Thứ tư, 17/07/2024

Việt Nam đề nghị có đường bay thẳng đến Hà Lan

19/03/2024 1:14 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng vừa đề nghị Việt Nam và Hà Lan phối hợp xem xét khả năng mở đường bay thẳng giữa 2 nước để tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đưa ra đề nghị phối hợp mởi đường bay thẳng đến Hà Lan trong buổi tiếp và làm việc ngày 18/3 tại Hà Nội với Đoàn công tác Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nguồn nước Hà Lan do Bộ trưởng Mark Harbers dẫn đầu. 

Cùng dự có lãnh đạo các cơ quan của Bộ như Cục Hàng không Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Đường thuỷ nội địa và nhiều đại diện các cơ quan đơn vị.

Việt Nam đề nghị có đường bay thẳng đến Hà Lan - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng (dãy bên trái, thứ hai) và Bộ trưởng Mark Harbers (dãy bên phải, thứ hai) thống nhất thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hà Lan trên nhiều lĩnh vực giao thông như đường thủy, cảng biển, hàng không. Nguồn: website Bộ GTVT.

Ông Thắng cũng đề nghị hai bên tăng cường các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực mà Hà Lan có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như giao thông thông minh, quản lý - khai thác cảng biển.

Bộ trưởng GTVT cho biết trong lĩnh vực hàng không, Việt Nam đang tập trung triển khai các dự án xây dựng mới, mở rộng cảng hàng không. Dự án sân bay quốc tế Long Thành tại tỉnh Đồng Nai đang được xây dựng có tổng công suất lên đến 100 triệu hành khách/năm sau khi hoàn thành.

Đây sẽ là sân bay lớn nhất Việt Nam trong tương lai, trở thành cửa ngõ hàng không quốc tế để các doanh nghiệp hàng không của Hà Lan xem xét, kết nối để tiếp cận thị trường với 100 triệu dân của Việt Nam nói riêng và 600 triệu dân của khu vực ASEAN nói chung, Bộ trưởng Thắng thông tin với phía Hà Lan.

Ông cũng gợi ý một số hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực hàng không như: Doanh nghiệp Hà Lan cung cấp thiết bị, giải pháp quản lý tại các cảng hàng không Việt Nam...

Bộ trưởng Mark Harbers, người dẫn đầu đoàn công tác Hà Lan, nhấn mạnh Việt Nam là nước tăng trưởng kinh tế nhanh trong những năm gần đây, hỗ trợ gia tăng nhu cầu vận chuyển các loại hàng hóa khác nhau. Do đó, mạng lưới logistics hiệu quả, đáng tin cậy, chất lượng cao sẽ giúp tăng khả năng tiếp cận thị trường quốc tế của các sản phẩm Việt Nam, góp phần đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế.

Việt Nam đề nghị có đường bay thẳng đến Hà Lan - Ảnh 2.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng (bên trái) tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Mark Harbers nhân chuyến thăm và làm việc với Bộ GTVT Việt Nam. Nguồn: website Bộ GTVT

Ông Harbers nói việc nâng cấp mạng lưới logistics sẽ cho phép có nhiều sản phẩm hơn được giao thương, tăng tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Do vậy, với việc kết nối các loại hình giao thông sẽ thực hiện được mục tiêu phát triển các hành lang bền vững.

Kinh nghiệm từ Hà Lan, tận dụng hệ thống đường thủy nội địa, kết nối hai cảng biển Rotterdam và Amsterdam với nhiều cảng thủy nhỏ khác, từ đó vận tải đến các điểm đến ở châu Âu bằng đường thủy. Vì vậy, Hà Lan được gọi là cửa ngõ vào châu Âu.

Lĩnh vực hàng hải, Hà Lan coi ba yếu tố: Viện nghiên cứu, doanh nghiệp tư nhân và cơ quan chính phủ là tam giác vàng, hợp lực thúc đẩy lĩnh vực này phát triển.

Lĩnh vực hàng không, giữa hai bên có tiềm năng lớn trong hợp tác mở rộng, hiện đại hóa cảng hàng không Việt Nam, bao gồm các công trình mặt đất và thiết bị, vận hành.

"Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành cửa ngõ của khu vực Đông Nam Á khi thúc đẩy phát triển, kết nối vận tải đường thủy, cảng biển và logistics. Phía Hà Lan mong muốn chia sẻ kinh nghiệp, hợp tác vận tải thủy nội địa, phát triển cảng, đóng tàu, hệ thống logistics thông minh với nhiều giải pháp khác nhau, cả về kĩ thuật, vận hành, mang lại lợi ích cho các bên tham gia", Bộ trưởng Mark Harbers nói.

Ông cũng thông tin rằng Hà Lan và một tổ chức phi chính phủ tại California (Mỹ) đang là đồng chủ trì sáng kiến Biên bản ghi nhớ (EMU) phát thải bằng 0 đối với phương tiện hạng trung, hạng nặng nhằm đạt 100% phát thải bằng 0 vào năm 2040.

Biên bản ghi nhớ này không phải là ràng buộc pháp lý mà mục tiêu nhằm hài hòa hóa, hướng các bên liên quan hỗ trợ, giúp nhau thực hiện và đạt được sự chuyển đổi này. Hiện nay, đã có 33 quốc gia tham gia ký kết EMU và 130 đơn vị khác thông qua như chính quyền cấp địa phương, doanh nghiệp...

Tháng 10/2023, Việt Nam đã được mời tham gia ký kết chính thức EMU cấp toàn cầu này. Hiện nay, thư mời đã được gửi tới Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam; Bộ Công thương được Thủ tướng Chính phủ giao làm đầu mối về việc này.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe lăn bánh tháng 7/2024 hiện vẫn đang được giảm sâu nhằm xả kho chào đón thế hệ mới.

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Sản lượng gạo mà Philippines dự kiến nhập khẩu trong năm 2024 có thể đạt tới trên 4,5 triệu tấn, cao hơn con số dự báo trước đây ở mức 4 triệu tấn, đồng nghĩa với cơ hội tăng xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam.

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Những ngày giữa tháng 7, mặc dù trong nước đã gần hết mùa thu hoạch mận, đào nhưng trên thị trường những loại quả này vẫn gắn mác Việt Nam bán tràn lan.

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Các nhà phân tích cảnh báo, nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của cựu Tổng thống Donald Trump, nếu ông đắc cử, có thể gây ra lạm phát toàn cầu khi các chính sách ưu tiên nước Mỹ của ông làm gia tăng chi phí trên toàn thế giới.

Dự kiến 3,5 tỷ đồng dành cho tầm soát ung thư miễn phí giúp người khó khăn

Dự kiến 3,5 tỷ đồng dành cho tầm soát ung thư miễn phí giúp người khó khăn

Tổng ngân sách dự kiến 3,5 tỷ đồng sẽ được dành cho chương trình tầm soát ung thư miễn phí cho phụ nữ Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn.

Các trung tâm đăng kiểm TP.HCM hoạt động bình thường  khi xét xử đại án đăng kiểm

Các trung tâm đăng kiểm TP.HCM hoạt động bình thường khi xét xử đại án đăng kiểm

Trong 3 tháng tòa án xét xử sai phạm trong lĩnh vực đăng kiểm, các trung tâm có đăng kiểm viên vi phạm vẫn hoạt động bình thường, đáp ứng nhu cầu của người dân, theo Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Tô An