Thứ năm, 25/04/2024

Câu chuyện 1.200 điểm của VN-Index

27/07/2023 8:06 AM (GMT+7)

Đến nay, chỉ còn gần 5 điểm, chỉ số VN-Index sẽ cán mốc 1.200 điểm, vùng giá từng được coi là “thánh địa” của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Câu chuyện 1.200 điểm của VN-Index - Ảnh 1.

Hình ảnh minh họa. Ảnh: KA.

Có lẽ với những nhà đầu tư chứng khoán lâu năm, ngưỡng 1.200 điểm chắc hẳn vẫn mang nhiều nỗi niềm. Trước giai đoạn bùng nổ 2020-2022 (nửa đầu năm 2022) của thị trường chứng khoán Việt Nam, 1.200 điểm gần như được xem là “vùng thánh địa”, khi trong hơn 1 thập kỷ, VN-Index vẫn không vượt được mức này.

Từng là “thánh địa” 

Nhìn lại biểu đồ giá của VN-Index, kể từ khi chạm vùng 1.200 điểm vào năm 2007, chỉ số VN-Index đã “ngụp lặn” hơn một thập kỷ, trước khi chạm mốc 1.200 vào tháng 4/2018. Và cũng từ đây, thị trường chứng khoán Việt Nam lại chứng kiến đợt sụt giảm mạnh mẽ.

Mặc dù đã trải qua nhịp tăng hơn 48% vào năm 2017, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục được kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ trong năm 2018. Thời điểm đó, thị trường chứng khoán được bao trùm bởi những thông tin tích cực, từ câu chuyện nâng hạng, chuyện thoái vốn các doanh nghiệp Nhà nước rồi đến cả tình hình kinh tế, vĩ mô cũng vô cùng ủng hộ.

Câu chuyện 1.200 điểm của VN-Index - Ảnh 2.

Hình ảnh lịch sử giá của VN-Index. Ảnh: FireAnt.

Đúng như kỳ vọng, thị trường tăng trưởng rất tốt trong quý I/2018, khi chỉ số VN-Index vượt đỉnh 1.200 điểm vào tháng 4/2018. Khi ấy, phần lớn nhà đầu tư đều đặt kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ tiếp nối đà tăng và hướng đến vùng giá cao hơn.

Tuy nhiên, trong lúc những nhà đầu tư đang hân hoan trên “đỉnh lịch sử”, VN-Index lại một lần nữa đảo chiều, và phiên giao dịch 11/4/2018 là phiên đầu tiên đánh dấu sự đảo chiều của VN-Index với mức giảm hơn 30 điểm cùng khối lượng giao dịch khủng. 

Kết thúc năm 2018, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 892 điểm, giảm hơn 319 điểm kể từ vùng đỉnh tháng 4/2018.

“Trang sử mới” của thị trường 

Sau khi điều chỉnh từ đỉnh 1.200, thị trường tiếp tục diễn biến gần như đi ngang trong suốt năm 2019. Thế rồi, COVID-19 xuất hiện vào cuối năm 2019, bên cạnh những tổn thất về sức khỏe, đời sống và tinh thần, dịch bệnh đã giáng một đòn nặng nề lên nền kinh tế toàn cầu nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói riêng. Hàng loạt các hoạt động sản xuất, kinh doanh phải ngưng trệ, giãn cách,... Thị trường chứng khoán theo đó cũng lao dốc nhiều tháng trời.

Thời điểm đó, các Ngân hàng Trung ương trên thế giới gần như đều thực hiện nới lỏng chính sách tiền tệ, tích cực “bơm tiền” để hỗ trợ nền kinh tế. Đến tháng 3/2020, VN-Index chính thức tạo đáy quanh vùng giá 65x điểm, và từ đây, kỷ nguyên tiền rẻ đã mở ra “một trang sử mới” với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Câu chuyện 1.200 điểm của VN-Index - Ảnh 3.

Nhìn lại một số kỷ lục của thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021. Nguồn: NCĐT Tổng hợp

Thời điểm đó, tại thị trường Việt Nam, không chỉ nhà đầu tư cá nhân, mà các doanh nghiệp ngoài ngành cũng “dồn tiền đánh chứng”. Chứng khoán còn trở thành “cứu cánh” của nhiều doanh nghiệp khi hoạt động kinh doanh bị ngưng trệ do COVID-19.

Giai đoạn 2021 đến nửa đầu năm 2022 được ví von với những kỷ lục chưa từng có của thị trường chứng khoán Việt Nam: Số lượng nhà đầu tư mới kỷ lục, thanh khoản kỷ lục, điểm số kỷ lục, hàng loạt con số lợi nhuận kỷ lục của các công ty chứng khoán,...

Xét về chỉ số, ở giai đoạn này VN-Index đã liên tục thiết lập những kỷ lục mới, từ 1.300 điểm, 1.400 điểm rồi 1.500 điểm, trước khi tạo đỉnh và giảm sâu vào tháng 4/2022 quanh mốc 1.530 điểm.

Câu chuyện 1.200 điểm của VN-Index - Ảnh 4.

Tìm lại “lịch sử” 

Đợt sụt giảm vào tháng 4/2022, thị trường chứng kiến những cú “Wash out” rất mạnh, thời điểm đó, nhiều mốc hỗ trợ được đưa ra với kỳ vọng VN-Index sẽ có sự phục hồi. 

Vốn là vùng kháng cự mạnh trong suốt hơn 1 thập kỷ, vùng giá 1.200 điểm thời điểm đó cũng được kỳ vọng trở thành hỗ trợ mạnh trong đợt điều chỉnh từ vùng 1.500 của VN-Index. Tuy nhiên, VN-Index lần lượt đánh mất các mốc hỗ trợ, để rồi kết thúc đợt điều chỉnh ở vùng 873 điểm vào tháng 11/2022 bằng một cây nến doji với bóng nến thật dài. 

Kể từ khi tạo đáy ở vùng giá này đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự phục hồi mạnh mẽ. Kết phiên giao dịch 25/7/2023, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức giá gần 1.196 điểm, với hơn 20.100 tỉ đồng được giao dịch ở sàn HOSE. 

Như vậy, chỉ số VN-Index hiện tại đang rất gần với vùng giá 1.200 điểm vùng từng là kháng cự mạnh trong hơn 1 thập kỷ, cũng là vùng được kỳ vọng là hỗ trợ mạnh trong giai đoạn 2021-2022.

Trong lần này, liệu rằng VN-Index có vượt ngưỡng 1.200 điểm để chinh phục những vùng giá cao hơn, hay một lần nữa lại điều chỉnh khi chạm ngưỡng này? Đây là một câu hỏi mang tính xác suất, và kịch bản nào cũng có thể xảy ra.

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nhà đầu tư có thể kỳ vọng khả năng nới rộng nhịp tăng của thị trường, nhưng diễn biến có thể sẽ gặp nhiều khó khăn do cận vùng cản. Hiện tại, có thể tiếp tục nắm giữ hoặc khai thác cơ hội ngắn hạn tại một số cổ phiếu có tín hiệu tốt từ nền tích lũy. Tuy nhiên vẫn cần cân nhắc chốt lời đối với các cổ phiếu đã tăng đến vùng cản để cân đối lại danh mục.

Theo Nhịp cầu Đầu tư

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Xóa sổ đường dây tín dụng đen có người nước ngoài hoạt động

Xóa sổ đường dây tín dụng đen có người nước ngoài hoạt động

Một đường dây tín dụng đen tại TP.HCM núp bóng dịch vụ cầm đồ, tư vấn tài chính mang tên ATM Online do Đỗ Minh Hải cầm đầu đã bị Công an quận 4 đánh sập.

Becamex IDC 4 lần liên tiếp là công ty bất động sản công nghiệp uy tín nhất Việt Nam

Becamex IDC 4 lần liên tiếp là công ty bất động sản công nghiệp uy tín nhất Việt Nam

Lần thứ 4 liên tiếp, Tổng công ty Becamex IDC được vinh danh công ty bất động sản công nghiệp uy tín nhất Việt Nam nhờ những đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội tại Bình Dương nói riêng và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Khẩn trương tăng chuyến bay từ TP.HCM và Hà Nội phục vụ người dân cao điểm lễ

Khẩn trương tăng chuyến bay từ TP.HCM và Hà Nội phục vụ người dân cao điểm lễ

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam khẩn trương xem xét bổ sung các chuyến bay từ TP.HCM và Hà Hội đến các địa phương vào ngày 27/4/2024 và từ các địa phương về TP.HCM và Hà Hội ngày 1/5.

Cảnh báo khẩn 6 hình thức lừa đảo trực tuyến

Cảnh báo khẩn 6 hình thức lừa đảo trực tuyến

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa đưa ra cảnh báo 6 thủ đoạn lừa đảo tinh vi trên không gian mạng Việt Nam nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật TikTok

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật TikTok

Thượng viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua 4 dự luật, trong đó có việc sẽ cấm TikTok tại Mỹ nếu công ty mẹ ByteDance (Trung Quốc) không bán ứng dụng này cho doanh nghiệp khác.

Dừa tươi tăng giá gấp đôi mùa nắng nóng

Dừa tươi tăng giá gấp đôi mùa nắng nóng

Chỉ sau 1 tháng, giá dừa tươi bán sỉ đã tăng gần gấp đôi nên các tiểu thương phải tìm cách để người tiêu dùng bớt sốc