Thứ năm, 18/04/2024

Hé lộ "sức khỏe" èo uột của đại gia ngành thép, chứng khoán

13/04/2023 11:34 AM (GMT+7)

Những doanh nghiệp đầu tiên ngành thép, chứng khoán đã công bố kết quả sản xuất kinh doanh quý I vừa qua. Trong đó, chứng khoán KIS Việt Nam có lợi nhuận sụt giảm hơn 40% so với cùng kỳ, thép Vicasa cũng đưa ra kết quả kinh doanh không mấy sáng sủa.

Công ty CP Thép Vicasa - Vnsteel (mã chứng khoán VCA) vừa công bố kết quả kinh doanh quý đầu năm. Đây là doanh nghiệp đầu tiên trong ngành thép công bố báo cáo tài chính quý I.

Báo cáo cho thấy, trong kỳ, VCA đạt doanh thu thuần 506 tỷ đồng trong quý, giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Chi phí tài chính và chi phí bán hàng của VCA đều giảm so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng gần gấp đôi, từ 7,6 tỷ đồng năm ngoái lên 14,7 tỷ đồng trong năm nay.

Hé lộ "sức khỏe" èo uột của đại gia ngành thép, chứng khoán - Ảnh 1.

Những doanh nghiệp đầu tiên ngành thép, chứng khoán đã công bố kết quả sản xuất kinh doanh quý I. Ảnh minh họa.

Sau khi trừ các chi phí, VCA chỉ đạt lợi nhuận sau thuế hơn 5,3 tỷ đồng, giảm tới 40% so với cùng kỳ năm trước.

Theo lý giải của ban lãnh đạo VCA, sản lượng sản xuất và tiêu thụ giảm, doanh thu thuần giảm hơn 40%. Trong khi đó chi phí bán hàng tăng do chi phí vận chuyển giảm (sản lượng tiêu thụ giảm), chi phí quảng cáo thương hiệu giảm.

Chi phí quản lý tăng do chi phí thuê đất phân bổ tăng. Bên cạnh đó, công ty này còn tạm trích dự phòng cấp trợ cấp thôi việc năm 2023 với số tiền 4,79 tỷ đồng.

Năm 2023, Vicasa đặt kế hoạch thận trọng với lợi nhuận trước thuế 12 tỷ đồng. Sản xuất luyện thép đạt 130.000 tấn, sản xuất cán thép đạt 125.000 tấn, tiêu thụ thép cán đạt 125.000 tấn.

Theo lãnh đạo VCA, việc có lợi nhuận 5,33 tỷ đồng, khắc phục lỗ luỹ kế ngày 31/12/2022 là "động lực để công ty hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023".

Trước đó, 2022 được coi như là năm nhiều khó khăn với ngành thép. Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp thép lạc quan cho rằng, sang 2023 ngành này sẽ bớt khó khăn hơn. Tuy nhiên, SSI Research mới đây ước tính một doanh nghiệp lớn trong ngành thép vẫn có thể ghi nhận lỗ trong quý đầu năm do công suất hoạt động tiếp tục giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu.

Còn Công ty CP Chứng khoán KIS Việt Nam là doanh nghiệp đầu tiên ngành chứng khoán hé lộ bức tranh kinh doanh quý I/2023 song cũng không mấy sáng sủa khi cả doanh thu và lợi nhuận đều giảm.

Cụ thể, doanh thu hoạt động trong quý đầu năm của KIS Việt Nam đạt hơn 479 tỷ đồng, giảm 17% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu nghiệp vụ môi giới chứng khoán đạt 64 tỷ đồng, giảm một nửa so với mức 128 tỷ đồng năm trước.

Ở chiều ngược lại, vẫn có một số khoản doanh thu tăng trưởng như lãi từ khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn với 38 tỷ đồng, tăng 58% so với cùng kỳ. Hay lãi từ các công cụ phái sinh phòng ngừa rủi ro với 114 tỷ đồng, tăng 66%...

Sau khi trừ các khoản chi phí, Chứng khoán KIS báo lãi trước thuế 99 tỷ đồng và 79 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 43% so với thực hiện trong cùng kỳ năm ngoái.

Về kế hoạch năm 2023, Chứng khoán KIS đặt ra chỉ tiêu doanh thu thuần đạt 803 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 535 tỷ đồng.

Trước đó, các công ty chứng khoán đã trải qua một năm kinh doanh khó khăn trong bối cảnh thị trường rớt mạnh. Nhiều công ty đã báo doanh thu lợi nhuận lao dốc chủ yếu cũng bởi do đầu tư cổ phiếu thua lỗ... vào năm ngoái.

Theo Tiền phong


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Lễ chào cờ đầu tuần – Nét văn hóa đặc biệt tại C.P. Việt Nam

Lễ chào cờ đầu tuần – Nét văn hóa đặc biệt tại C.P. Việt Nam

Lễ chào cờ không chỉ là một nghi thức quan trọng, được xem là một nghi lễ truyền thống, mà còn là một cách thể hiện tình yêu thiêng liêng với Tổ quốc, niềm tự hào dân tộc, tự hào về bản sắc văn hóa của mỗi người con đất Việt.

Phân bón Cà Mau tiếp tục đưa bà con nông dân "Tham quan nhà máy - Gặt hái mùa vàng"

Phân bón Cà Mau tiếp tục đưa bà con nông dân "Tham quan nhà máy - Gặt hái mùa vàng"

Phát huy thành công và hiệu ứng tích cực năm 2023, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) tiếp tục triển khai chuỗi chương trình thực tế “Tham quan nhà máy – Gặt hái mùa vàng” năm 2024 dành cho bà con nông dân, các đại lý đồng hành.

Bán điện thoại quá khó khăn, chủ chuỗi FPT Shop tiết lộ chuyển hướng sang một lĩnh vực có quy mô tới 21 tỷ USD

Bán điện thoại quá khó khăn, chủ chuỗi FPT Shop tiết lộ chuyển hướng sang một lĩnh vực có quy mô tới 21 tỷ USD

Mảng điện thoại, công nghệ đã bão hòa, đụng thêm kinh tế khó khăn, chủ chuỗi FPT Shop đang chuyển hướng và dồn lực vào mảng chăm sóc sức khỏe. Tổng quy mô thị trường này được dự báo lên tới 21 tỷ USD.

Honda Việt Nam triệu hồi mô tô bạc tỷ sản xuất ở Nhật

Honda Việt Nam triệu hồi mô tô bạc tỷ sản xuất ở Nhật

Honda Việt Nam đang thực hiện đợt triệu hồi 221 xe mô tô phân khối lớn Gold Wing và CBR1000RR được nhập khẩu từ Nhật Bản để kiểm tra và khắc phục lỗi hệ thống bơm xăng.

Mỹ điều tra 3 triệu xe Honda vì lỗi hệ thống thắng, có khả năng triệu hồi

Mỹ điều tra 3 triệu xe Honda vì lỗi hệ thống thắng, có khả năng triệu hồi

Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA) đang ráo riết điều tra vụ khoảng 3 triệu ô tô Honda có thể gặp trục trặc kỹ thuật ở hệ thống thắng. Reuters cho biết có khẳ năng Honda sẽ phải triệu hồi để khắc phục.

Hàng không tăng cường hơn 2.000 chuyến bay đêm, giảm tải pháp lực cao điểm lễ

Hàng không tăng cường hơn 2.000 chuyến bay đêm, giảm tải pháp lực cao điểm lễ

Trong bối cảnh ngành hàng không đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt tàu bay nghiêm trọng, dẫn đến việc giá vé máy bay tăng cao. Các hãng đang nỗ lực ứng phó bằng cách tăng cường bay đêm, đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.