Thứ tư, 17/04/2024

"Big 3" ngân hàng xoay xở 1,8 tỷ USD cho sân bay Long Thành

21/02/2024 4:39 PM (GMT+7)

BIDV, Vietcombank và Vietinbank thuộc nhóm ngân hàng dẫn đầu Việt Nam đang tìm kiếm nhiều khoản vay hợp vốn cho dự án xây sân bay quốc tế Long Thành. Dự kiến 3 nhà băng này sẽ ký hợp đồng tài trợ vốn lên tới 1,8 tỷ USD trong quý I năm nay.

Xây dựng sân bay Long Thành (tỉnh Đồng Nai) là dự án phát triển tầm quốc gia. Vì vậy BIDV, Vietcombank và Vietinbank (trong nhóm "Big 4" -- nhóm có thêm ngân hàng Agribank chuyên lĩnh vực nông nghiệp) phải đứng ra thu xếp vốn cho nhiều hạng mục, theo ông Nguyễn Thanh Tùng, CEO của Vietcombank.

Do đang phải thu xếp lượng vốn lớn đến hàng tỷ USD, 3 ngân hàng trên chưa thể cho biết chi tiết về thời gian cụ thể để ký kết.

"Big 3" ngân hàng xoay xở 1,8 tỷ USD cho sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Hình phối cảnh nhà ga sân bay Long Thành. Nguồn: ACV


Theo thông tin từ Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV – chủ đầu tư dự án thành phần 3 cho sân bay quốc tế Long Thành) được Thông tấn xã Việt Nam dẫn lại, trong quí 1 và 2 năm nay, ACV sẽ tiếp tục đấu thầu nhiều gói thầu quan trọng.

Đầu tiên, ACV sẽ đấu thầu Gói thầu 4.7 – thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình sân đậu máy bay và các công trình khác. Gói thầu này hiện đã hoàn thành công tác thẩm định thiết kế kỹ thuật, đang thực hiện công tác phê duyệt thiết kế và tổ chức lựa chọn nhà thầu. Dự kiến, ACV khởi công hạng mục này vào tháng 4 này, hoàn thành tháng 4-2026.

Gói thầu 4.8 – thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị, lập thiết kế bản vẽ thi công công trình giao thông nội cảng và hạ tầng kỹ thuật cảng hàng không đang phê duyệt thiết kế và tổ chức lựa chọn nhà thầu. Dự kiến, gói thầu cũng khởi công vào tháng 4 này và hoàn thành tháng 4-2026.

Với Gói thầu 4.9 – thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị hệ thống cung cấp nhiên liệu máy bay cũng sẽ được phía ACV đưa ra đấu thầu trong đầu năm 2024.

Gói thầu số 7.8 – thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hàng hóa số 1 và công trình phụ trợ còn lại – sẽ đưa ra đấu thầu trong quí 1 và 2/2024. Dự kiến, ACV khởi công tháng 6 năm nay và hoàn thành vào tháng 5-2026.

Gói thầu 11.5 – thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà để xe cũng dự kiến khởi công tháng 6/2024 và hoàn thành tháng 5/2026.

Sân bay Long Thành (tỉnh Đồng Nai) khởi công từ năm 2021, tổng mức đầu tư khái toán khoảng 336.630 tỷ đồng, chia làm ba giai đoạn.

Trong đó, giai đoạn 1 xây một đường cất hạ cánh, nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ với công suất 25 triệu khách/năm, dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2026. Giai đoạn 2, xây thêm một đường cất hạ cánh cấu hình mở và nhà ga để đạt công suất 50 triệu khách/năm. Giai đoạn 3 hoàn thành hạng mục còn lại để đạt công suất 100 triệu khách/năm.

Dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư 109.111,742 tỷ đồng, tương đương 4.664,89 triệu USD. Thời gian thực hiện dự án này là từ năm 2020 và hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2025.

Toàn dự án có tổng mức đầu tư khái toán khoảng 336.630 tỉ đồng, chia làm ba giai đoạn.

Giai đoạn 1 xây một đường cất hạ cánh, nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ với công suất 25 triệu khách/năm. Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của dự án dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2026. Giai đoạn 2, sân bay được xây thêm một đường cất hạ cánh cấu hình mở và nhà ga để đạt công suất 50 triệu khách/năm. Giai đoạn 3 hoàn thành các hạng mục còn lại để sân bay đạt công suất 100 triệu khách/năm.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bình Dương sẽ dời nhiều trụ sở công ty khỏi khu công nghiệp Bình Đường

Bình Dương sẽ dời nhiều trụ sở công ty khỏi khu công nghiệp Bình Đường

Đa số các công ty trong khu công nghiệp Bình Đường (tỉnh Bình Dương) mong muốn tiếp tục tham gia chuyển đổi công năng phát triển thương mại và dịch vụ của khu công nghiệp.

Bà Nguyễn Bạch Điệp: “Trộm vía” nhà thuốc đang tăng trưởng tốt

Bà Nguyễn Bạch Điệp: “Trộm vía” nhà thuốc đang tăng trưởng tốt

Chủ tịch FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp cho biết “trộm vía” mảng nhà thuốc vẫn đang tăng trưởng tốt trong bối cảnh ngành hàng công nghệ, ICT đang trong giai đoạn khó khăn.

Hàng không cung ứng gần 1 triệu ghế phục vụ lễ 30/4 -1/5

Hàng không cung ứng gần 1 triệu ghế phục vụ lễ 30/4 -1/5

Dịp lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày vì thế nhu cầu đi lại, du lịch của người dân dự kiến sẽ tăng cao. Trước tình hình trên, các hãng hàng không đã lên kế hoạch, cung ứng khoảng 900.000 ghế trên các đường bay nội địa.

Bến Tre và Saigontourist ký kết hợp tác, thúc đẩy phát triển du lịch

Bến Tre và Saigontourist ký kết hợp tác, thúc đẩy phát triển du lịch

Ngày 16/4, tại Bến Tre, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) và UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác thúc đẩy phát triển du lịch Bến Tre giai đoạn 2024 - 2029.

Khởi động dự án khu đô thị có vốn đầu tư 1 tỷ USD ở Bình Dương

Khởi động dự án khu đô thị có vốn đầu tư 1 tỷ USD ở Bình Dương

UBND tỉnh Bình Dương đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án bất động sản Khu đô thị Một Thế Giới cho Tập đoàn Kim Oanh (Kim Oanh Group). Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD

Hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM đóng cửa giữa cơn sốt giá vàng

Hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM đóng cửa giữa cơn sốt giá vàng

Giữa cơn sốt giá vàng nhưng hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM bỗng nhiên cửa đóng then cài. Tình hình này diễn ra nhiều tại khu vực quận 5. Vì sao lại như vậy?