Tối 16/8, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM phối hợp cùng các sở, ngành liên quan đến kiểm tra đột xuất công tác quản lý an toàn thực phẩm tại phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ nằm trên hẻm 73B, đường Hồ Thị Kỷ, phường 1, quận 10, TP.HCM.
Ông Cao Thanh Bình - Trưởng ban VHXH HĐND TP.HCM dẫn đoàn đến ngẫu nhiên các hàng quán để hỏi, chứng thực nguồn nguyên liệu, giấy phép an toàn thực phẩm, cách thức chế biến; nhắc nhở các chủ thể kinh doanh tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm...
Ông Bình đánh giá buổi giám sát có nhiều điều khiến ông rất hài lòng. Một trong số đó là con đường ẩm thực chỉ dài 300m nhưng phục vụ đa dạng món ăn, thức uống. Không chỉ trong nước mà có cả ẩm thực nước ngoài như Campuchia, Hàn Quốc, Thái Lan.
Ông Bùi Thế Hải - Phó Chủ tịch UBND Quận 10 TP.HCM cho biết, nguồn hàng các tiểu thương lấy đa số từ chợ đầu mối Bình Điền, các đơn vị cung cấp thực phẩm có nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng. Tất cả đều được kiểm soát bằng những hóa đơn khi tiểu thương nhập hàng.
Phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ chủ yếu bán đồ nướng, hải sản, các món “hot trend” (xu hướng nổi lên) trong giới trẻ như bánh cá, trà chanh giã tay... được chế biến, trang trí hút mắt.
Ông Hải cho biết ngoài 130 hộ có kinh doanh, trong khu vực phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ không có hàng rong. Tất cả hàng quán đều dưới sự quản lý của địa phương. Người dân và khách du lịch có thể yên tâm đến thưởng thức, trải nghiệm mà không lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm hay trật tự an ninh.
Ông Cao Thanh Bình ấn tượng với công tác quản lý, nắm danh sách và kiểm soát chặt chẽ về an toàn thực phẩm của Quận 10.
“Thay vì cấm các hộ kinh doanh ẩm thực tự phát - một điều không thể vì như ‘bắt cóc bỏ dĩa’, Quận 10 đã đưa họ vào quản lý, tạo thương hiệu cho Quận 10 là phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ này. Đây là điều mà các quận khác cũng phải làm chứ không riêng gì Quận 10”, ông Bình nhấn mạnh.
Theo kết luận của đoàn giám sát, phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ còn nhiều dư địa để phát triển. Không những thế, con đường ẩm thực về đêm này được kỳ vọng trong tương lai sẽ lọt “top” đầu địa điểm du lịch nhất định phải đến ở Việt Nam.
Để đạt được mục tiêu trên, phía đoàn giám sát đánh giá ban quản lý phải có kế hoạch phát triển bền vững. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Minh Nhựt - Phó Trưởng ban VHXH UBND TP.HCM đề xuất tổ chức thêm các chương trình văn hóa văn nghệ. Ngoài ra còn có xen kẽ các quầy hàng đặc sản địa phương, tổ chức thi đua và trao thưởng tượng trưng “quán ngon, quán sạch” cho các hàng quán tham gia.
Tuy nhiên, đoàn kiểm tra nêu một số bất cập tại phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ như thiếu chỗ giữ xe, nhà vệ sinh, chỗ trú mưa, thùng rác công cộng... Đoàn giám sát đề xuất ban quản lý nên bố trí các thùng rác công cộng dọc con đường ẩm thực để khách có thể để rác lại thuận tiện hơn.
Thời gian qua, giá thuê bất động sản bán lẻ có xu hướng tăng trưởng nhờ tình hình hoạt động tốt của các chuỗi thương hiệu F&B, trung tâm vui chơi trẻ em...
Là dự án trọng điểm quốc gia, tổ hợp hóa dầu Long Sơn (LSP) tại Vũng Tàu với tổng đầu tư hơn 5 tỷ USD phục vụ cho cả thị trường trong nước và xuất khẩu.
Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã ký phê duyệt 105 gói thầu đầu tư công có tỷ lệ tiết kiệm ngân sách ở mức dưới 1%, với nhiều gói trong đó chỉ có 1 đơn vị tham gia.
Công ty TNHH Giao nhận - Vận chuyển Quốc tế Trường Hải (THILOGI) thuộc THACO của ông Trần Bá Dương vừa đóng gói lô thiết bị xuất khẩu sang Khu liên hợp Snuol ở Campuchia. THILOGI dự kiến đến hết năm 2024 sẽ vận chuyển xuyên biên giới hơn 38.000 con bò và gần 44.000 tấn thức ăn chăn nuôi.
Nhiều quỹ mở đang đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã đạt hiệu suất cao hơn nhiều so "thước đo" VN-Index của thị trường. Đặc biệt, có quỹ ghi nhận cao gấp đôi mức tăng của VN-Index.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) Việt Nam tháng 9/2024 tăng 0,29% so với tháng 8. Theo Tổng cục Thống kê, nguyên nhân chính là do giá lương thực, thực phẩm tăng cao tại các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bão và hoàn lưu của siêu bão Yagi (bão số 3).