Thứ năm, 25/07/2024

TP.HCM lần thứ 4 mang 3.790 căn hộ ở Thủ Thiêm ra đấu giá sau 3 lần bán "ế"

28/02/2023 4:40 PM (GMT+7)

Ở 3 lần đấu giá trước đây, các doanh nghiệp tham gia đấu giá đều cho rằng, mức giá khởi điểm TP.HCM đưa ra không tương xứng với giá trị, vì đây là những căn hộ tái định cư, chất lượng thấp và đã "để hoang" nhiều năm.

Lần thứ 4, TP.HCM mang 3.790 căn hộ "ế" ra đấu giá

Chiều nay (28/2), dự kiến Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường sẽ nghe báo cáo về kế hoạch chi tiết các thủ tục tổ chức đấu giá các lô đất và 3.790 căn hộ chung cư tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Như vậy, đây là lần thứ 4 TP mang 3.790 căn hộ chung cư tại khu đô thị mới Thủ Thiêm tiếp tục được đưa ra đấu giá, khi các phiên đấu giá trước đều thất bại, với giá khởi điểm lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Hiện, UBND TP.HCM đã có quyết định giao Trung tâm Phát triển quỹ đất trực thuộc Sở TN&MT TP.HCM triển khai phương án tổ chức bán đấu giá.

Lần thứ 5, TP.HCM đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư ở Thủ Thiêm - Ảnh 1.

TP.HCM lần thứ 4 mang 3.790 căn hộ tái định cư ở khu vực Thủ Thiêm ra đấu giá. Ảnh: IT

Lần đầu đầu tiên 3.790 căn hộ này được đưa ra bán đấu giá là năm 2017. Khi đó, TP.HCM đưa ra mức giá khởi điểm là 8.800 tỷ đồng, nhưng không đơn vị nào tham gia.

Lần thứ 2 các căn hộ này được mang ra đầu giá là vào tháng 2/2018, TP.HCM tổ chức bán đấu giá và đưa ra giá khởi điểm 9.100 tỷ đồng. Tuy nhiên, lần đấu giá này cũng không có đơn vị nào tham gia.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại trong việc đấu giá hàng nghìn căn hộ tại Thủ Thiêm được doanh nghiệp đưa ra đó là giá "chát", chất lượng căn hộ kém và cơ chế chính sách chưa phù hợp. 

Trong đó, ở lần đấu giá thứ 2, các tổ chức, cá nhân muốn mua phải đặt cọc trước 20% giá khởi điểm. Nếu trúng đấu giá, trong vòng một tháng phải nộp 50% giá trị trúng đấu giá, 50% còn lại nộp trong vòng 90 ngày.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, kể cả có tiềm lực về tài chính họ cũng không tham gia đầu tư, do chất lượng căn hộ kém và mức giá đề xuất quá cao, chưa kể đến những tiện ích đầu tư, chi phí vận hành, sửa chữa... khiến tiềm năng khu này không còn hấp dẫn.

Sau 2 lần đấu giá không thành công, Trung tâm dịch vụ bán đấu giá (Sở Tư pháp TP.HCM) kiến nghị tiếp tục thực hiện đấu giá lần 3 vào tháng 6/2021. Số tiền khởi điểm đấu giá được trung tâm đưa ra là 9.900 tỷ đồng, tăng 800 tỷ đồng so với lần đấu thứ 2 và tăng 1.100 tỷ đồng lần 1.

Theo Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản, với kinh nghiệm những lần đấu giá trước đó, lần thứ 3 nếu không thu hút nhà đầu tư sẽ đề xuất phương án tốt hơn, sẽ chia nhỏ số lượng căn hộ bán theo cụm, khối nhà. Nếu gặp khó, có thể chia ra theo sàn, cụm và thậm chí bán lẻ từng căn. 

Tuy nhiên, kết quả cũng tương tự như 2 lần trước đó, không có doanh nghiệp nào tham gia.

Lần thứ 5, TP.HCM đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư ở Thủ Thiêm - Ảnh 3.

Ở khu vực Bình Chánh, khu tái định cư Vĩnh Lộc B cũng đang bỏ hoang hàng trăm căn hộ. Ảnh: Quốc Hải

Với mức giá khởi điểm đưa ra là 9.900 tỷ đồng, tức trung bình khoảng hơn 2,6 tỷ đồng/căn hộ, diện tích khoảng 70m2, các chuyên gia nhận định là rất cao. Trong khi đó, ở tầm giá 2,5-3 tỷ đồng, khách hàng có thể mua lại những căn hộ từ các dự án được hoàn thiện đầy đủ tiện ích, chủ đầu tư uy tín ở thị trường TP.HCM.

Được biết, trong năm 2020 và 2021, khi dịch Covid-19 bùng phát, để phục vụ phòng chống dịch, TP đã quyết định sử dụng toàn bộ 3.790 căn hộ này làm bệnh viện thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19. 


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đồng Nai: Xác minh việc tự ý phân lô rồi bán chui mồ mả trái phép

Đồng Nai: Xác minh việc tự ý phân lô rồi bán chui mồ mả trái phép

UBND TP.Biên Hòa (Đồng Nai) đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng của tỉnh xác minh vụ việc nhiều đối tượng tự ý phân lô rồi bán chui mồ mả trái phép ở khu đất công2,5ha.

Ngành hàng không đảm bảo an toàn các chuyến bay trong Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngành hàng không đảm bảo an toàn các chuyến bay trong Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các sân bay trên cả nước sẽ tăng cường bố trí nhân lực, trang thiết bị đảm bảo an toàn các chuyến bay trong thời gian diễn ra Lễ Quốc tang.

Thế giới chạy đua siêu công nghệ mạng 6G: Việt Nam đang ở đâu?

Thế giới chạy đua siêu công nghệ mạng 6G: Việt Nam đang ở đâu?

Trên toàn thế giới, hàng loạt dự án nghiên cứu và phát triển mạng 6G đang diễn ra mạnh mẽ. Việt Nam cũng sớm tiến vào công nghệ mới này.

Laptop giảm giá lớn mùa tựu trường, ưu đãi "khủng" dành cho tân sinh viên

Laptop giảm giá lớn mùa tựu trường, ưu đãi "khủng" dành cho tân sinh viên

Laptop tại nhiều hệ thống bán lẻ đang được khuyến mãi, giảm giá sâu. Một số nơi có chương trình ưu đãi dành riêng cho tân sinh viên, với mức giảm giá lên tới 8 triệu đồng.

Bầu cử Mỹ tác động thế nào tới nền kinh tế?

Bầu cử Mỹ tác động thế nào tới nền kinh tế?

Chuyên gia tại UOB nhận định nền kinh tế thế giới sẽ phải đối diện với lạm phát và những thay đổi trong chính sách kinh tế sau cuộc bầu cử của Mỹ vào tháng 11 tới.

Nghi án thực phẩm chức năng gây chết người: Lãnh đạo công ty Nhật từ chức

Nghi án thực phẩm chức năng gây chết người: Lãnh đạo công ty Nhật từ chức

Chủ tịch và Giám đốc công ty dược phẩm Kobayashi tại Nhật Bản đã từ chức vì vụ bê bối liên quan đến thực phẩm chức năng chứa men gạo đỏ của công ty. Đến nay đã ghi nhận thông tin hàng trăm ca tử vong có liên quan đến sản phẩm của hãng.