Hà Nội 31oC
Thứ năm, 01/06/2023

Bộ trưởng Tài chính: "Có lúc, sửa 1 cái hàng rào cũng chờ vốn đầu tư công"

25/05/2023 3:36 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Tài chính đề xuất dùng ngân sách chi thường xuyên thay vì chờ vốn đầu tư công, để tránh "sửa 1 cái hàng rào cũng chờ vốn đầu tư công".

Đề xuất dùng ngân sách chi thường xuyên thay vì chờ vốn đầu tư công

Phát biểu tại tổ trong phiên họp Quốc hội sáng 25/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc (đoàn Bình Định) cho rằng, các vướng mắc mà đại biểu Quốc hội chia sẻ, bao gồm vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công; việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng khi triển khai các dự án; sử dụng vốn đầu tư công cho sửa chữa, cải tạo nâng cấp các công trình... cần phải được tháo gỡ, bởi đây là rào cản của sự phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ trưởng Tài chính: "Có lúc, sửa 1 cái hàng rào cũng chờ vốn đầu tư công" - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, đại biểu Quốc hội đoàn Bình Định

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, muốn vậy, cần thực hiện một luật để sửa nhiều luật, phải tập hợp những khó khăn, vướng mắc của các lĩnh vực, trên cơ sở căn cứ ý kiến của các địa phương, đại biểu Quốc hội và đoàn đại biểu Quốc hội để từ đó trình Chính phủ, Quốc hội sửa, tháo gỡ những nút thắt này.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng chia sẻ về đề xuất sử dụng kinh phí chi thường xuyên của ngân sách nhà nước (NSNN) để cải tạo, nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới các hạng mục trong các cơ sở, công trình đã có.

Theo Bộ trưởng, không phải đến kỳ họp này mà tại kỳ họp trước của Quốc hội, Bộ Tài chính đã đề xuất để tháo gỡ vướng mắc này cho các địa phương, không phải chờ vốn đầu tư công mà có thể chỉ từ nguồn chi thường xuyên.

Cụ thể, Bộ Tài chính đã hoàn thiện dự thảo Nghị quyết về thí điểm việc sử dụng kinh phí chi thường xuyên của ngân sách nhà nước để cải tạo, nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới các hạng mục trong các cơ sở công trình đã có với các dự án có tổng mức kinh phí dưới 15 tỷ đồng.

Đề xuất này sau đó cũng nhận được sự đồng thuận của 63/63 tỉnh, thành và 20/21 bộ, ngành, nếu được thực hiện sẽ tháo gỡ hầu hết các vướng mắc hiện nay của các bộ ngành, địa phương, bởi vì hiện nay, sửa chữa một cái hàng rào cũng phải chờ vốn đầu tư công.

Tuy nhiên, Ủy ban Tài chính - ngân sách của Quốc hội đã bác đề nghị này và yêu cầu phải thực hiện theo Luật, nếu vướng mắc thì đề xuất sửa Luật Đầu tư công.

"Nghị quyết trình ra Quốc hội chỉ vài dòng thôi, sẽ tháo gỡ được các vướng mắc này của các bộ, ngành, địa phương. Về thẩm quyền, Bộ Tài chính chúng tôi đã tham mưu làm hết trách nhiệm của mình vì công việc chung", ông Phớc trình bày.

Bộ trưởng Tài chính: "Có lúc, sửa 1 cái hàng rào cũng chờ vốn đầu tư công" - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi họp tổ sáng 25/5

Sửa Luật Đầu tư công để tháo vướng mắc trong giải ngân

Bộ trưởng cũng đã nêu một số vấn đề mà trước đó một số đại biểu Quốc hội nêu như việc bố trí dự toán kinh phí cho mua vắc xin tiêm chủng cho trẻ em.

Theo Bộ trưởng, ngày 28/11/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 104 quy định ngân sách nhà nước đảm bảo kinh phí mua vắc xin theo lộ trình, ngân sách địa phương bố trí kinh phí tổ chức triển khai tiêm chủng tại địa phương.

Bộ Tài chính đã bố trí dự toán cho Bộ Y tế mua vắc xin tiêm chủng năm 2023, tuy nhiên các địa phương không được Bộ Y tế hướng dẫn chi tiết cách thực hiện sử dụng nguồn ngân sách địa phương để tổ chức triển khai tiêm chủng dẫn đến các địa phương gặp khó khăn, không bố trí được ngân sách để thực hiện.

Liên quan đến công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đặc biệt là trong công tác giải ngân, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, hiện nay vướng mắc rất nhiều khiến nguồn vốn bị ứ đọng gây lãng phí.

Đây là câu chuyện "biết rồi khổ lắm nói mãi" nhưng vẫn chưa được giải quyết. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng cần phải sửa Luật Đầu tư công, bởi hiện nay các bộ, ngành, địa phương đều vướng với quy định.

"Thực tế hiện nay phải có dự án mới có vốn tuy nhiên, việc này gây khó khăn bởi nếu không bố trí vốn thì tiền đâu để lập dự án", Bộ trưởng Bộ Tài chính nêu.

Theo Báo Giao thông

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hàn Quốc trả tiền để người trẻ ra khỏi nhà

Hàn Quốc trả tiền để người trẻ ra khỏi nhà

Điểm chung ở nhiều người sống ẩn dật nằm ở chỗ họ tin mình không sống theo tiêu chuẩn thành công của xã hội hoặc gia đình.

Những chính sách kinh tế quan trọng có hiệu lực từ tháng 6

Những chính sách kinh tế quan trọng có hiệu lực từ tháng 6

Bắt đầu từ tháng 6/2023 có nhiều chính sách mới, đáng chú ý về kinh tế như giá điện; quy định về giá bán lẻ điện sinh hoạt cho sinh viên, người lao động; quy định về nhà ở xã hội...

8 tỉnh đầu tiên của Việt Nam có Internet 10 Gbps

8 tỉnh đầu tiên của Việt Nam có Internet 10 Gbps

Băng thông rộng tốc độ 10 Gbps sẽ được triển khai ở 8 tỉnh thành lớn nhất cả nước, giai đoạn đầu kết nối 10.000 khách hàng gia đình và doanh nghiệp.

Hàng ngàn công nhân lao động khó khăn được tặng sữa, cà phê, thực phẩm dinh dưỡng

Hàng ngàn công nhân lao động khó khăn được tặng sữa, cà phê, thực phẩm dinh dưỡng

Gần 125.000 sản phẩm sữa, nước tương, cà phê hòa tan… đã được Nestlé Việt Nam cùng các đơn vị trao đến người lao động khó khăn ở nhiều tỉnh thành cả nước trong Tháng công nhân 2023.

Phát động Giải thưởng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho doanh nghiệp trọng điểm

Phát động Giải thưởng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho doanh nghiệp trọng điểm

20 doanh nghiệp, cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm tại TP.HCM đáp ứng các tiêu chí về sử dụng năng lượng sẽ được vinh danh tại Giải thưởng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Xu hướng bới rác tìm vàng gây sốt giới đầu tư Mỹ

Xu hướng bới rác tìm vàng gây sốt giới đầu tư Mỹ

Ngành xử lý rác thải trở thành "mỏ vàng" trong mắt các nhà đầu tư sau khi chính phủ Mỹ thông qua chính sách ưu đãi nhằm thúc đẩy chuyển đổi xanh.