Thứ năm, 18/07/2024

2 dự án kho bãi tại Bình Dương và Hà Nội sắp về tay "ông lớn" Singapore

12/03/2024 6:04 PM (GMT+7)

Thị trường logistics Đông Nam Á đang phát triển nhanh. Mapletree Logistics Trust (MLT), quỹ đầu tư của Singapore chuyên về các dự án logistics, chuẩn bị mua lại 2 dự án kho bãi tại 2 trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam.

Theo thông tin từ MLT, quỹ này sẽ bỏ ra chi phí tổng cộng 234 triệu đô-la Singapore (nhiều loại chi phí) để mua lại 2 dự án này cùng 1 tài sản khác tại Malaysia từ tập đoàn đầu tư và phát triển bất động sản Mapletree Investments của Singapore. Quỹ MLT là một phần trong hệ sinh thái của tập đoàn này.

Cả 3 dự án nhà kho nêu trên đều là kho hạng A, theo thông tin từ quỹ MLT. Cụ thể, giá mua lại 2 dự án Việt Nam (tại Bình Dương và Hưng Yên) là gần 1,26 ngàn tỷ đồng, tương đương với 68,4 triệu đô-la Singapore. Tên cụ thể là Mapletree Logistics Park III nằm trong Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore II và Hưng Yên Logistics Park I trong KCN Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên.

2 dự án kho bãi tại Bình Dương và Hà Nội sắp về tay "ông lớn" Singapore- Ảnh 1.

Một phần Mapletree Logistics Park III tại Bình Dương. Ảnh: Mapletree

MLT không công bố giá mua cho từng dự án nhưng cho biết giá mua lại được giảm khoảng 3,2% (dự án ở Bình Dương) và 2,9% (dự án Hưng Yên) so với định giá độc lập mà cả quỹ lẫn công ty mẹ đã nhận được. Giá trả cho dự án thứ 3 ở Malaysia là 158 triệu đô-la Singapore.

Bà Ng Kiat, CEO của công ty quản lý quỹ MLT, cho biết trong thông cáo của công ty: "Nằm ở vị trí chiến lược tại các trung tâm logisitics phục vụ các cơ sở tiêu dùng ngày càng tăng ở Kuala Lumpur, TP.HCM và Hà Nội, những dự án này giúp định vị danh mục đầu tư của chúng tôi để khai thác tốt tiềm năng mới xuất hiện tại châu Á. Bên cạnh đó, các thị trường châu Á đã phát triển sẽ tiếp tục mang lại ổn định trong danh mục đầu tư của quỹ MLT".

Về nguồn cung, MLT cho biết kho bãi logisitics hiện đại hạng A chiếm tỷ trọng chưa cao trong tổng nguồn cung tại Malaysia và Việt Nam, lần lượt chiếm 39% và 30% tính theo diện tích sàn. Việc MLT mua lại là nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách thuê.

Quỹ đầu tư từ Singapore cũng khẳng định việc các công ty đa quốc gia đang chọn những nước ở Đông Nam Á như Việt Nam làm địa điểm để đa dạng hóa chuỗi cung ứng làm nhu cầu bất động sản công nghiệp và logistics tăng lên. Việt Nam và Malaysia là những nước châu Á hưởng lợi chính từ chiến lược này.

2 dự án kho bãi tại Bình Dương và Hà Nội sắp về tay "ông lớn" Singapore- Ảnh 2.

Thương mại điện tử phát triển mạnh làm các công ty phải săn lùng các dự án bất động sản logistics.

Ngoài ra, sự bùng nổ chưa có điểm dừng lại của thương mại điện tử trong khu vực Đông Nam Á cũng làm cho các công ty bất động sản phải săn lùng những dự án logisitics tại các thị trường và khu vực thích hợp. Một trong những yếu tố quan trọng quyết định quá trình cạnh tranh trong lĩnh vực thương mại điện tử là giao hàng nhanh và liên tục, thông suốt. Yêu cầu này liên quan tới việc xây dựng các khu kho bãi cho các thị trường trọng điểm.

Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025, tỷ trọng đóng góp của dịch vụ logistics vào GDP đạt 5 - 6%, tốc độ tăng trưởng dịch vụ logistics đạt 15 - 20%, tỷ lệ thuê ngoài dịch vụ logistics đạt 50 - 60%, chi phí logistics giảm xuống tương đương 16 - 20% trong GDP, và xếp hạng theo chỉ số LPI (chỉ số hiệu quả logistics) trên thế giới đạt thứ 50 trở lên. Đây chính là cơ hội cho các dự án kho bãi logisitcs phát triển.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Doanh nghiệp cần đầu tư hơn vào mẫu mã bao bì sản phẩm, kiểu dáng công nghiệp để bắt kịp sự thay đổi của thị trường và tạo hiệu ứng cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, chú trọng vào vấn đề nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm...

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Các mô hình thí điểm trong Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao không những làm tăng năng suất và lợi nhuận cho nông dân, mà đã giúp giảm 2 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng lấy rơm rạ khỏi đồng ruộng và giảm 12 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng ngập liên tục áp dụng phương thức

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sẽ phê duyệt chủ trương đầu tư cùng giá khởi điểm và bước đầu đấu giá trong quý 3, tiến hành đấu giá đất trong quý 4/2024 đối với 41 khu đất

Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

Việc thép nhập khẩu ồ ạt tràn vào Việt Nam, sản lượng nhập có thời điểm gấp gần 200% sản xuất trong nước khiến thị phần bán hàng thép cán nóng của doanh nghiệp mất vào tay hàng nhập khẩu.

Chuyên gia: lãi suất tiết kiệm sẽ tăng, nhưng không đột biến

Chuyên gia: lãi suất tiết kiệm sẽ tăng, nhưng không đột biến

Các chuyên gia đều có chung nhận định cho rằng, lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng nhưng không đột biến như năm 2022. Theo đó, mức tăng được dự báo lên tới 1 điểm % trong 6 tháng cuối năm.

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe lăn bánh tháng 7/2024 hiện vẫn đang được giảm sâu nhằm xả kho chào đón thế hệ mới.