Chủ nhật, 26/05/2024

Hé lộ "sức khỏe" èo uột của đại gia ngành thép, chứng khoán

13/04/2023 11:34 AM (GMT+7)

Những doanh nghiệp đầu tiên ngành thép, chứng khoán đã công bố kết quả sản xuất kinh doanh quý I vừa qua. Trong đó, chứng khoán KIS Việt Nam có lợi nhuận sụt giảm hơn 40% so với cùng kỳ, thép Vicasa cũng đưa ra kết quả kinh doanh không mấy sáng sủa.

Công ty CP Thép Vicasa - Vnsteel (mã chứng khoán VCA) vừa công bố kết quả kinh doanh quý đầu năm. Đây là doanh nghiệp đầu tiên trong ngành thép công bố báo cáo tài chính quý I.

Báo cáo cho thấy, trong kỳ, VCA đạt doanh thu thuần 506 tỷ đồng trong quý, giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Chi phí tài chính và chi phí bán hàng của VCA đều giảm so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng gần gấp đôi, từ 7,6 tỷ đồng năm ngoái lên 14,7 tỷ đồng trong năm nay.

Hé lộ "sức khỏe" èo uột của đại gia ngành thép, chứng khoán - Ảnh 1.

Những doanh nghiệp đầu tiên ngành thép, chứng khoán đã công bố kết quả sản xuất kinh doanh quý I. Ảnh minh họa.

Sau khi trừ các chi phí, VCA chỉ đạt lợi nhuận sau thuế hơn 5,3 tỷ đồng, giảm tới 40% so với cùng kỳ năm trước.

Theo lý giải của ban lãnh đạo VCA, sản lượng sản xuất và tiêu thụ giảm, doanh thu thuần giảm hơn 40%. Trong khi đó chi phí bán hàng tăng do chi phí vận chuyển giảm (sản lượng tiêu thụ giảm), chi phí quảng cáo thương hiệu giảm.

Chi phí quản lý tăng do chi phí thuê đất phân bổ tăng. Bên cạnh đó, công ty này còn tạm trích dự phòng cấp trợ cấp thôi việc năm 2023 với số tiền 4,79 tỷ đồng.

Năm 2023, Vicasa đặt kế hoạch thận trọng với lợi nhuận trước thuế 12 tỷ đồng. Sản xuất luyện thép đạt 130.000 tấn, sản xuất cán thép đạt 125.000 tấn, tiêu thụ thép cán đạt 125.000 tấn.

Theo lãnh đạo VCA, việc có lợi nhuận 5,33 tỷ đồng, khắc phục lỗ luỹ kế ngày 31/12/2022 là "động lực để công ty hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023".

Trước đó, 2022 được coi như là năm nhiều khó khăn với ngành thép. Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp thép lạc quan cho rằng, sang 2023 ngành này sẽ bớt khó khăn hơn. Tuy nhiên, SSI Research mới đây ước tính một doanh nghiệp lớn trong ngành thép vẫn có thể ghi nhận lỗ trong quý đầu năm do công suất hoạt động tiếp tục giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu.

Còn Công ty CP Chứng khoán KIS Việt Nam là doanh nghiệp đầu tiên ngành chứng khoán hé lộ bức tranh kinh doanh quý I/2023 song cũng không mấy sáng sủa khi cả doanh thu và lợi nhuận đều giảm.

Cụ thể, doanh thu hoạt động trong quý đầu năm của KIS Việt Nam đạt hơn 479 tỷ đồng, giảm 17% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu nghiệp vụ môi giới chứng khoán đạt 64 tỷ đồng, giảm một nửa so với mức 128 tỷ đồng năm trước.

Ở chiều ngược lại, vẫn có một số khoản doanh thu tăng trưởng như lãi từ khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn với 38 tỷ đồng, tăng 58% so với cùng kỳ. Hay lãi từ các công cụ phái sinh phòng ngừa rủi ro với 114 tỷ đồng, tăng 66%...

Sau khi trừ các khoản chi phí, Chứng khoán KIS báo lãi trước thuế 99 tỷ đồng và 79 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 43% so với thực hiện trong cùng kỳ năm ngoái.

Về kế hoạch năm 2023, Chứng khoán KIS đặt ra chỉ tiêu doanh thu thuần đạt 803 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 535 tỷ đồng.

Trước đó, các công ty chứng khoán đã trải qua một năm kinh doanh khó khăn trong bối cảnh thị trường rớt mạnh. Nhiều công ty đã báo doanh thu lợi nhuận lao dốc chủ yếu cũng bởi do đầu tư cổ phiếu thua lỗ... vào năm ngoái.

Theo Tiền phong


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Kỳ nghỉ hè này gia đình bạn chọn đi chơi ở đâu?

Kỳ nghỉ hè này gia đình bạn chọn đi chơi ở đâu?

Tọa lạc tại Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An và Khánh Hòa, những khu nghỉ dưỡng này mang đến trải nghiệm kỳ nghỉ hè thú vị cho du khách.

Diện mạo trung tâm thương mại Aeon Long An dự kiến hoạt động vào cuối năm sau

Diện mạo trung tâm thương mại Aeon Long An dự kiến hoạt động vào cuối năm sau

Aeon Việt Nam mới đây đã chính thức khởi công dự án trung tâm thương mại Aeon Tân An tại TP.Tân An, tỉnh Long An, dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2025. Đây là trung tâm thương mại đầu tiên của Aeon ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Giá vàng hôm nay 26/5: Kẻ đoán sẽ tăng, người dự báo giảm

Giá vàng hôm nay 26/5: Kẻ đoán sẽ tăng, người dự báo giảm

Trong khi giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn giảm thì giá vàng hôm nay trên thị trường quốc tế lại được giới chuyên gia phân tích và nhà đầu tư dự báo trái chiều.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Nhằm đẩy mạnh bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử, ông Lê Triệu Dũng - Chủ tịch Uỷ ban Cạnh tranh quốc gia (Bộ Công Thương) cho biết: Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên môi trường thương mại điện tử.

Gói ưu đãi vay chỉ giải ngân được 3%, vì sao?

Gói ưu đãi vay chỉ giải ngân được 3%, vì sao?

Trước thực trạng gói hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp khó khăn tại chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế của Nghị quyết 43/2022 của Quốc hội chỉ giải ngân được 3% trong 2 năm, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã đăng đàn trần tình nguyên do.

Sầu riêng mini giá rẻ bèo đổ bộ chợ Việt

Sầu riêng mini giá rẻ bèo đổ bộ chợ Việt

Loại sầu riêng mini chỉ khoảng 3 lạng/quả đang được rao bán nhiều với giá chỉ từ 50.000 đồng/quả.