Thứ bảy, 20/07/2024

Khu phố ở TP.HCM xanh mướt nhờ rác thải nhựa

08/10/2023 7:50 AM (GMT+7)

Nhiều khu phố ở TP.HCM trở nên xanh mướt nhờ tận dụng các loại rác thải nhựa để tạo thành các chậu cây xanh góp phần cải thiện môi trường được người dân hưởng ứng.

Khu phố ở TP.HCM xanh mướt nhờ rác thải nhựa - Ảnh 1.

Tổ dân phố phát động phong trào ''mảng Xanh'' từ năm 2018 nhằm mục đích giúp khu phố xanh, sạch, đẹp và không rác thải. Hiện tại khu phố đã có 4 địa điểm được trang trí cây xanh trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Bùi Thị Xuân, Tôn Thất Tùng... quận 1, TP.HCM.

Khu phố ở TP.HCM xanh mướt nhờ rác thải nhựa - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Cẩm (64 tuổi) tổ trưởng Khu phố 6, chia sẻ: ''Thời gian đầu chúng tôi cùng chị em hội phụ nữ khu phố 6 tự bỏ tiền túi để làm bắt đầu dự án. Vận động và xin thu gom các rác thải với nhiều mục đích như tái chế để bảo vệ môi trường. Từ nay đến cuối năm 2023, khu phố quyết tâm xây dựng thêm 3 mảng xanh với phương châm nhằm tạo nên các hẻm của khu phố luôn xanh sạch đẹp".

Khu phố ở TP.HCM xanh mướt nhờ rác thải nhựa - Ảnh 3.

Ông Lê Phước Minh (53 tuổi) bảo vệ dân phố cũng là người tái chế rác thải nhựa thành nhiều sản phẩm để trồng cây. Chất rắn, rác thải nhựa, những thứ có thể tái chế để trồng cây được coi là ''vàng'' đối với ông. Các sản phẩm tái chế thường được cắt, uốn nắn tỉ mỉ với nhiều hình dáng và luôn đảm bảo cho việc phát triển cây trồng.

Khu phố ở TP.HCM xanh mướt nhờ rác thải nhựa - Ảnh 4.

Trong căn phòng chưa đầy 10m2 là chốt bảo vệ của tổ dân phố và cũng là nơi sáng chế rác thải của ông Minh. Vừa sinh hoạt, ngủ nghỉ trong không gian hạn hẹp nhưng ông Minh đã tối ưu hóa không gian bằng việc ngăn nắp các đồ dùng.

Khu phố ở TP.HCM xanh mướt nhờ rác thải nhựa - Ảnh 5.

Một bình nước từ rác thải được ông Minh tận dụng làm chậu trồng cây xanh.

Khu phố ở TP.HCM xanh mướt nhờ rác thải nhựa - Ảnh 6.

Các chai nhựa thu gom từ các bãi rác của người dân quận 1 được thiết kế làm các chậu cây xanh bắt mắt.

Khu phố ở TP.HCM xanh mướt nhờ rác thải nhựa - Ảnh 7.

Cây xanh sinh trưởng tốt từ các chai lọ được bỏ đi từ nhà dân.

Khu phố ở TP.HCM xanh mướt nhờ rác thải nhựa - Ảnh 8.

Được sự hỗ trợ của Hội môi trường xây dựng Việt Nam và chính quyền thành phố, tổ dân phố khu phố 6 cùng người dân chủ động lên kế hoạch cho dự án xanh sạch này. Ban điều hành khu phố cũng có nhiều phong trào thu gom rác thải nhựa, đổi bình cũ lấy thực phẩm như gạo, muối, rau củ…

Khu phố ở TP.HCM xanh mướt nhờ rác thải nhựa - Ảnh 9.

Trồng cây, tạo ra những mảng xanh không chỉ đẹp, sạch sẽ mà còn giúp bảo vệ môi trường và nâng cao nhận thức của mỗi người dân.

Khu phố ở TP.HCM xanh mướt nhờ rác thải nhựa - Ảnh 10.

''Trước đây khu vực này, nhiều tấm dán quảng cáo tràn lan và nhếch nhác. Tôi cảm thấy bản thân được thoải mái, vui vẻ khi cây mình trồng các cây xanh, vừa giúp cho mọi người trong hẻm có không gian xanh mát vừa tạo công việc cho bản thân'', ông Minh vừa chăm sóc cây nói.

Khu phố ở TP.HCM xanh mướt nhờ rác thải nhựa - Ảnh 11.

Việc tận dụng và thu gom các chai nhựa góp phần giảm thải ô nhiễm môi trường, giúp khu phố ngày càng xanh mát được người dân và nhiều tổ chức đồng thuận. Góp phần đưa TPHCM ngày càng thân thiện với môi trường, ngày càng xanh đẹp hơn.

Rác thải nhựa luôn là vấn đề đáng quan tâm hiện nay, kèm theo với đó con người đang phải đối mặt với ô nhiễm không khí. Tận dụng những chai nhựa đã qua sử dụng thành thứ để trồng cây là giải pháp 2 trong 1 hiệu quả nhằm bảo vệ môi trường.

Theo Dân trí

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 335/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến công tác và làm việc với các Bộ, địa phương về xử lý khó khăn, vướng mắc cho dự án giao thông trọng điểm (gồm các cao tốc) khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM và các tỉnh liên quan.

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Cục Hàng không Việt Nam cho biết 6 tháng đầu năm 2024, thị trường hàng không quốc tế đã hồi phục hoàn toàn và có tăng trưởng nhẹ (3%) so với cùng kỳ năm 2019 -- năm trước dịch Covid-19.

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Theo Nghị quyết mới nhất của HĐND TP.HCM, dự án mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp được điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 528 tỷ đồng thành hơn 868 tỷ đồng. Việc nâng cấp đường này đã kéo dài 7 năm.

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Kim ngạch xuất khẩu của thủy sản Việt Nam vào thị trường Singapore trong 6 tháng đầu năm có giá trị xuất khẩu đạt gần 51,7 triệu SGD, chiếm 9,46% thị phần, theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore.

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Do sự cố "màn hình xanh chết chóc" (BSOD) toàn cầu ngày 19/7, công ty xe điện lớn nhất thế giới Tesla thông báo cho nhân viên rằng Tesla đang gặp sự cố với các máy chủ, máy tính xách tay và các thiết bị sản xuất.

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Trước đây, người dân muốn thưởng thức của huỳnh đế (đặc sản đảo Phú Quý, Lý Sơn) phải bỏ ra tiền triệu, nhưng nay chỉ cần vài trăm nghìn đồng là mua được. Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng/con.