Thứ ba, 23/04/2024

CEO Lê Hồng Hà nói về cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines nguy cơ dừng giao dịch và chuyện "bắt tay" với Bamboo Airways

29/12/2023 8:20 AM (GMT+7)

Ông Lê Hồng Hà, Tổng giám đốc Vietnam Airlines, cho biết Vietnam Airlines đang khắc phục hậu quả Covid-19 và tập trung đề án tái cơ cấu. Trước nguồn lực dư thừa của Bamboo Airways, Vietnam Airlines sẽ phải tìm cách tháo gỡ và dựa trên nhu cầu của mình để sử dụng phù hợp.

"Vietnam Airlines đã báo cáo đầy đủ"

Thông tin nguy cơ bị huỷ niêm yết do 3 năm lỗ liên tiếp, ông Hà cho biết: "Thời gian qua, Vietnam Airlines đã báo cáo đầy đủ, thường xuyên với Bộ Tài chính, Chính phủ, Ủy ban Chứng khoán về các tình huống liên quan đến niêm yết trên sàn chứng khoán".

“Vietnam Airlines đang thực hiện các kế hoạch kinh doanh khắc phục hậu quả Covid-19. Trong đó, Vietnam Airlines tập trung đề án tái cơ cấu", ông Hà chia sẻ.

Theo ông Hà, hiện nay, các kế hoạch cho năm 2024 đã được xây dựng. Vietnam Airlines cũng đang cùng với Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp báo cáo Chính phủ, cơ quan bộ ngành, thông qua thực hiện”.

Trước mặt, Vietnam Airlines sẽ cắt giảm chi tiêu, tăng cường hợp tác với ngành du lịch và các địa phương để thúc đẩy du lịch.

"Ngành hàng không và ngành du lịch luôn có sự gắn kết với nhau, du lịch phục hồi thì hàng không cũng sẽ sống khoẻ", ông Hà nêu rõ.

CEO Lê Hồng Hà: Vietnam Airlines có báo cáo cổ phiếu HVN xem xét nhân người của Bamboo Airways - Ảnh 1.

Ông Lê Hồng Hà trao đổi với PV. Ảnh: Thế Anh

Khi được hỏi về thông tin, Bamboo Airways chỉ còn 10 máy bay, gồm 7 máy bay Airbus và 3 máy bay Embraer. Do đó, Bamboo Airways cũng đang dư thừa rất nhiều lao động, là phi công dư lên đến cả trăm người, còn tiếp viên dư khoảng 500 người.

Trước đó, lãnh đạo Bamboo Airways cho biết Vietjet đã nhận giúp hãng 50 tiếp viên và 20 phi công, Bamboo Airways đang tiếp tục kêu gọi các hãng hàng không tích cực giúp hãng giải quyết lao động dôi dư. Vậy Vietnam Airlines có tiếp nhận số lượng phi công và tiếp viên từ Bamboo Airways?

Ông Hà cho biết, trước nguồn lực dư thừa của hãng khác, Vietnam Airlines sẽ phải tìm cách tháo gỡ và dựa trên nhu cầu của mình để sử dụng phù hợp. Kế hoạch hiện tại đang được chúng tôi triển khai.

Bamboo Airways đã đạt thỏa thuận hợp tác với Pacific Airlines - hãng hàng không thuộc Vietnam Airlines Group trong việc phục vụ các dịch vụ mặt đất. Đều là doanh nghiệp thì đều phải hoạt động đảm bảo hiệu quả, còn mức độ hiệu quả đến đâu lại là câu chuyện khác.

"Pacific Airlines cũng là một hãng hàng không bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, và cũng đang phải tái cơ cấu mạnh mẽ kể cả về đội máy bay cũng như tổ chức hoạt động", ông Hà nêu rõ.

CEO Lê Hồng Hà: Vietnam Airlines có báo cáo cổ phiếu HVN xem xét nhân người của Bamboo Airways - Ảnh 2.

Hãng hàng không Vietnam Airlines. Ảnh: Thế Anh

Bamboo Airways và Pacific Airlines hỗ trợ lẫn nhau

Theo ông Hà, Pacific Airlines có bộ phận làm về phục vụ mặt đất tại 3 sân bay chính là Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng. Khi Pacific Airlines tái cơ cấu thì cũng phải xử lý các hoạt động phục vụ mặt đất của mình tại các cảng hàng không đó.

Bên cạnh đó, Bamboo Airways lại có nhu cầu và đây là điều kiện để Pacific Airlines vừa hỗ trợ cho Bamboo ở các công tác phục vụ mặt đất vừa tạo công ăn việc làm cho chính cán bộ nhân viên của Pacific. Đây là quá trình hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau và hết sức cần thiết.

Trước đó, tại Hội nghị tổng kết năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Bộ GTVT, Chủ tịch Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa thừa nhận ngành hàng không đang gặp rất nhiều khó khăn.

Nói về những khó khăn mà các hãng hàng không, trong đó có Vietnam Airlines, ông Hòa cho biết: "Giá nhiên liệu bay đang ở mức rất cao, cả năm 2023 khoảng 105 USD/thùng, vượt 30% so với năm 2019, làm chi phí của các hãng hàng không tăng nhiều nghìn tỷ đồng".

"Riêng Vietnam Airlines tăng 60 tỷ đồng so với năm 2019 về giá nhiên liệu bay", ông Hòa nói về Vietnam Airlines.

Năm 2024 được đánh giá là một năm rất quan trọng, ông Hòa khẳng định: "Vietnam Airlines sẽ tiếp tục phát huy sứ mệnh của hãng không quốc gia trong quảng bá văn hóa, duy trì thị phần ở các đường bay trọng điểm, mở rộng đường bay quốc tế, dự kiến mở một loạt đường bay xuyên lục địa đi: Canada, Ý, các nước Bắc Âu.

Về cơ cấu lại doanh nghiệp, ông Hòa cho hay: "Vietnam Airlines đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh cân đối được thu – chi, tái cơ cấu mạnh mẽ về tổ chức, tối ưu hóa quy trình sản xuất, ứng dụng triệt để chuyển đổi số, tái cơ cấu mạng bay, điều chỉnh mạng bay, đa dạng chưng trình bán".

Việc phát triển của ngành hàng không đóng vai trò quan trọng đối với việc phát triển kinh tế, đầu tư, giao lưu văn hóa và hình ảnh của một quốc gia song đồng thời cũng phụ thuộc nhiều vào các chính sách vĩ mô của quốc gia đó.

Vietnam Airlines kiến nghị Chính phủ, Bộ GTVT và các bộ, ngành liên quan xây dựng chiến lược phát triển tổng thể và dài hạn ngành du lịch trong sự kết nối với các ngành khác và cần có cơ quan theo dõi, đốc thúc việc triển khai các chương trình cụ thể.

  • Cục hàng không lưu ý Bamboo Airways về năng lực tài chính, nhân lực khai thác tàu bay sau loạt biến động nhân sự

Cục hàng không lưu ý Bamboo Airways về năng lực tài chính, nhân lực khai thác tàu bay sau loạt biến động nhân sự
 18/09/2023 18:40

  • Long Thành và Tân Sơn Nhất - Cụm cảng hàng không hùng mạnh sẽ đổi diện mạo vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam bộ

Long Thành và Tân Sơn Nhất - Cụm cảng hàng không hùng mạnh sẽ đổi diện mạo vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam bộ
 31/08/2023 20:13

  • Báo động chỉ số an toàn hàng không giảm mạnh đầu năm 2023

Báo động chỉ số an toàn hàng không giảm mạnh đầu năm 2023
 25/07/2023 13:56

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

THACO tuyển dụng gần 15.000 nhân sự

THACO tuyển dụng gần 15.000 nhân sự

Để đáp ứng nhu cầu quản trị và sản xuất kinh doanh trong giai đoạn mới, THACO sẽ tuyển dụng 14.746 nhân sự, nâng tổng số nhân sự lên con số 65.520 vào cuối năm nay.

1.300 tỷ đồng đổ vào Hoàng Anh Gia Lai

1.300 tỷ đồng đổ vào Hoàng Anh Gia Lai

Công ty CP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã cổ phiếu HAG) đã bán được 130 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá 10.000 đồng/cổ phiếu để thu về 1.300 tỷ đồng. Như vậy, vốn điều lệ HAGL đã tăng từ gần 9.275 tỷ đồng lên gần 10.575 tỷ đồng.

Vì sao đấu thầu vàng SJC hôm nay bị hoãn?

Vì sao đấu thầu vàng SJC hôm nay bị hoãn?

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải hoãn đợt đấu thầu vàng miếng SJC hôm nay 22/4 do không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu. Dự kiến sẽ tổ chức lại vào ngày mai.

Đây là những địa điểm được người Việt chọn đi chơi nhiều nhất lễ 30/4

Đây là những địa điểm được người Việt chọn đi chơi nhiều nhất lễ 30/4

Nghỉ lễ 30/4 5 ngày liên tục, người Việt chọn đi chơi ở nơi có khí hậu mát mẻ và ưu tiên du lịch biển. Dưới đây là những địa điểm được người Việt chọn đi chơi nhiều nhất dịp lễ này.

Đi xem đua chó chân ngắn

Đi xem đua chó chân ngắn

Cuộc đua Corgi Marathon năm nay có 80 chú chó Corgi tham gia tranh tài. Những chú chó này đảm bảo từ 6 tháng tuổi trở lên, đã tiêm chủng đầy đủ.

Chuyên gia: Nếu TP.HCM chặt hơn 400 cây xanh vì metro, phải trồng lại gấp đôi

Chuyên gia: Nếu TP.HCM chặt hơn 400 cây xanh vì metro, phải trồng lại gấp đôi

Ý kiến trên được chuyên gia quy hoạch và kiến trúc đô thị đưa ra sau khi có thông tin chặt hạ hơn 400 cây xanh để làm tuyến Metro số 2 ở TP.HCM