Thứ năm, 21/11/2024

Đánh giá tốt về vệ sinh thực phẩm ở phố ẩm thực giới trẻ mê mẩn

17/08/2024 8:45 AM (GMT+7)

Phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ - nơi chuyên bán các món "hot trend" được đoàn kiểm tra đánh giá làm tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm và còn nhiều dư địa để phát triển.

Tối 16/8, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM phối hợp cùng các sở, ngành liên quan đến kiểm tra đột xuất công tác quản lý an toàn thực phẩm tại phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ nằm trên hẻm 73B, đường Hồ Thị Kỷ, phường 1, quận 10, TP.HCM.

Ông Cao Thanh Bình - Trưởng ban VHXH HĐND TP.HCM dẫn đoàn đến ngẫu nhiên các hàng quán để hỏi, chứng thực nguồn nguyên liệu, giấy phép an toàn thực phẩm, cách thức chế biến; nhắc nhở các chủ thể kinh doanh tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm...

Kiểm tra ATTP phố ẩm thực chuyên bán món "hot trend" cho giới trẻ Sài Gòn - Ảnh 1.

Phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ - nơi chuyên bán các món "hot trend" và được nhiều người trẻ ở Sài Gòn yêu thích. Ảnh: Thúy Liên

Ông Bình đánh giá buổi giám sát có nhiều điều khiến ông rất hài lòng. Một trong số đó là con đường ẩm thực chỉ dài 300m nhưng phục vụ đa dạng món ăn, thức uống. Không chỉ trong nước mà có cả ẩm thực nước ngoài như Campuchia, Hàn Quốc, Thái Lan.

Ông Bùi Thế Hải - Phó Chủ tịch UBND Quận 10 TP.HCM cho biết, nguồn hàng các tiểu thương lấy đa số từ chợ đầu mối Bình Điền, các đơn vị cung cấp thực phẩm có nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng. Tất cả đều được kiểm soát bằng những hóa đơn khi tiểu thương nhập hàng.

Phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ chủ yếu bán đồ nướng, hải sản, các món “hot trend” (xu hướng nổi lên) trong giới trẻ như bánh cá, trà chanh giã tay... được chế biến, trang trí hút mắt.

Ông Hải cho biết ngoài 130 hộ có kinh doanh, trong khu vực phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ không có hàng rong. Tất cả hàng quán đều dưới sự quản lý của địa phương. Người dân và khách du lịch có thể yên tâm đến thưởng thức, trải nghiệm mà không lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm hay trật tự an ninh.

Ông Cao Thanh Bình ấn tượng với công tác quản lý, nắm danh sách và kiểm soát chặt chẽ về an toàn thực phẩm của Quận 10.

Kiểm tra ATTP phố ẩm thực chuyên bán món "hot trend" cho giới trẻ Sài Gòn - Ảnh 2.

Phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ chuyên bán các món "hot trend". Ảnh: Thúy Liên

“Thay vì cấm các hộ kinh doanh ẩm thực tự phát - một điều không thể vì như ‘bắt cóc bỏ dĩa’, Quận 10 đã đưa họ vào quản lý, tạo thương hiệu cho Quận 10 là phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ này. Đây là điều mà các quận khác cũng phải làm chứ không riêng gì Quận 10”, ông Bình nhấn mạnh.

Theo kết luận của đoàn giám sát, phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ còn nhiều dư địa để phát triển. Không những thế, con đường ẩm thực về đêm này được kỳ vọng trong tương lai sẽ lọt “top” đầu địa điểm du lịch nhất định phải đến ở Việt Nam.

Kiểm tra ATTP phố ẩm thực chuyên bán món "hot trend" cho giới trẻ Sài Gòn - Ảnh 3.

Phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ thu hút cả khách nước ngoài đến trải nghiệm. Ảnh: Thúy Liên

Để đạt được mục tiêu trên, phía đoàn giám sát đánh giá ban quản lý phải có kế hoạch phát triển bền vững. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Minh Nhựt - Phó Trưởng ban VHXH UBND TP.HCM đề xuất tổ chức thêm các chương trình văn hóa văn nghệ. Ngoài ra còn có xen kẽ các quầy hàng đặc sản địa phương, tổ chức thi đua và trao thưởng tượng trưng “quán ngon, quán sạch” cho các hàng quán tham gia.

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra nêu một số bất cập tại phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ như thiếu chỗ giữ xe, nhà vệ sinh, chỗ trú mưa, thùng rác công cộng... Đoàn giám sát đề xuất ban quản lý nên bố trí các thùng rác công cộng dọc con đường ẩm thực để khách có thể để rác lại thuận tiện hơn.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Xử lý loạt dự án, công trình chậm tiến độ tại TP.HCM

Xử lý loạt dự án, công trình chậm tiến độ tại TP.HCM

Cơ quan chức năng đã phân loại các dự án, công trình tồn đọng, chậm tiến độ trên địa bàn TP.HCM thành 5 nhóm và sẽ tiến hành rà soát, xử lý trong thời gian tới.

Ngân hàng Thế giới đề xuất con đường mang tới tương lai thu nhập cao cho Việt Nam

Ngân hàng Thế giới đề xuất con đường mang tới tương lai thu nhập cao cho Việt Nam

Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa đưa ra lộ trình giúp Việt Nam hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Xe buýt trợ giá ở TP.HCM sẽ không sử dụng tiền mặt từ năm 2025

Xe buýt trợ giá ở TP.HCM sẽ không sử dụng tiền mặt từ năm 2025

Từ đầu năm 2025, hệ thống thanh toán không tiền mặt trong giao thông công cộng sẽ được đưa vào vận hành chính thức trên toàn bộ các tuyến xe buýt có trợ giá tại TPHCM.

Nước mắm truyền thống sẽ biến mất nếu bắt buộc sử dụng muối I-ốt?

Nước mắm truyền thống sẽ biến mất nếu bắt buộc sử dụng muối I-ốt?

Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị xem xét kỹ các dữ liệu về tình trạng thiếu I-ốt trong cộng đồng có thật sự liên quan đến việc cần bổ sung I-ốt trong tất cả loại thực phẩm hay không.

Sự thật hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam chỉ trong 24 giờ

Sự thật hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam chỉ trong 24 giờ

Theo chuyên gia, những nhà bán hàng nước ngoài đã nắm bắt xu hướng tiêu dùng của người Việt và chủ động nguồn hàng hóa để sẵn ở các kho.

Doanh nghiệp FDI, liên doanh chiếm đa số trong bảng 'Những nơi làm việc tốt nhất Việt Nam'

Doanh nghiệp FDI, liên doanh chiếm đa số trong bảng 'Những nơi làm việc tốt nhất Việt Nam'

Bảng xếp hạng "100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024" của công ty Anphabe gồm khối doanh nghiệp vừa và khối doanh nghiệp lớn. Phần lớn trong danh sách này là các công ty liên doanh hay công ty nước ngoài.