Thứ tư, 17/07/2024

Liên doanh ô tô giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ xây nhà máy 800 triệu USD

07/04/2024 12:15 PM (GMT+7)

Liên doanh giữa Geleximco của Việt Nam và Omoda & Jaecoo Trung Quốc chuẩn bị xây nhà máy với tổng công suất 200.000 xe/năm tại tỉnh Thái Bình. Trong khi xây dựng nhà máy, liên doanh này sẽ nhập khẩu xe vào thị trường Việt Nam.

Omoda & Jaecoo là thương hiệu con của Chery - một trong những tập đoàn sản xuất xe hàng đầu Trung Quốc và thế giới. Theo hợp đồng liên doanh ký ngày 4/4/2024, nhà máy sản xuất và lắp ráp của liên doanh sẽ được đặt tại khu công nghiệp Hưng Phú trong Khu kinh tế Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Liên doanh ô tô giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ xây nhà máy 800 triệu USD- Ảnh 1.

Một mẫu SUV gầm cao của thương hiệu Omoda & Jaecoo. Ảnh: drivelife.co.nz

Dự án có tổng vốn đầu tư 800 triệu USD sẽ sản xuất xe năng lượng mới (NEV). Đây là thuật ngữ chung để chỉ xe lai xăng/dầu và điện (PHEV), xe thuần điện (còn gọi là xe điện chạy bằng pin - BEV) và xe dùng pin nhiên liệu (FCEV). 

FCEV sử dụng pin nhiên liệu, đôi khi kết hợp với một pin nhỏ hoặc siêu tụ điện, để cung cấp năng lượng cho động cơ điện trên xe. Pin nhiên liệu trong xe tạo ra điện thường sử dụng oxy từ không khí và hydro nén.

Quá trình xây dựng nhà máy Thái Bình sẽ được chia thành 3 giai đoạn. Nhà máy sẽ được khởi công trong quý 3 năm nay và hoàn thành giai đoạn một vào quý 1/2026. Sau khi hoàn thành giai đoạn một, công suất nhà máy khoảng 50.000 xe mỗi năm. Vốn đầu tư cho giai đoạn một là 220 triệu USD (khoảng 5.500 tỷ đồng.

Trong khi liên doanh xây nhà máy, những mẫu xe Omoda & Jaecoo sẽ được nhập khẩu từ Indonesia về Việt Nam. Các sản phẩm dự kiến là Omoda C5 và E5 sẽ ra mắt thị trường trong nước vào quý 3/2024, và bộ đôi SUV là Jaecoo 7 và 7 PHEV sẽ được ra mắt vào quý 4 năm nay.

Tại buổi công bố hợp tác, mẫu xe Omoda E5 đã được trưng bày, hứa hẹn là đối thủ của VinFast VF 6 khi gia nhập thị trường Việt. 

Omoda E5 là phiên bản thuần điện của mẫu xe C5, ra mắt thị trường Indonesia vào đầu năm 2024, còn Jaecoo J7 dùng động cơ xăng. Tại Việt Nam, Omoda E5 sẽ là đối thủ của VinFast VF e34 trong khi Jaecoo J7 sẽ cạnh tranh với Hyundai Creta, Kia Seltos hay Honda HR-V.

Liên doanh ô tô giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ xây nhà máy 800 triệu USD- Ảnh 2.

Xe thuần điện E5 của Omoda & Jaecoo. Ảnh tư liệu

Trong những năm gần đây, công nghệ về xe năng lượng mới của Trung Quốc đã đạt đến tầm toàn cầu. Thương hiệu Omoda & Jaecoo cũng đã có những bước đột phá trong lĩnh vực xe năng lượng mới của thế giới, không ngừng ra mắt các sản phẩm và công nghệ mới. Đến nay, tổng doanh số toàn cầu của thương hiệu này đã hơn 160.000 chiếc.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe lăn bánh tháng 7/2024 hiện vẫn đang được giảm sâu nhằm xả kho chào đón thế hệ mới.

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Sản lượng gạo mà Philippines dự kiến nhập khẩu trong năm 2024 có thể đạt tới trên 4,5 triệu tấn, cao hơn con số dự báo trước đây ở mức 4 triệu tấn, đồng nghĩa với cơ hội tăng xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam.

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Những ngày giữa tháng 7, mặc dù trong nước đã gần hết mùa thu hoạch mận, đào nhưng trên thị trường những loại quả này vẫn gắn mác Việt Nam bán tràn lan.

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Các nhà phân tích cảnh báo, nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của cựu Tổng thống Donald Trump, nếu ông đắc cử, có thể gây ra lạm phát toàn cầu khi các chính sách ưu tiên nước Mỹ của ông làm gia tăng chi phí trên toàn thế giới.

Dự kiến 3,5 tỷ đồng dành cho tầm soát ung thư miễn phí giúp người khó khăn

Dự kiến 3,5 tỷ đồng dành cho tầm soát ung thư miễn phí giúp người khó khăn

Tổng ngân sách dự kiến 3,5 tỷ đồng sẽ được dành cho chương trình tầm soát ung thư miễn phí cho phụ nữ Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn.

Các trung tâm đăng kiểm TP.HCM hoạt động bình thường  khi xét xử đại án đăng kiểm

Các trung tâm đăng kiểm TP.HCM hoạt động bình thường khi xét xử đại án đăng kiểm

Trong 3 tháng tòa án xét xử sai phạm trong lĩnh vực đăng kiểm, các trung tâm có đăng kiểm viên vi phạm vẫn hoạt động bình thường, đáp ứng nhu cầu của người dân, theo Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Tô An