Chủ nhật, 01/10/2023

Việt Nam trong top 20 nền kinh tế giàu nhất châu Á

05/06/2023 2:56 PM (GMT+7)

Việt Nam đứng thứ 16 trong top 20 nền kinh tế giàu nhất châu Á theo tính toán của website tài chính Insider Monkey.


Việt Nam trong top 20 nền kinh tế giàu nhất châu Á - Ảnh 1.

Việt Nam được đánh giá có tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt trội. Ảnh: Hải Nguyễn

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), châu Á mới nổi đã chứng minh khả năng phục hồi trong bối cảnh bất ổn toàn cầu. Các nền kinh tế trong khu vực, bao gồm 10 nước ASEAN, Trung Quốc và Ấn Độ, đã vượt qua một cách hiệu quả những thách thức từ đại dịch Covid-19, xung đột Nga - Ukraina và suy thoái kinh tế toàn cầu.

Điều này một phần có thể do các chính sách tiền tệ và kinh tế vĩ mô phù hợp, hoạt động xuất khẩu mạnh mẽ và nhu cầu nội địa mạnh mẽ ở một số quốc gia.

Tốc độ tăng trưởng GDP trung bình của các nước châu Á mới nổi được dự đoán sẽ tăng lên 5,3% vào năm 2023 và 5,4% vào năm 2024.

Đối với ASEAN, tốc độ tăng trưởng GDP thực tế trung bình dự kiến đạt 4,6% vào năm 2023 và 4,8% vào năm 2024, yếu hơn một chút so với đến năm 2022 nhưng vẫn thể hiện khả năng phục hồi dựa trên khung dự báo của Trung tâm Phát triển OECD.

Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), lạm phát dự đoán sẽ giảm bớt trong năm nay và năm sau, dần dần đạt đến mức trước đại dịch.

Các số liệu dự báo cho thấy lạm phát chung sẽ giảm xuống 4,2% trong năm nay và tiếp tục giảm xuống 3,3% vào năm 2024, so với mức 4,4% được ghi nhận vào năm ngoái.

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến sẽ có mức tăng trưởng cao hơn, như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã tuyên bố. Các động lực chính đằng sau sự tăng trưởng này được dự đoán là sự phục hồi của Trung Quốc sau các tác động kinh tế của đại dịch và sự tăng trưởng ở Ấn Độ.

Triển vọng tích cực cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương xuất hiện vào thời điểm mà phần còn lại của thế giới được dự đoán tăng trưởng chậm hơn do chính sách tiền tệ thắt chặt và ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraina.

Để xác định những nền kinh tế giàu nhất ở châu Á, Insider Monkey đã phân tích dữ liệu từ báo cáo tài sản Global Wealth Databook 2022 của ngân hàng Credit Suisse.

Cơ sở dữ liệu này tính toán mức độ giàu có (năm 2021) dựa trên giá trị của tài sản tài chính và phi tài chính, không kể nợ.

Việt Nam trong top 20 nền kinh tế giàu nhất châu Á - Ảnh 2.

Trung Quốc với tổng tài sản 85,107 nghìn tỉ USD trong năm 2021, xếp thứ nhất trong bảng xếp hạng của Insider Monkey. Ảnh: Xinhua

Insider Monkey đã chọn 20 nền kinh tế giàu nhất châu Á dựa trên tổng tài sản. Các nhà bình chọn lưu ý, bảng xếp hạng này rất phức tạp và đa dạng, và không có phương pháp đơn lẻ nào có thể nắm bắt hoàn hảo tất cả các khía cạnh giàu có của một nền kinh tế.

Do đó, điều quan trọng là phải giải thích các bảng xếp hạng một cách thận trọng và xem xét nhiều nguồn và chỉ số để có được sự hiểu biết toàn diện hơn về sức mạnh kinh tế của một quốc gia.


Phương pháp được sử dụng trong trường hợp này chỉ dựa vào tài sản tài chính và phi tài chính trong khi không tính đến nợ, không xem xét các yếu tố khác đóng góp vào sự giàu có chung của một nền kinh tế, chẳng hạn như tài nguyên thiên nhiên, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực hoặc tiềm năng kinh tế.

Những yếu tố này có thể tác động đáng kể đến sức mạnh kinh tế của một quốc gia và có thể không được nắm bắt đầy đủ trong các tính toán về sự giàu có.

Theo đó, Việt Nam đứng thứ 16 trong bảng xếp hạng với tổng tài sản năm 2021 là 985 tỷ USD.

Insider Monkey viết: Việt Nam, tên chính thức là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nằm ở Đông Nam Á. Thủ đô của Việt Nam là Hà Nội, và thành phố lớn nhất là TP.HCM.

Mặc dù là một quốc gia đang phát triển với nền kinh tế có thu nhập trung bình thấp, Việt Nam đã có tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt trội, trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong thế kỷ 21.

Việt Nam là thành viên của một số tổ chức quốc tế và liên chính phủ, bao gồm ASEAN, APEC, CPTPP, Phong trào Không liên kết, Tổ chức Pháp ngữ OIF và WTO. Tổng tài sản của Việt Nam vào năm 2021 là 985 tỷ USD, trở thành một trong những nền kinh tế giàu nhất châu Á.

20 nền kinh tế giàu nhất châu Á theo xếp hạng của Insider Monkey, dựa trên tài sản năm 2021, không kể nợ

1. Trung Quốc: 85,107 nghìn tỷ USD

2. Nhật Bản:  25,692 nghìn tỷ USD

3. Ấn Độ: 14,225 nghìn tỷ USD

4. Hàn Quốc: 10,149 nghìn tỷ USD

5. Đài Loan (Trung Quốc): 5,878 nghìn tỷ USD

6. Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc): 3,492 nghìn tỷ USD

7. Indonesia: 3,405 nghìn tỷ USD

8. Iran: 2,292 nghìn tỷ USD

9. Saudi Arabia: 2,073 nghìn tỷ USD

10. Singapore: 1,766 nghìn tỷ USD

11. Israel: 1,564 nghìn tỷ USD

12. Thái Lan: 1,341 nghìn tỷ USD

13. Thổ Nhĩ Kỳ: 1,142 nghìn tỷ USD

14. Bangladesh: 1,022 nghìn tỷ USD

15. Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE): 994 tỷ USD

16. Việt Nam: 985 tỷ USD

17. Pakistan: 640 tỷ USD

18. Malaysia: 615 tỉ USD

19. Kuwait: 545 tỷ USD

20. Kazakhstan: 523 tỷ USD

Theo Lao động


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Gói 100 tỷ USD của ADB sẽ hỗ trợ châu Á đối phó các khủng hoảng

Gói 100 tỷ USD của ADB sẽ hỗ trợ châu Á đối phó các khủng hoảng

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ cung cấp các khoản vay mới tổng cộng 100 tỷ USD để giúp các nước vùng châu Á - Thái Bình Dương bao gồm Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu và các cuộc khủng hoảng khác.

10 sai lầm khi mặc quần jeans biến chị em thành thảm họa thời trang

10 sai lầm khi mặc quần jeans biến chị em thành thảm họa thời trang

Bạn sẽ vô tình biến mình thành thảm họa thời trang nếu thường xuyên mắc những sai lầm dưới đây khi mặc quần jeans.

Tỷ phú nông dân Đồng Nai trồng nhiều hoa nhài cổ thụ nhất Việt Nam

Tỷ phú nông dân Đồng Nai trồng nhiều hoa nhài cổ thụ nhất Việt Nam

Sở hữu khu vườn rộng 1.600 m2 đang có khoảng 110 chậu hoa nhài cổ thụ với tuổi đời từ 50 - 70 năm, ông Đỗ Ngọc Tuyển - Chủ nhiệm CLB Hoa Nhài Việt Nam, ngụ tại thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai - là người có nhiều cây hoa nhài cổ thụ nhất cả nước.

VASEP kiến nghị loạt bất cập liên quan đến dự thảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm

VASEP kiến nghị loạt bất cập liên quan đến dự thảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm

VASEP cho biết dự thảo Thông tư quy định quản lý về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa vẫn còn một số nội dung quy định chưa phù hợp, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp.

Bí quyết diện áo sơ mi cá tính, quyến rũ

Bí quyết diện áo sơ mi cá tính, quyến rũ

Thời tiết sang thu cũng chính là lúc những chiếc áo sơ mi kiểu cách được phái đẹp săn tìm.

Cháy căn hộ chung cư khi bắn pháo hoa hội trăng rằm

Cháy căn hộ chung cư khi bắn pháo hoa hội trăng rằm

Tối 30/9, một căn hộ ở tầng 10 tòa CT11-Gardenia chung cư Hồng Hà Eco City, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội bị cháy. Cư dân ở đây cho biết đám cháy xảy ra khi bên dưới đang tổ chức Đêm hội trăng rằm có bắn pháo hoa.