Thứ ba, 16/07/2024

Thanh toán không dùng tiền mặt lên ngôi, uống cốc trà đá, mua mớ rau cũng "ting ting"

06/09/2023 6:30 AM (GMT+7)

Thanh toán không dùng tiền mặt đang trở thành thói quen với người dân ở nhiều tỉnh, thành phố. Từ uống cốc trà đá, mua mớ rau... với giá vài nghìn đồng người dân cũng quét mã QR để thanh toán.

Thanh toán không dùng tiền mặt đang trở thành thói quen với người dân ở nhiều tỉnh, thành phố. Từ uống cốc trà đá, mua mớ rau... với giá vài nghìn đồng người dân cũng quét mã QR để thanh toán.

Mô hình "chợ 4.0" đã trở thành xu hướng tất yếu, nhất là ở các thành phố lớn. Nhiều tiệm kinh doanh, các các sạp hàng bán rau, thịt, cá ngoài chợ cóc hay các tiệm trà đá đều có mã QR code để giúp khách dễ thanh toán.

Thanh toán không dùng tiền mặt lên ngôi, uống cốc trà đá, mua mớ rau cũng "ting ting" - Ảnh 1.

Dễ dàng gặp các mã QR được dán tại bất cứ cửa hàng dù lớn hay nhỏ ở Hà Nội.

Hình thức thanh toán này đại diện cho lối tiêu dùng thông minh, giúp nâng cao tính chính xác, thuận tiện và nhanh chóng trong từng giao dịch, góp phần thúc đẩy phát triển thương mại điện tử.

Dạo quanh khu chợ dân sinh trên đường Nguyễn Thị Thập (Cầu Giấy, Hà Nội) theo ghi nhận của phóng viên, đa số các sạp hàng đều dán mã QR ở vị trí thuận lợi để khách quét thanh toán.

Thanh toán không dùng tiền mặt lên ngôi, uống cốc trà đá, mua mớ rau cũng "ting ting" - Ảnh 2.

Việc sử dụng mã QR ngày càng phổ biến ở các khu chợ dân sinh.

Chị Hằng (một tiểu thương tại chợ dân sinh trên đường Nguyễn Thị Thập) cho biết, trước kia, chị rất băn khoăn và ngại thay đổi vì nghĩ thanh toán qua mã QR phức tạp, khó làm. Tuy nhiên, sau khi được hướng dẫn, chị lại rất hài lòng với tiện ích này. Không phải cầm nhiều tiền mặt khiến chị cũng bớt lo lắng về việc cầm phải tiền giả, rơi rớt hay mất mát, nhầm lẫn.

"Nhiều khách chỉ mua mớ rau 3.000 – 5.000 đồng cũng xin quẹt mã QR vì không mang theo tiền mặt", chị Hằng nói.

Thanh toán không dùng tiền mặt lên ngôi, uống cốc trà đá, mua mớ rau cũng "ting ting" - Ảnh 3.

Hình ảnh các mã QR ngày càng quen thuộc với các bà nội trợ.

Tương tự, gánh hàng rau của chị Đào trong khu chợ dân sinh này cũng có sẵn một tờ giấy in mã QR được bọc bằng nhựa cẩn thận. Theo chị Oanh, việc quét mã QR thanh toán bây giờ tiện hơn việc phải trả tiền mặt rất nhiều.

"Trước đây, khách mua của tôi rất hay đưa tiền chẵn trong khi mớ rau có vài nghìn đồng. Nhiều lúc tôi đổi mãi không được tiền lẻ nên cũng rất mất công khi bán hàng. Bây giờ có thanh toán quét mã như thế này đỡ tốn công hơn rất nhiều", chị Đào cho hay.

Thanh toán không dùng tiền mặt lên ngôi, uống cốc trà đá, mua mớ rau cũng "ting ting" - Ảnh 4.

Giờ đây mua mớ rau người nội trợ cũng lựa chọn quét mã QR để thanh toán.

Hàng trà đá vỉa hè ven đường cũng nhanh chóng nhập cuộc khi  thói quen thanh toán không dùng tiền mặt của người tiêu dùng ngày càng phổ biến. Chủ quán cho biết, giờ mà không có quét mã QR thì không có mấy ai uống nước cả.

"Quét QR chuyển khoản được nhiều người sử dụng lắm, một cốc trà đá 3000 họ cũng chuyển tiền nên không có tài khoản bây giờ rất khó bán hàng. Có mã QR, thậm chí còn chẳng phải đọc số tài khoản nên đỡ mất nhiều thời gian, tiền thì về tài khoản ngay", chủ quán trà đá cho biết.

Thanh toán không dùng tiền mặt lên ngôi, uống cốc trà đá, mua mớ rau cũng "ting ting" - Ảnh 5.

Nhiều quán trà đá chuẩn bị mã QR để khách hàng thanh toán online.

Là một người trẻ, năng động, Yến Trang (20 tuổi, Cấu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Mình thấy từ lúc xuất hiện hình thức thanh toán bằng chuyển khoản hay quét mã QR rất tiện trong việc mua bán.

Trước đây mỗi khi đi mua sắm, đi chợ, đặc biệt là mua những món đồ có giá trị lớn phải mang theo nhiều tiền mặt nên rất nguy hiểm. Nhưng bây giờ thì khác, chỉ cần vài thao tác đơn giản trên chiếc điện thoại thông minh là mình có thể mua mọi thứ một cách dễ dàng, nhanh gọn".

Theo SKĐS

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá vàng hôm nay: Vàng nhẫn vượt ngưỡng 77 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay: Vàng nhẫn vượt ngưỡng 77 triệu đồng/lượng

Sau nhiều ngày tăng liên tiếp, giá vàng nhẫn hôm nay (16/7) đã vượt ngưỡng 77 triệu đồng/lượng và cao hơn giá vàng miếng trong nước.

"Ông lớn" bán lẻ nói gì về kết quả kiểm tra, đánh giá an toàn tiêm chủng tại Tiêm chủng Long Châu?

"Ông lớn" bán lẻ nói gì về kết quả kiểm tra, đánh giá an toàn tiêm chủng tại Tiêm chủng Long Châu?

CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail, HoSE: FRT) đã lên tiếng về việc Sở Y tế TP. HCM công bố kết quả kiểm tra, đánh giá an toàn tiêm chủng tại 20 cơ sở tiêm chủng thuộc CTCP Dược phẩm FPT Long Châu (Tiêm chủng Long Châu).

Kỷ lục từ công ty chứng khoán sắp vay được 175 triệu USD

Kỷ lục từ công ty chứng khoán sắp vay được 175 triệu USD

Khoản vay lên tới 175 triệu USD do Standard Chartered cho Techcom Securities (TCBS) khoản vay hợp vốn tín chấp lớn nhất từ trước đến nay dành cho một công ty chứng khoán tại Việt Nam.

Lãnh đạo chỉ đạo tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM

Lãnh đạo chỉ đạo tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM

Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM lần thứ 18 năm 2024, lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị phải tổ chức chu đáo, tập trung quảng bá hiệu quả con người và điểm đến du lịch thân thiện.

TP.HCM yêu cầu sớm giải ngân đầu tư công

TP.HCM yêu cầu sớm giải ngân đầu tư công

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị sớm có các giải pháp để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

Công ty kinh doanh vật liệu xây dựng bị phạt 95 triệu đồng

Công ty kinh doanh vật liệu xây dựng bị phạt 95 triệu đồng

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8 đã phối hợp với Công an phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM kiểm tra tại công ty vật liệu xây dựng trên đường Bạch Đằng phát hiện 5.275 thiết bị vệ sinh không có nguồn gốc có tổng giá trị là 116.550.000 đồng. Số hàng này đã bị tịch thu.