông Đỗ Thanh Hiệp - Giám đốc HTX Hòa Lệ bên cạnh sản phẩm sạch của HTX. Ảnh: Nguyên Vỹ

Những trái thanh long này có khi chỉ bị lỗi nhỏ về hình thức bên ngoài nhưng chất lượng bên trong vẫn đảm bảo sạch và tươi ngon. Loại này sẽ được đưa vào chế biến để tận dụng và nâng cao giá trị.  

Thành phần của kem thanh long có hơn 60% là thịt trái thanh long được thu hái từ vùng trồng thanh long sạch của HTX.

Bước đầu, máy làm kem của HTX Hòa Lệ có công suất từ 80-100 kg/ngày. Nguồn nguyên liệu thanh long tương ứng để làm kem cần khoảng 60kg.

Kem tươi thanh long làm từ thanh long ruột đỏ. Ảnh: Nguyên Vỹ

Kem tươi thanh long làm từ thanh long ruột đỏ. Ảnh: Nguyên Vỹ

Sản phẩm kem tươi thanh long của HTX Hòa Lệ đã được kiểm nghiệm và đạt chứng nhận an toàn thực phẩm.

Theo ông Hiệp, khâu chế biến đã được HTX định hướng ngay từ đầu để đa dạng hóa sản phẩm, giúp nâng cao hiệu quả kinh tế cho xã viên trồng thanh long.

"Nhưng người tính không bằng Covid-19 tính. Dịch bệnh diễn biến phức tạp và kéo dài khiến quá trình giới thiệu và thương mại sản phẩm mới cũng bị ảnh hưởng", ông Hiệp nói.

Hiện kem tươi thanh long chỉ mới tiêu thụ trong nội tỉnh do đi lại còn khó khăn.

Sản phẩm đang được HTX thử nghiệm phân phối tại địa phương với sản phẩm kem tươi thanh long ruột trắng và ruột đỏ đồng giá.

Kem tươi thanh long Hòa Lệ hiện chỉ tiêu thụ trong tỉnh Bình Thuận do còn hạn chế đi lại. Ảnh: Nguyên Vỹ

Kem tươi thanh long Hòa Lệ hiện chỉ tiêu thụ trong tỉnh Bình Thuận do còn hạn chế đi lại. Ảnh: Nguyên Vỹ

Theo đó, kem tươi thanh long có giá 150.000 đồng/kg. Hoặc các loại sản phẩm có quy cách nhỏ hơn giá 13.000-15.000 đòng/hũ (100gram). Nhỏ hơn nữa thì có hũ 50gram với giá 6.000-8.000 đồng/hũ.

Chị Kiều Ngọc Trinh, người dân ở thị trấn Ma Lâm cho biết, chuyện trái thanh long chế biến làm mứt, làm nước ép, thậm chí làm bánh mì đã không còn là chuyện lạ.

Riêng thanh long làm thành kem là sản phẩm rất độc đáo trên thị trường.

HTX thanh long sạch Hòa Lệ đạt chứng nhận OCOP 4 sao của tỉnh Bình Thuận năm 2020. Ảnh: Nguyên Vỹ

HTX thanh long sạch Hòa Lệ đạt chứng nhận OCOP 4 sao của tỉnh Bình Thuận năm 2020. Ảnh: Nguyên Vỹ

"Sản phẩm kem tươi thanh long không chỉ thể hiện sự nhạy bén của HTX trong ứng dụng công nghệ mà còn góp phần nâng cao giá trị trái cây đặc sản của bình thuận", chị Trinh nói.

Việc đầu tư vào chế biến sâu đã giúp HTX Hòa Lệ đẩy mạnh tiêu thụ thanh long cho xã viên. Năm 2020 vừa qua, HTX đã tiêu thụ được trên 5.000 tấn thanh long, giải quyết việc làm thường xuyên cho 50-70 lao động, với thu nhập từ 7-10 triệu đồng/tháng.

"Tính từ đầu năm 2021 tới nay, HTX Hòa Lệ đã tiêu thụ được hơn 4.400 tấn thanh long", ông Hiệp cho biết.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nguồn nước nghĩa tình, giúp bà con mát lòng mùa nắng hạn

Nguồn nước nghĩa tình, giúp bà con mát lòng mùa nắng hạn

“Cùng TTC – mát lòng mùa nắng hạn” là hoạt động nằm trong chương trình mang nước sạch đến với bà con vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong những ngày nắng hạn do Tập đoàn TTC phát động.

Ngân hàng nào dồn 1/3 vốn cho vay vào bất động sản?

Ngân hàng nào dồn 1/3 vốn cho vay vào bất động sản?

Tổng dư nợ cho vay bất động sản tại VPBank hiện nay khoảng 90.000 tỷ đồng, chiếm 34-35% tổng số dư nợ của nhà băng này, lãnh đạo VPBank cho biết tại Đại hội đồng cổ đông 2024 của ngân hàng vào hôm nay 29/4.

Nắng nóng, các điểm vui chơi tại TP.HCM vẫn đông đúc dịp lễ 30/4

Nắng nóng, các điểm vui chơi tại TP.HCM vẫn đông đúc dịp lễ 30/4

Người dân TP.HCM bắt đầu đổ về các điểm tham quan, vui chơi nhiều hơn vào ngày 29/4, tức ngày thứ ba của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, bất chấp nắng nóng. Suối Tiên, Thảo Cầm Viên Sài Gòn nhộn nhịp, khách chuộng những nơi có nhiều khu vực "giải nhiệt".

Nhóm 5 doanh nghiệp bắt tay nhau vì "mê" thị trường bảo hiểm Việt Nam

Nhóm 5 doanh nghiệp bắt tay nhau vì "mê" thị trường bảo hiểm Việt Nam

Bốn công ty giải pháp tài chính -- Zalopay, Lotte Finance, FE Credit và bảo hiểm OPES -- vừa trở thành đối tác chiến lược tại Việt Nam của công ty công nghệ bảo hiểm Igloo từ Singapore.

Thương mại TP. Hồ Chí Minh ngày càng văn minh, hiện đại

Thương mại TP. Hồ Chí Minh ngày càng văn minh, hiện đại

49 năm sau ngày thống nhất đất nước với hơn 30 năm đổi mới và phát triển, ngành thương mại TP. Hồ Chí Minh đã “lột xác” theo hướng văn minh, hiện đại.

Đông đúc chợ đêm TP.HCM

Đông đúc chợ đêm TP.HCM

Dịp nghỉ lễ này, thời tiết nắng nóng nên nhiều gia đình ở TP.HCM không đi chơi xa và buổi tối thường đi đến các chợ đêm (còn gọi là phố ẩm thực) để vui chơi, mua sắm, ăn uống. Có chợ đêm lượng khách tăng gần gấp đôi ngày thường.